‘Ngắt bỏ bình hoa rực rỡ’, Masan Group đơn giản hóa bộ máy

02/12/2013 11:05 AM | Kinh doanh

Chuyển đổi công ty Hoa Bằng Lăng thành Masan Consumer Holdings, đầu mối duy nhất nắm giữ cổ phần của Masan Consumer.

Tập đoàn Masan vốn nổi tiếng với việc sở hữu một loạt các công ty mang rất nhiều loại tên khác nhau như Hoa Thược Dược, Hoa Bằng Lăng, Hoa Mười Giờ… Các công ty này do thường chỉ có 1 chủ sở hữu duy nhất và cũng chỉ có 1 chức năng là nắm giữ một khoản đầu tư vào các công ty khác.

Masan Group hiện có 4 “bông hoa” là Hoa Bằng Lăng, Hoa Phong Lan, Hoa Đồng Tiền và Hoa Thược Dược. Bốn công ty này hiện nắm giữ hơn 28% cổ phần của Masan Consumer – công ty sở hữu các thương hiệu Chinsu, Omachi…

Bản thân Masan Group hiện cũng có một cổ đông lớn là Công ty Hoa Hướng Dương; công ty này đang nắm giữ 13,4% cổ phần của Masan Group.

Trong thương vụ Masan Consumer mua lại 40% cổ phần của Proconco, một ‘bông hoa’ nữa được thành lập là Hoa Mười Giờ.

Cách đây không lâu, Hoa Mười Giờ được cổ phần hóa và đổi tên thành Masan Agri, trực tiếp sở hữu 40% cổ phần của Proconco. Sau đó, Masan Consumer chuyển nhượng lại 49% cổ phần của Masan Agri cho quỹ đầu tư TPG Growth.

Nhằm tiếp tục đơn giản hóa bộ máy sở hữu, Masan Group vừa lên kế hoạch chuyển công ty Hoa Bằng Lăng thành Masan Consumer Holdings. Theo đó, toàn bộ số cổ phần Masan Consumer mà Masan Group cùng các công ty Hoa Phong Lan, Hoa Đồng Tiền và Hoa Thược Dược đang nắm giữ sẽ được tập trung về một đầu mối là là Masan Consumer Holdings.

Như vậy nếu như trước kia Masan Group và 4 công ty con cùng nắm giữ cổ phần Masan Consumer thì nay chỉ duy nhất 1 công ty nắm giữ.


Các bông hoa của Masan
Các bông hoa của Masan
Kiến Khang

duchai

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM