Muốn biết mức lương hiện tại có xứng đáng với công sức bỏ ra hay chưa? Website này sẽ cho bạn câu trả lời

04/03/2016 10:48 AM | Kinh doanh

Trên thực tế dù việc hỏi đồng nghiệp lương bao nhiêu thường khiến người đối diện không thoải mái. Nhưng hầu hết mọi người đều muốn biết xem mình có đang được trả mức lương công bằng với những người khác, liệu công ty có nên tăng lương cho họ hay không.

Muốn biết mức lương hiện tại có xứng đáng với công sức bỏ ra hay chưa? Website này sẽ cho bạn câu trả lời

“Lương anh/chị bao nhiêu?” luôn được xem là câu hỏi cấm kỵ. Thậm chí, đồng sáng lập và CEO của Comparably nói rằng: “Tôi có thể nói mình bị ung thư nhưng cực kỳ khó chịu và không muốn trả lời câu hỏi về lương”.

Trên thực tế dù việc hỏi đồng nghiệp lương bao nhiêu thường khiến người đối diện không thoải mái nhưng hầu hết mọi người đều muốn biết xem mình có đang được trả mức lương công bằng với những người khác, liệu công ty có nên tăng lương cho họ hay không.

Chính vì vậy thứ 3 vừa qua, công ty mới của Nazar có tên Comparably đã ra mắt với mục đích mang lại không chỉ sự minh bạch mà cả thông tin, đánh giá về văn hóa nơi làm việc của các công ty.

Đội ngũ nhà sáng lập của Comparably:

Cụ thể khi vào website, các nhân viên sẽ đóng vai trò là người nặc danh, cho biết mức lương của họ, kinh nghiệm làm việc, tầm cỡ công ty, địa điểm và một số yếu tố quan trọng khác.

Đổi lại, website này sẽ cho họ biết mình đang xếp thứ bao nhiêu so với các đồng nghiệp – những người cùng vị trí và kinh nghiệm làm việc.

Như vậy, Comparably có thể dễ dàng cho bạn biết một kỹ sư ở Los Angeles đang được trả trung bình ít hơn so với một người làm vị trí tương tự tại San Francisco hay một phụ nữ tại cùng vị trí làm việc được trả thấp hơn so với nam giới.

Công cụ này còn đặc biệt hữu ích đối với các công ty khởi nghiệp đang phát triển nhanh chóng bởi họ có thể so sánh mức lương nhân viên của mình nhận được khi công ty chỉ có 10 người và khi có 100 người.

Ngoài lương, một yếu tố chính khác tạo nên sự hài lòng của nhân viên là văn hóa công ty.

Chính vì vậy, Comparably còn đưa ra một công cụ so sánh về văn hóa các doanh nghiệp, từ những vấn đề như cơ hội thăng tiến đến tần suất tăng lương... Dựa trên câu trả lời của người tham gia, Comparably sẽ đánh giá số điểm hài lòng với công việc hiện tại họ đang làm.

Những thông tin về lương và văn hóa công ty rõ ràng khá hữu ích. Tuy nhiên, một trong những phản hồi mà Nazar nhận được nhiều nhất là có những dữ liệu này để làm gì? Ban đầu, ai cũng nghĩ có được những thông tin này thật tốt nhưng sau đó họ không biết có để làm gì cả!

“Phần đông mọi người vẫn luôn tự hỏi liệu làm ở công ty khác sẽ như thế nào”. Chính vì vậy công ty đã nhanh chóng thêm thành phần hỏi – đáp nặc danh trên website, giống như trên Secret hay Whisper.

Mục tiêu của Nazar là mang lại sự minh bạch tại nơi làm việc. Trước đây, anh đã có kinh nghiệm tạo ra Docstoc – một công ty khởi nghiệp được bán cho Intuit vào năm 2013 dù đáng tiếc mới bị đóng cửa.

Trong khi một vài công ty công khai lương của từng nhân viên trên web thì Nazar nói rằng cần thiết tạo ra một nền tảng trung gian chứa những thông tin về lương cho cả phía nhân viên và công ty.

“Bạn không thể tìm thấy thông tin chi tiết ở đâu cả, đặc biệt là dữ liệu về lương của những người cũng đang làm vị trí giống như bạn”, Nazar nói. Và đó là lý do Comparably ra đời.

Vì mới ra mắt nên hiện Comparably chỉ dành cho những người hoạt động và làm việc trong ngành công nghệ (Chủ yếu là kỹ sư và nhà thiết kế). Tuy nhiên công ty cho biết họ sẽ sớm mở rộng ra những lĩnh vực khác. Nazar hy vọng công ty sẽ tiến xa hơn nữa bởi hiện họ đã huy động được 6,5 triệu USD từ các nhà đầu tư.

Thậm chí tầm nhìn của Nazar là một ngày nào đó, Comparably có thể cho biết các kỹ sư của Facebook đánh giá công ty như thế nào và đính kèm mức xếp hạng công khai, giống như Glassdoor vậy. Các công ty có mức xếp hạng thấp sẽ trên cơ sở đó tìm cách cải thiện.

“Sứ mệnh của chúng tôi là làm cho môi trường làm việc tốt hơn và cách tốt nhất là mang lại sự minh bạch, ít nhất về mức lương và văn hóa công ty”.

Vân Đàm

Theo BI

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng nói về xe điện VinFast: Chúng tôi không thua kém Tesla!

"Tại sao chúng tôi tự tin việc bán xe trên thế giới, vì đối tượng chúng tôi nhắm đến không phải xe điện mà là chuyển đổi từ xe xăng thành xe điện. Tesla có cái gì, chúng ta có cái đó", Chủ tịch Vingroup tự tin khẳng định.

Câu chuyện kinh doanh

5 chuỗi cà phê Việt Nam ‘mang chuông đi đánh xứ người’: Cộng được yêu thích tại Hàn Quốc, Highlands Coffee là chuỗi lớn tại Philippines

Không hẹn mà gặp, cả King Coffee và Phúc Long đều vừa thông báo việc mình mở cửa hàng tại Mỹ trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, họ lại không phải là những chuỗi cà phê nội đầu tiên ‘mang chuông đi đánh xứ người’ và quy mô lớn nhất; thành tích này thuộc về Highlands Coffee và Cộng cà phê.

"Triệu phú công nghệ" Hùng Đinh: Đáng sợ nhất là 35 tuổi mà vẫn nghèo, chứ không phải là 25 tuổi mà vẫn ế!

Theo CEO Hùng Đinh, ở độ tuổi 24, 25, đàn ông nên ưu tiên tiền bạc và sự nghiệp hơn là than thở về chuyện cô đơn của bản thân.

9X tài năng Đinh Nam Phương: Tốt nghiệp Oxford, bắt đầu kế nghiệp đế chế DatViet VAC, là chủ tịch quỹ từ thiện từ năm 17 tuổi

Ngoài gánh vác cơ nghiệp gia đình, hai chị em 9x Đinh Thị Nam Phương còn nhà sáng lập và điều hành quỹ thiện nguyện Nam Phuong Foundation.

Đọc thêm