Những dịch vụ từng ra đi không kèn trống của Amazon

27/10/2015 19:10 PM | Kinh doanh

Chắc hẳn trong chúng ta không mấy người không biết đến Fire Phone?

Bạn chắc hẳn là biết sản phẩm này, nhưng Amazon còn làm ra rất nhiều sản phẩm khác nữa. Họ bán sản phẩm, họ làm sản phẩm, họ là một trong những nhà cung cấp dịch vụ đám mây chính trên thị trường cho cả phân khúc doanh nghiệp và người tiêu dùng. Công ty tham gia ngành công nghệ, thời trang, nghệ thuật và giải trí. Đó là chưa kể đến họ vẫn còn tiếp tục bán sách.

Amazon luôn cố gắng làm rất nhiều thứ, và điều đó cũng có nghĩa họ cố gắng thử nhiều thứ nhưng không phải lúc nào cũng mang lại kết quả tốt. Fire Phone là một ví dụ điển hình: Amazon cố gắng chen chân vào lĩnh vực điện thoại thông minh đầy hấp dẫn, nhưng họ không bao giờ cho người mua một lý do hợp lý để chọn sản phẩm của họ.

Và kết cục là Fire Phone không đi được đến đâu và phải bán tháo sau 1 năm lên kệ. Đó cũng là bài học đủ mạnh cho Amazon quyết định loại bỏ một số lượng lớn dự án sản xuất phần cứng khác.

Nhưng đó là thông tin về quá trình từ khi hình thành cho tới lúc kết thúc của các dự án lớn mà bạn có thể nắm được. Amazon còn rất nhiều dự án khác ra đi không kèn không trống. Danh sách dưới đây liệt kê một số dịch vụ Amazon đã đóng cửa trong thời gian gần đây, một số thậm chí còn không nhận được sự quan tâm ngay cả khi công bố ra mắt lẫn khi bị dẹp bỏ.

1. Dự án Alexa Site Thumbnail: Ngày đóng cửa 13/03/2009

Amazon từng có dịch vụ bán ảnh chụp thu nhỏ cho mỗi website với giá 0,0002 USD. Ý tưởng của dịch vụ này nhắm giảm bớt lưu lượng làm việc cho máy chủ của Amazon khi một trang web hoặc một bộ máy tìm kiếm muốn hiển thị thông tin từ nhiều nguồn bên ngoài cùng 1 thời điểm. Cho dù ý tưởng này cũng có lý ở 1 mặt nào đó, nó có thể làm cho website bị mất thiện cảm của người dùng. Dù sao đi nữa, cũng không thể tin được ai lại mua hình thu nhỏ website của mình như vậy

2. Dịch vụ máy chủ WikiLeaks: Ngày đóng cửa 2/12/2010

Phải nói rằng Amazon không thích bạn lưu trữ tài liệu bí mật trên máy chủ của họ. WikiLeaks đã sử dụng máy chủ web của Amazon để công cố các tài liệu rò rỉ và sau đó đã bị Amazon đóng cửa. Sau đó, Amazon có cho biết vấn đề đơn giản bởi vì WikiLeaks không tuân thủ theo các điều khoản sử dụng dịch vụ công bằng. Mãi tới thời gian gần đây WikiLeaks mới quay trở lại trên các máy chủ web khác.

Về mặt kỹ thuật, đây không phải là một dịch vụ của Amazon, và cũng không phải không được ai biết đến nhưng một trong những vấn đề đó chính là đây là 1 trong những dịch vụ nổi tiếng nhất Amazon ngừng hoạt động.

3. Dự án tiện ích “Nhắc nhở các dịp đặc biệt”: Ngày đóng cửa 18/11/2012

Ứng dụng cho phép bạn thiết lập các tính năng để Amazon nhắc nhở bạn mua quà cho các dịp đặc biệt. Amazon đã loại bỏ tính năng này vào năm 2012, và sau đó lại thay thế bằng một tính năng tương tự về cơ bản với tên gọi “Friends & Family Gifting”, cũng với mục tiêu khuyến khích bạn mua vài món đồ trong những dịp đặc biệt.

4. Dự án Endless.com: Ngày đóng cửa: 27/09/2012

Quay ngược lại thời điểm 2007, Amazon đã cho ra mắt trang web bán giày và phụ kiện dành cho nữ với tên gọi Endless. Trang web tồn tại được đến năm 2012, khi Amazon quyết định nhập Endless vào tính năng lõi của mình nhằm tăng doanh số bán quần áo cao cấp. Đây vẫn là lĩnh vực Amazon đang cố gắng thực hiện cho đến ngày hôm nay.

5. Dự án Askville: Ngày đóng cửa 25/ 10/ 2013

Hãy tưởng tượng một tấm bảng cho phép mọi người tụ tập lại và viết lên đó những câu hỏi kỳ lạ như một trò chơi như: “Làm thế nào để con ngựa của tôi ngưng đạp chuồng?”, “Bìa album Jedi Mind Tricks phiên bản ‘Violent by Design’ được làm từ đâu?”. Đó chính là Askville. Trang web tồn tại từ năm 2006 – 2013 khi ban điều hành bị loại bỏ. Hiện giờ bạn vẫn có thể lên Askville để đọc lại những câu hỏi kỳ quái đó.

6. Dự án Amazon WebPay: Ngày đóng cửa 13/10/2014

Dịch vụ cho phép bạn trả tiền trực tuyến cho một người nào đó thông qua Amazon. Dịch vụ tồn tại từ năm 2009 nhưng rốt cuộc cũng bị dẹp bỏ vì Amazon cảm thấy dịch vụ của mình không nổi trội hơn bất kỳ dịch vụ gửi tiền thanh toán nào khác.

7. Dự án Ví Amazon: Ngày đóng cửa 21/01/2015

Amazon bước 1 chân vào lĩnh vực thanh toán di động hồi giữa năm 2014 và rút chân ½ năm sau đó. Ứng dụng Ví Amazon cho phép người dùng Android hoặc thiết bị Fire lưu trữ và sử dụng các thẻ tích điểm thành viên và thẻ quà tặng. Dường như ứng dụng này có tiềm năng thay thế thẻ tín dụng thật, nhưng dường như không đủ thành công để được duy trì.

8. Dự án Unbox: Ngày đóng cửa 29/ 03/ 2015

Dịch vụ video nguyên bản của Amazon được ra mắt năm 2006 dưới cái tên xấu khủng khiếp Unbox, nhưng đến năm 2015, Unbox chỉ còn đơn thuần là ứng dụng cho phép bạn truyền tải những bộ phim và chương trình TV được bán trên Gian hàng Video của Amazon.

Do đó, bạn vẫn còn có lý do để dùng dịch vụ này: lưu trữ các bộ phim đã được thuê để xem offline sau. Không may, Amazon đã không tiếp tục duy trì Unbox như một dịch vụ truyền tải video trực tuyến.

9. Dự án Test Drive: Ngày đóng cửa 17/04/2015

Một trong những tính năng tuyệt nhất Amazon từng thử áp dụng lên gian hàng ứng dụng của mình chính là Test Drive, tính năng cho phép bạn chạy thử các ứng dụng Android ngay trên trình duyệt. Tính năng này không hoạt động với tất cả ứng dụng, nhưng nó vẫn là ý tưởng hấp dẫn, đặc biệt là khi hầu hết các ứng dụng không cung cấp bản dùng thử. Test Drive ra mắt cùng lúc với gian hàng ứng dụng của Amazon năm 2011, nhưng bị gỡ xuống sau 4 năm 1 tháng.

10. Dự án Music Importer: Ngày đóng cửa 07/10/2015

Đây là một trong những dịch vụ liên quan đến lĩnh vực âm nhạc của Amazon. Dịch vụ này sẽ quét thư viện nhạc có sẵn của bạn và đồng bộ với đám mây, nhưng nếu muốn sử dụng, bạn phải quay ngược lại thời điểm năm 2012. Năm 2015, Amazon đã ra mắt ứng dụng thay thế Prime Music, Music Importer không còn cần thiết nữa nên bị dẹp bỏ sau đó.

11. Dự án Điểm đến Amazon: Ngày đóng cửa 13/10/2015

Bạn có biết dịch vụ này từng tồn tại? Một phần của dịch vụ Amazon Local được làm mới và mang tên Điểm đến Amazon vào đầu năm nay với chức năng cho phép bạn đặt trước các chuyến đi ngắn ngày đến các khu vực trên thế giới. Nhưng đó là chuyện của cuối tháng 4 vừa qua. 6 tháng sau, dịch vụ này biến mất như chưa từng tồn tại.

Mai Trâm

Cùng chuyên mục
XEM