Google, Microsoft và Amazon dắt tay nhau "lên mây" cùng Điện toán đám mây

27/10/2015 10:10 AM | Kinh doanh

Cả Google, Microsoft và Amazon đều là những đơn vị dẫn đầu trong mảng điện toán đám mây.

Thứ 5 tuần trước, 3 trong số những báo cáo tài chính quan trọng nhất và đáng mong đợi nhất được công bố là của Google (hiện được giao dịch dưới cái tên Alphabet), Microsoft và Amazon.

Tất cả đều chứa trong đó những chỉ số tài chính không thể đẹp hơn. Cũng nhờ vậy mà giá cổ phiếu của cả 3 công ty này đều đột ngột tăng ngay sau đó. Cụ thể, giá cổ phiếu mỗi công ty đã tăng hơn 10% vài giờ sau khi thông báo được phát đi. Cuối phiên giao dịch, cổ phiếu của Google đã tăng 7,7%, Amazon tăng 6,23% và Microsoft tăng 10,08%.

Điểm đáng chú ý là, cả 3 công ty này đều là những đơn vị dẫn đầu trong mảng điện toán đám mây – thuật ngữ có từ khoảng 15 năm trước nhưng lại mới trở nên phổ biến trong 5 năm trở lại đây.

Đặc biệt trong số đó, kết quả kinh doanh của Amazon và Microsoft cho thấy họ đạt được thành công vang dội với mảng kinh doanh điện toán đám mây.

Thời điểm hoàn hảo cho điện toán đám mây

Lý do hết sức đơn giản. Khoảng 2 thập kỷ trước, các công ty thường xây dựng trung tâm dữ liệu riêng hoặc đi thuê để chạy các máy tính của họ. Tuy vậy, những chiếc máy tính này chỉ truy cập các website riêng và hoạt động nội bộ.

Với điện toán đám mây, các công ty thường thuê ngoài nguồn lực từ những công ty chuyên về công nghệ. Thay vì lo lắng về vấn đề đầu tư vào phần cứng và liệu máy tính của họ đã cập nhập phần mềm mới nhất và an toán nhất hay chưa. Điện toán đám mây sẽ giúp các doanh nghiệp tập trung nhiều hơn vào công nghệ - yếu tố thật sự cần thiết để cải thiện tình hình kinh doanh của họ.

Trong khi công nghệ đang trở nên ngày càng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của con người, giống như khí oxy vậy. Thì cùng lúc đó, đối với các doanh nghiệp mà nói, điện toán đám mây cũng đang trở thành yếu tố không-thể-không-có của họ. Amazon, Google và Microsoft đang giữ lợi thế là người tiên phong trong mảng kinh doanh này. Và hiện tại họ đang thu hoạch trái ngọt.

Quá nóng bóng, nguội lạnh hay chỉ cần vừa phải?

Thành công của 3 công ty này đã giải tỏa những lo ngại tại thung lũng Silicon và nhiều trung tâm công nghệ khác thời điểm hiện tại. Nhà đầu tư đã cảnh báo rất nhiều lần về việc các công ty khởi nghiệp đang được định giá quá cao.

Vấn đề sa thải đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết mà mới đây nhất là việc Microsoft lặng lẽ cho thôi việc 1.000 nhân viên.

Vậy chuyện gì đang xảy ra?

Một mặt, trong giới công nghệ đang xuất hiện hàng loạt các công ty trẻ tuổi mới nổi bao gồm cả một số được gọi là “chú kỳ lân công nghệ” với giá trị vượt ngưỡng 1 tỷ USD. Họ huy động được rất nhiều tiền, rất nhanh chóng, dựa trên tốc độ phát triển người dùng mà không cần biết xem làm thế nào để có thể biến số người dùng đó trở thành những khách hàng có khả năng sinh lời cho công ty.

Dĩ nhiên không khó để đạt được tốc độ tăng trưởng người dùng nhanh chóng nếu bạn tung ra các chương trình khuyến mại hay giảm giá.

Tuần trước, nhà đầu tư Fred Wilson đã nói rằng, những công ty có biên lợi nhuận không tốt sẽ sớm kiệt sức và chết khi không thể huy động thêm được vốn. Ông đặc biệt tỏ ra lo ngại về những dịch vụ theo yêu cầu như vận chuyển thức ăn hay cung cấp dịch vụ cho các công ty khởi nghiệp.

Mặt khác, những công ty lâu đời lại đang rất nguội lạnh. Bận rộn duy trì và bảo vệ những cỗ máy kiếm tiền hiện tại khiến họ quá chậm chạp trong việc đón nhận công nghệ mới – những thứ đang đe dọa tới sự sống còn của họ.

Trong trường hợp này, có thể kể đến ví dụ là HP – công ty vừa đóng cửa mảng kinh doanh điện toán đám mây hay Oracle – công ty đang phải xây dựng cơ sở hạ tầng điện toán đám mây mới bên cạnh hệ thống cũ.

Không “nóng bỏng tay” như các công ty khởi nghiệp mới nổi. Cũng không nguội lạnh như những bậc tiền bối như HP và Oracle. Nhiều công ty chỉ ở mức "vừa phải" lại “ăn nên làm ra”.

Amazon đang kiếm được khoản lợi nhuận khổng lồ từ những mảng kinh doanh mới mà nhiều nhất là điện toán đám mây. Thậm chí đây có thể còn trở thành cỗ máy kiếm tiền chủ lực của Amazon, vượt qua cả mảng bán lẻ trong tương lai không xa.

Google cũng đang hái trái ngọt từ mảng kinh doanh quảng cáo tìm kiếm và dần mở rộng tới ngưỡng 6 sản phẩm của họ được sử dụng bởi 1 tỷ người trên Trái Đất.

Microsoft đã sống lặng lẽ trong vài năm trở lại đây. Tuy nhiên, hiện tại họ đang tập trung vào điện toán đám mây - mảng kinh doanh phát triển đủ mạnh để bù đắp cho sự sụt giảm trong thị trường máy tính cá nhân.

Những công ty khác như Apple cũng chứng kiến sự dịch chuyển từ mảng máy tính cá nhân (Mac) đến thiết bị di động trước khi nó giúp họ thống trị thế giới. Trong khi đó Facebook cũng tập trung đầu tư hơn vào di động sau khi IPO vào năm 2012.

Rất nhiều công ty trong số này cũng có bảng cân đối kế toán ấn tượng. Google có hơn 70 tỷ USD tiền mặt, còn Microsoft nắm giữ 100 tỷ USD.

Như vậy, khi những công ty mới nổi đang bùng nổ, các hãng già cỗi như HP tìm đến cách mua bán và sát nhập để mong có thêm lợi nhuận từ những mảng kinh doanh cốt lõi đang ngày một thu hẹp thì những công ty "vừa phải" như Google, Amazon và Microsoft lại đang lặng lẽ ăn mừng chiến thắng.

Phương Linh

Cùng chuyên mục
XEM