Doanh nghiệp Indonesia sắp thâu tóm 1 công ty xi măng Việt Nam

17/04/2015 17:57 PM | Kinh doanh

Nằm trong chiến lược tăng thêm sức mạnh tại thị trường Việt Nam, công ty sản xuất xi măng Semen của Indonesia (SMGR) tuyên bố họ sẽ thâu tóm một nhà sản xuất xi măng tại địa phương.

Nội dung nổi bật:

- SMGR là nhà sản xuất xi măng quốc doanh của Indonesia.

- Trong tuyên bố vào thứ 5, lãnh đạo công ty này cho biết đang có kế hoạch thâu tóm một công ty sản xuất xi măng tư nhân của Việt Nam để củng cố thể sức mạnh tại quốc gia này.


Giám đốc tài chính của SMGR là Ahyanizzaman nói vào thứ 5 rằng công ty sẽ phân bổ chi phí vốn khoảng từ 7 nghìn tỷ Rp (tương đương 45,8 triệu USD) đến 11 nghìn tỷ Rp trong năm nay để mở rộng hoạt động hoạt động kinh doanh. Trong đó đặc biệt công ty sẽ chi tiền để thâu tóm một doanh nghiệp tại Việt Nam.

Ông nói rằng công ty hiện tại đang tiến hành kiểm toán một doanh nghiệp Việt Nam và họ hy vọng sẽ hoàn thành công việc vào cuối năm nay. “Đây là một công ty tư nhân và chiếm khoảng 4% thị phần xi măng tại Việt Nam”, Ahyanizaman nói.

Nếu kế hoạch thâu tóm thành công, công ty này sẽ trở thành chi nhánh lớn thứ 2 của Semen tại Việt Nam. Trước đó, SMGR cũng đã mua lại cổ phần của công ty sản xuất xi măng Thăng Long và trở thành cổ đông lớn nhất tại doanh nghiệp này. Thông qua Thăng Long, SMFR sản xuất ra khoảng 2,5 triệu tấn xi măng/năm tại thị trường Việt Nam. Ahyanizzaman nói rằng công ty sẽ vay khoảng 1 nghìn tỷ Rp để hỗ trợ cho kế hoạch mở rộng này.

Chủ tịch SMGR là Suparni nói rằng kế hoạch thâu tóm nằm trong chiến lược của công ty để chiếm lợi thế tại cộng đồng kinh tế Asean và sẽ được thực hiện trong năm nay.

Trước đó SMGR cũng tuyên bố xây dựng nhà máy xi măng tại Myanmar nhưng kế hoạch bị trì hoãn bởi họ thất bại trong việc đàm phán với đối tác địa phương.

SMGR hiện có 3 công ty thành viên chuyên sản xuất xi măng là Semen Gresik (chiếm 49,7% sản lượng), Semen Padang (30,6%) và Semen Tonasa (19,7%). Suparni nói rằng công ty hy vọng có thể tăng tốc độ phát triển doanh số bán hàng cao hơn nữa vào quý 3 và 4 sau khi đạt mức tăng 1,8% trong quý thứ nhất.

“Chúng tôi đang lên kế hoạch xuất khẩu từ 150.000 – 200.000 tấn xi măng trong giai đoạn nửa đầu năm. Đến nửa sau, sản lượng xuất khẩu sẽ giảm do nhu cầu nội địa tăng cao”. Cũng theo công ty này, sản lượng tiêu thụ xi măng của Indonesia đạt 59,91 triệu tấn vào năm ngoái, tăng 3,3% so với mức 58 triệu tấn vào đầu năm.

Semen Indonesia mong có thể tăng khả năng sản xuất lên 40 triệu tấn trong năm 2017 với sự hỗ trợ của 2 nhà máy mới tại Rembang, Central Java và Indarung, phía tây Sumatra. 2 nhà máy này hiện đạt sản lượng 31,8 triệu tấn/năm và hy vọng sẽ tăng thêm 6 triệu tấn trong thời gian tới.

Trong dài hạn, SMGR cũng có ý định xây dựng nhà máy sản xuất mới trị giá khoảng 1,95 nghìn tỷ Rp vào năm 2016 tại Jayapura, Papua với tổng sản lượng 1 triệu tấn/năm.

>> Metfone của Viettel thâu tóm Beeline ở Cambodia

Vân Đàm

Đàm Vân

Cùng chuyên mục
XEM