Ông Đặng Thành Tâm sẽ làm gì để trả cục nợ gần 5.000 tỷ đồng trong năm 2014?

04/11/2013 09:05 AM | Kinh doanh

Tiền đâu trả nợ?

Ông Đặng Thành Tâm sẽ làm gì để trả cục nợ gần 5.000 tỷ đồng trong năm 2014?
Năm 2009, cổ phiếu của Kinh Bắc City (KBC) – công  thăng hoa trở lại sau khi mất ¾ giá trị trong năm 2008, đưa ông Đặng Thành Tâm trở lại Top 3 người giàu nhất sàn chứng khoán với số cổ phiếu trị giá gần 5.000 tỷ đồng.

Cũng trong năm 2009 này, quy mô vốn của KBC đã tăng lên nhanh chóng sau khi huy động được 3.000 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 5 năm từ Vietinbank, Western Bank (nay là PVCombank) và Navibank.

Kinh Bắc City (KBC) là công ty chủ chốt trong số hàng chục công ty bất động sản thuộc Tập đoàn đầu tư Saigon Invest Group (SGI) do ông Tâm làm chủ. Việc huy động thêm lượng vốn trên nhằm tài trợ cho việc đầu tư xây dựng KCN Quế Võ mở rộng, KCN Quang Châu và dự án 1A Láng Hạ.

Thời điểm đó, thị trường bất động sản cũng như nền kinh tế vẫn còn tươi sáng, do đó, khi vay số tiền này về, KBC và ông Tâm có lẽ không cần phải suy tính quá nhiều về nguồn tiền trả nợ.

Lúc đó, vay tiền từ Navibank và Western Bank cũng như là vay tiền của “người trong nhà” vì ông Tâm và các công ty liên quan nắm cổ phần rất lớn tại 2 ngân hàng này.

Hơn bốn năm trôi qua, tình hình đã có rất nhiều thay đổi. KBC cùng một công ty lớn khác của ông Tâm là Saigontel giờ đây đang chìm trong thua lỗ và nợ nần. Hơn nữa, cổ phần tại 2 ngân hàng trên đã bán đi phần lớn nên mất đi chỗ dựa về tài chính.

Tất cả số trái phiếu vay từ 4 năm trước sẽ đáo hạn vào năm 2014, ngày tháng trôi đi thì áp lực trả nợ cũng ngày càng tăng thêm.

Tổng tài sản của KBC rất lớn nhưng việc có dòng tiền để trả nợ là điều không dễ dàng. Đến cuối Q2/2013 lên đến gần 12 nghìn tỷ đồng nhưng có đến gần ¾ tài sản là đầu tư tài chính dài hạn và hàng tồn kho (đầu tư dở dang vào các dự án bất động sản). Trong khi đó thì dòng tiền thu về từ hoạt động kinh doanh thì khá eo hẹp.

Không chỉ riêng KBC, Saigotel và 2 công ty khác liên quan đến ông Tâm là CTCP Xây dựng Sài Gòn và CTCP Đầu tư Sài Gòn – Đà Nẵng cũng có 1.700 tỷ đồng trái phiếu đáo hạn vào cuối năm 2014.

Như vậy 4 công ty trên sẽ phải ít nhất là 4.700 tỷ đồng tiền gốc trái phiếu trong vòng hơn một năm tới. Ngoài ra, KBC và Saigontel còn đang vay nợ thêm 1.400 tỷ đồng nữa.

Để có tiền trả nợ, biện pháp khả dĩ nhất lúc này là bán đi một số dự án giống như việc ông Tâm cùng các công ty liên quan đã bán đi phần lớn cổ phần tại Navibank và Western Bank.


Đấy chỉ là một vài công ty liên quan mà số vay nợ đã lớn như vậy. Nếu tính thêm các công ty khác thì không loại trừ khả năng số nợ sẽ còn lớn hơn nữa.

Điều này có lẽ giải thích cho việc thời gian gần đây ông Đặng Thành Tâm thường xuyên xuất hiện trên báo giới than phiền về việc thiếu tiền trả nợ, xin giãn nợ, bán tài sản trả nợ dần. Thậm chí có lúc ông đã định nghĩ quẩn: “Nói thật có nhiều lúc tôi chỉ muốn tự tử, chỉ muốn uống thuốc sâu cho xong chuyện thôi”.

KAL

duchai

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thế Giới Di Động mở thêm chuỗi thời trang thể thao BlueSport, sắp thành "siêu thị tạp hóa" bán cả thế giới

Tuy nhiên, tất cả những mô hình mới này vẫn xoay quanh bán lẻ - lĩnh vực mà MWG đã dày dạn kinh nghiệm và đạt được thành công.

Shark Bình: "Thành phần toxic xấu tính chê bai người khác thì không xứng đáng đầu tư chung mâm với Shark"

Shark Bình vừa bất ngờ đưa ra quan điểm về 3 nhóm người không nên đầu tư vào đồng tiền số Ant** của ông, gồm những người sợ rủi ro thất bại, những người muốn đầu cơ kiếm lời ngắn hạn và những người toxic xấu tính đi chê bai chửi đổng người khác.

Câu chuyện kinh doanh

Chuỗi cà phê lớn nhất Việt Nam Highlands Coffee đang kinh doanh ra sao?

Doanh thu năm 2020 của Highlands Coffee giảm nhẹ nhưng lợi nhuận tăng 45%.

Câu chuyện kinh doanh

Shark Bình từng cảnh báo cái bẫy “lấy của người nghèo chia cho người giàu”: Anh em làm Crypto đừng điều chỉnh từ xa "quá tay" mà để lại hệ lụy lớn cho xã hội!

Trước khi đồng tiền Ant** khiến Shark Bình vướng phải tranh cãi, ông chủ NextTech từng đăng đàn để cảnh báo bẫy "lấy của người nghèo chia cho người giàu" của Crypto/BlockChain/NFT 4.0.

Đọc thêm