"Iron man đời thực" và kế hoạch lên vũ trụ để truyền Internet

20/01/2015 02:28 PM | Kinh doanh

Elon Musk đã đề ra một chiến lược cho SpaceX để phóng hàng trăm vệ tinh để cung cấp Internet cho toàn thế giới. Ông này cho biết, dự án sẽ tiêu tốn 10 tỉ USD và mất ít nhất 5 năm để thực hiện.

"Iron man đời thực" và kế hoạch lên vũ trụ để truyền Internet

Một nguồn tin thân cận cho biết, Google đang chuẩn bị đầu tư gần 1 tỉ USD vào Space Exploration Techonologies để hỗ trợ doanh nghiệp này phát triển hệ thống Internet qua vệ tinh.

Khoản đầu tư này sẽ nâng tổng giá trị của SpaceX lên 10 tỉ USD. Hiện tại, vẫn chưa biết Google sẽ nắm bao nhiều phần trăm trong công ty công nghệ này. SpaceX của Giám đốc điều hành Tesla Motors, Elon Musk, đã được tăng vốn chóng mặt kể từ khi thành lập.

Thương vụ này là nỗ lực mới nhất của Google trong cố gắng đưa Internet tới những khu vực xa xôi nhất trên thế giới. Trước đó, Google đã đầu tư vào khinh khí cầu trên cao và rô bốt bay sử dụng năng lượng mặt trời. Thông qua việc mở rộng khả năng truy cập Website, Google sẽ tăng số lượng người có thể sử dụng dịch vụ của mình.

Hiện tại, người phát ngôn của Google và SpaceX vẫn từ chối bình luận về thương vụ này.

Google đang nghiên cứu sử dụng dịch vụ Internet trên vệ tinh từ hơn một năm qua. Cuối năm 2013, hãng này đã từng thuê chuyên gia kỳ cựu trong ngành công nghiệp vệ tinh là Greg Wyler. Tuy nhiên, ông này đã rời khỏi Google hè vừa qua để tự mình phát triển một liên doanh về vệ tinh – Internet riêng. Trước đó, Wyler từng làm việc với Elon Musk nhưng cũng rời đi vì bất đồng trong các dự án.

Với SpaceX, đây là doanh nghiệp xây dựng và triển khai tên lửa, tàu vũ trụ. Cuối tuần trước, ông Musk đã đề ra một chiến lược cho SpaceX để phóng hàng trăm vệ tinh để cung cấp Internet cho toàn thế giới. Trả lời tờ Business Week, ông này cho biết, dự án sẽ tiêu tốn 10 tỉ USD và mất ít nhất 5 năm để thực hiện. Tuy nhiên, Musk không cho biết về kế hoạch vốn cũng như sản xuất của dự án này.

Musk, người được mệnh danh "Iron man đời thực" đang rất nghiêm túc với kế hoạch lên vũ trụ.

Trong nhiều tháng qua, Musk đã thử nhiều cách để mở rộng hoạt động sản xuất của SpaceX để thiết kế và xây dựng vệ tinh. Dù chưa có dấu hiệu thực tế nào, nhưng bình luận mới nhất của ông cho thấy ông đã sẵn sàng cho việc mở rộng này

Sẽ cần nhiều năm để thiết kế và triển khai một vệ tinh đặc thù như SpaceX đề ra. Hiện tại, công ty này đã xây dựng được một vài chi tiết quan trọng, như hệ thống định vị và điều khiển bay riêng cho tàu vũ trụ. Những chi tiết này có thể được tận dụng trong việc thiết kế vệ tinh.

Một câu hỏi chưa có lời giải khác đó là SpaceX sẽ làm thế nào để truyền tín hiệu Internet quay về Trái đất. Công ty này được cho là sẽ không sử dụng sóng vô tuyến.

Một nguồn tin cho biết, Musk hiện đang nghĩ tới phương án sử dụng công nghệ laze quang học cho vệ tinh của mình. Công nghệ này hoạt động nhờ chiếu thông tin từ vệ tinh lên vũ trụ. Tuy nhiên, công nghệ này đang gặp trở ngại khi dùng để truyền dịch vụ Internet về Trái đất bởi không giống như sóng vô tuyến, laze không dễ xuyên qua mây.

Về khía cạnh đầu tư, cuộc đàm phán với Google là hành động tương đối bất thường của Musk, người đã từ chối hầu hết các khoản đầu tư bên ngoài vì không muốn giảm tỉ lệ sở hữu của mình tại SpaceX. Tuy nhiên, công ty này sẽ cần thêm nhiều tiền trong vài năm tới để phát triển hệ thống tên lửa và triển khai nhiều đợt phóng hơn.

Trong khi đó, Wyler tuần trước cho biết, liên doanh mới của ông, OneWeb, đã được tỉ phú Richard Branson của tập đoàn Virgin bí mật đầu tư vào. Một cái tên khác cũng nhảy vào OneWeb đó là công ty sản xuất chip Qualcomm. Wyler cho biết ông sẽ cung cấp dịch vụ Internet nhờ một “chòm sao” được lập nên từ 648 vệ tinh quỹ đạo thấp, sử dụng hệ thống sóng vô tuyến lớn để truyền phát. Wyler cho biết, kế hoạch này sẽ tiêu tốn 2 tỉ USD.

>> Elon Musk: Hình mẫu Iron man ngoài đời thực

Trang Lam

Quốc Dũng

Theo Trí Thức Trẻ/WSJ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PewPew lần đầu chia sẻ áp lực nợ nần của tuổi 29 và tay ngang mạo hiểm nuôi tôm: “Khi đã quyết định đặt cược, nhất định bạn phải giữ thái độ bình tâm trong suốt ván cược đó!”

Không ồn ào với cung giọng “the thé” như trên mạng, hot streamer PewPew ngoài đời điềm đạm, “dị”, già dặn và nói chuyện cực kỳ chừng mực. Một góc nhìn khác về PewPew, đời hơn, thật hơn, với nhiều ấp ủ và lo toan, áp lực và những từ bỏ không thể hiểu nổi!

Câu chuyện kinh doanh

Hoa hậu Mai Phương Thúy: Chuyện lập gia đình hay đầu tư là công việc cả đời, chẳng có gì phải vội!

Trong thời gian tới Mai Phương Thúy cho biết cô sẽ chủ yếu quan sát, chuẩn bị, học thêm những cái mới có lợi cho tương lai. 5 năm tới, cô sẽ không đầu tư thêm gì nữa và cũng vẫn đang hờ hững chuyện chồng con!

Bài học cuộc sống

Quản lý thói quen chi tiêu xuất sắc như người Nhật: Hơn cả tiết kiệm tiền, trung thực với nhu cầu của mình mới là đỉnh cao của khôn ngoan tài chính

Nghệ thuật tiết kiệm của người Nhật thông qua sổ ghi chép Kakeibo: Mọi người coi trọng từng chi tiết nhỏ, chú tâm, tận tụy và tạo ra những thay đổi nhờ tích lũy theo thời gian.

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp tuổi THÌN năm 2020: Được ban lộc, ban phúc trong cả sự nghiệp lẫn tình yêu, tuyệt đối cẩn trọng 2 tháng mất mát tài chính nghiêm trọng

Vận trình tử vi tuổi Thìn 2020, thoát khỏi sự kìm kẹp của Thái Tuế, năm Canh Tý này mệnh chủ sẽ có được những bước tiến lớn, song vẫn gặp không ít khó khăn do bị hung tinh đeo bám, vây hãm...

Đọc thêm