Những ông chồng để vợ làm việc nhà, còn mình thoải mái ngồi xem TV sẽ phải suy ngẫm sau khi xem clip này!

03/03/2016 09:11 PM | Kinh doanh

Câu hỏi ở cuối “Bạn sẽ chia sẻ việc nhà với bạn đời chứ?” là lời cảnh tỉnh đến những ông chồng Ấn Độ phải có trách nhiệm gánh vác công việc gia đình cùng vợ.

Những ông chồng để vợ làm việc nhà, còn mình thoải mái ngồi xem TV sẽ phải suy ngẫm sau khi xem clip này!

Chiến dịch quảng cáo mới từ Ấn Độ tập trung khai thác một vấn đề mà phụ nữ trên thế giới đang phải đối mặt: Cân bằng giữa việc vun vén cho tổ ấm và đảm bảo thăng tiến trong sự nghiệp.

Đoạn phim quảng cáo #ShareTheLoad (Tạm dịch: chia sẻ gánh nặng, việc nhà) đến từ Ariel Ấn Độ, nhãn hiệu bột giặt của P&G, vẽ ra hình ảnh một người mẹ đang rối tung với quá nhiều việc cô cần làm khi ở nhà.

Cô kiểm tra để đảm bảo rằng con trai đã làm bài tập về nhà. Cô chuẩn bị bữa tối. Cô nhặt đồ chơi. Đồng thời thì cô đang nghe điện thoại, nói với đồng nghiệp nào đó rằng mình sẽ gửi mail trong 5 phút nữa. Trong lúc đó, chồng của cô chỉ ngồi yên trên ghế với máy tính xách tay, nhấm nháp chén trà và yêu cầu cô giặt áo cho anh.

Cha của cô gái chứng kiến tất cả và ông gửi đến cô con gái trưởng thành của mình bức thư xin lỗi. Người cha xin lỗi con gái vì sự bất lực của mình khi không giúp cô làm việc nhà. Ông xin lỗi vì nhận thấy chồng cô dường như cũng đang coi đó mặc định là công việc của riêng cô: “Ngày trước chúng ta hay chơi trò chơi trong gia đình nhưng nay con đã có gia đình riêng, và cả công ty của con nữa. Cha rất tự hào về con nhưng cũng thấy cha nên xin lỗi con.” Ông lặng nhìn con gái gấp gáp làm mọi việc trong bếp, pha trà cho chồng và giúp con trai cởi áo.

Xin lỗi vì con phải một mình làm hết tất cả công việc”, người cha nói. “Cha xin lỗi vì cha chưa bao giờ ngăn cản con khi con chơi trò gia đình. Cha đã không nói với con rằng đó không phải là công việc của mình con, mà còn là của chồng con nữa.

Ông chợt nhận ra mình cũng chưa bao giờ giúp đỡ vợ ông. Có lẽ đó là những gì con gái ông nhìn thấy, học và làm theo. Cuối đoạn phim là hình ảnh ông trở về nhà và giúp vợ giặt đồ.

Khía cạnh gây ảnh hưởng nhất từ phim ngắn có lẽ là lời xin lỗi của người cha đến nhiều thế hệ phụ nữ, trong đó có cả vợ và con gái ông. Bởi vì những đứa trẻ đều được dạy dỗ theo quan điểm truyền thống với sự bất bình đẳng giới. Bởi vì những người phụ nữ thành công trong sự nghiệp vẫn luôn phải cố gắng vật lộn để cân bằng giữa gia đình và công việc trong khi các ông chồng ngồi đó thờ ơ và vô tâm.

Đoạn phim cũng là lời cảnh tỉnh đến những ông chồng Ấn Độ chống lại các quan niệm cũ và giúp đỡ vợ của họ gánh vác công việc gia đình.

Câu hỏi ở cuối “Bạn sẽ chia sẻ việc nhà với bạn đời chứ?” là lời cảnh tỉnh đến những ông chồng Ấn Độ phải có trách nhiệm gánh vác công việc gia đình cùng vợ.

#ShareTheLoad cũng nhận được lời khen ngợi từ COO của Facebook Sheryl Sandberg, người phát ngôn nổi tiếng nhất thế giới về bình đẳng giới ở nơi làm việc. Tác giả của Lean In (Dấn thân) đã chia sẻ quảng cáo này trên trang Facebook cá nhân:

“Đây là một trong những video gây ảnh hưởng nhất mà tôi từng xem- Cho thấy những suy nghĩ rập khuôn khiến người khác tổn thương mà chúng ta đang truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Khi những bé trai và bé gái chơi trò gia đình, chúng sẽ mô phỏng hình ảnh của cha mẹ mình. Hành động của cha mẹ không những ảnh hưởng đến trò chơi ấu thơ mà còn hình thành hành vi của những đứa trẻ trong tương lai.”

Thành công thực sự là khi mọi người thay đổi được định kiến. Một thế giới bình đẳng sẽ là một thế giới tốt đẹp hơn cho tất cả chúng ta,” Sandberg nói thêm.

Người phát ngôn từ công ty mẹ của Ariel Procter & Gamble đã gửi lời khẳng định dưới bài đăng của Sandberg:

“Chúng tôi rất cảm kích vì sự hỗ trợ cho chiến dịch Ariel Dads #ShareTheLoad, đặc biệt là từ Sheryl Sandberg, người có tiếng nói trong các vấn đề về phụ nữ. Cuộc khảo sát các hộ gia đình ở Ấn Độ cho thấy 70% đàn ông tin rằng việc giặt đồ là của phụ nữ. Thêm nữa, có đến hơn 70% trẻ em cũng tin rằng giặt đồ là công việc của những người mẹ.

Chiến dịch Ariel’s Dads #ShareTheLoad nhằm mục đích tạo ra đối thoại về sự mất cân đối và bất bình đẳng giới trong làm việc nhà. Đồng thời đây cũng là cơ hội để thúc đẩy cuộc sống phụ nữ tiến bộ hơn.”

Mai Lâm

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma 1 lần nữa tạo nên lịch sử, Ant Group vừa IPO thành công, thu về số tiền kỷ lục lên tới 34 tỷ USD

Ant Group của Jack Ma vừa IPO thành công, thu về 34,1 tỷ USD, giá trị công ty đạt 310 tỷ USD.

Câu chuyện kinh doanh

Trò chuyện cùng cựu thí sinh Olympia viết code Bluezone: 11 năm gắn bó với Bkav vì văn hóa và ‘sếp Quảng’, ước muốn làm ‘travel blogger’

"Bkav có văn hóa tập thể dục giữa giờ, vào 10h sáng và 3h chiều mỗi ngày. Con trai thì chống đẩy mỗi người 30 cái, con gái tập thể dục nhẹ nhàng hơn. Rồi văn hóa đi chân đất trong văn phòng, cho mình cảm giác thoải mái và gần gũi với văn hóa của Việt Nam", Khánh Võ - cựu thí sinh cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia", người viết dòng code đầu tiên cho ứng dụng Bluezone - chia sẻ.

Vay nợ của Hòa Phát lên xấp xỉ 2 tỷ USD, mỗi ngày trả 5,7 tỷ đồng tiền lãi

Hòa Phát đang trong giai đoạn vay nợ lớn để phát triển khu liên hợp Dung Quất. Nhờ đó, kết quả kinh doanh khu vực miền Nam khởi sắc và đưa doanh thu lợi nhuận tập đoàn lên cao nhất từ trước tới nay.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Đặng Lê Nguyên Vũ đều có chung 1 thói quen làm việc, nếu rèn luyện được như họ bạn sẽ thành công

Sử dụng thời gian hiệu quả thể hiện qua việc chỉ dành cho việc họp hành 10-15 phút với tỷ phú Phạm Nhật Vượng hay 6 tháng làm việc của mình bằng người khác làm 20 năm đối với chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên.

Đọc thêm