Doanh nghiệp muốn kiếm trăm tỷ chỉ trong một ngày? Hãy làm theo cách sau đây

14/01/2016 12:20 PM | Kinh doanh

Bằng cách lập công ty con rồi chuyển nhượng vốn với giá cao hơn nhiều lần, nhiều doanh nghiệp bất động sản đã mang về khoản lợi nhuận lên đến cả trăm tỷ đồng.

Điển hình là thương vụ gần đây nhất diễn ra vào ngày 12/1 của CTCP Đầu tư Hạ tầng kỹ thuật TP.HCM (HSX: CII). Công ty này đã “nhẹ nhàng” mang về một khoản lợi nhuận lên tới 150 tỷ.

150 tỷ lợi nhuận này được tạo ra bằng cách nào? CII đã chuyển nhượng toàn bộ vốn góp tại công ty con Trường Thuận Phát (TTP) cho đối tác kinh doanh. Điều đặc biệt là công ty con TTP chỉ vừa mới được CII thành lập 1 ngày trước đó và đồng thời CII sở hữu 99,99% vốn điều lệ của công ty này.

CII đã đưa ra lời giải thích và giả thuyết để chứng minh 150 tỷ nói trên không phải là khoản lợi nhuận ảo. Cụ thể, CII góp vốn thành lập Trường Thuận Phát bằng tài sản theo một mức giá đã xác định và sẽ chuyển nhượng phần tài sản này cho TTP. Sau đó đối tác đồng ý mua lại toàn bộ phần vốn góp trên của CII với một mức giá mới cao hơn, và lợi nhuận 150 tỷ chính là khoản chênh lệch này.

Đại diện CII cho biết, do hiện nay thủ tục bán vốn đơn giản hơn rất nhiều so với việc bán tài sản nên công ty đã lựa chọn phương án hiện thực hóa lợi nhuận theo cách “dễ gây hiểu nhầm” này.

“Bản chất thật sự ở đây vẫn là một thương vụ bán tài sản” – đại diện CII thanh minh.

Thương vụ này của CII làm gợi nhớ lại 2 thương vụ mua bán chóng vánh không kém của Công ty cổ phần Đầu tư tổng hợp Hà Nội (SHN) trong vòng 2 tuần cuối tháng 11/2015.

Khi đó, SHN đã sang nhượng cổ phần của 2 doanh nghiệp là CTCP Sapa Hưng Yên và CTCP Tân Hoàng Cầu, thu về khoản lợi nhuận hơn 250 tỷ đồng.

Ngày 11/11/2015, SHN đã chi ra tổng cộng 98,54 tỷ đồng để mua lại gần 6,6 triệu cổ phần của CTCP Sapa Hưng Yên do CTCP Sapa Việt Nam nắm giữ với mức giá bình quân 15.000 đồng/cổ phiếu. Không lâu sau đó vào ngày 16/11/2015, SHN lập tức bán số cổ phần trên cho một đối tác khác với giá bán cao gấp 2,8 lần giá mua, 42.000 đồng/cổ phần.

Với tổng giá trị bán là 275,8 tỷ đồng, SHN đã thu khoảng 177 tỷ đồng lãi chỉ từ chuyển nhượng riêng phần vốn góp này.

Tương tự là thương vụ của CTCP Tân Hoàng Cầu, ngày 25/11, SHN đồng ý mua lại 3 triệu cổ phần của Tân Hoàng Cầu với tổng giá trị tính theo mệnh giá là 30 tỷ đồng. Sau đó chỉ vài ngày, doanh nghiệp này lại chuyển nhượng hết toàn bộ số cổ phần này và tiếp tục thu về lợi nhuận khoảng 77 tỷ đồng.

Theo cả SHN và CII, đây hoàn toàn là một giao dịch thực sự và đúng pháp luật do đối tác mua lại cổ phần đều là những công ty niêm yết trên thị trường.

Việc hiện thực hóa lợi nhuận bằng cách sang nhượng toàn bộ cổ phần này không chỉ giúp cho doanh nghiệp thu về lợi nhuận đến hàng trăm tỷ đồng, mà còn góp phần không nhỏ trong việc tái cấu trúc, xóa lỗ và tăng vốn cổ phần cho công ty.

Điển hình như SHN, sau 2 thương vụ chuyển nhượng trên, năm 2015 SHN đã cơ bản hoàn thành mục tiêu xóa lỗ lũy kế đã đề ra.

Khánh Hòa

Cùng chuyên mục
XEM