Viettel mua 70% Xi măng Cẩm Phả với giá 1.000đ/cp

04/12/2013 11:10 AM | Thị trường

Viettel mua 70% Xi măng Cẩm Phả với giá 1.000đ/cp
Theo thông báo từ Tổng Công ty Vinaconex, ngày 29/11, tổng công này và phía Viettel cùng các đối tác đã hoàn tất giao dịch tái cấu trúc CTCP Xi măng Cẩm Phả.

Sau khi Vinaconex chuyển nhượng cổ phần cho phía Viettel, cơ cấu cổ đông của XMCP bao gồm: Vinaconex nắm 30% vốn, Tập đoàn Viettel nắm 69% và Cty Thương mại và XNK Viettel nắm 1% cổ phần còn lại.

Tác giả Hải Lý đăng bài trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn tiết lộ Viettel đã trả cho VCG 140 tỷ đồng cho thương vụ này, tức với mức giá chỉ 1000 đồng/cp, tương đương giá trị sổ sách của XMCP tại thời điểm 30/6/2013 là 1.063 đồng/cp. Điều này cũng đồng nghĩa với việc XMCP đã mất tới gần 90% vốn chủ sở hữu.

Năm 2012, theo công bố của Vinaconex, XCMP đạt doanh thu gần 2.000 tỷ đồng và lỗ hơn 300 tỷ.
Với Viettel, mua xi măng Cẩm Phả về họ sẽ có sẵn một nhu cầu xi măng rất lớn từ phía các doanh nghiệp quân đội. Hiện Bộ Quốc Phòng đang có hàng chục Tổng Công ty hoạt động trong lĩnh vực xây lắp, trong đó có nhiều doanh nghiệp lớn.

Với Vinaconex, việc thoái vốn tại XMCP chắc chắn là điều vui vì không phải gánh nợ và lỗ của XCMP nữa. Tất nhiên Vinaconex vẫn chưa thể “xong xuôi” với đứa con vẫn còn nắm giữ 30% cổ phần.


Kiến Khang

duchai

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Quán nhậu đông nghịt người sau giãn cách xã hội, sự lạc quan Top đầu của người Việt sẽ giúp nền kinh tế phục hồi nhanh hơn?

6h30 chiều cuối tuần, quán nhậu trên đường Ngụy Như Kon Tum không còn chỗ trống. Ngành F&B, vốn chịu "cú đấm kép" từ Nghị định 100 lẫn Covid-19, đang có dấu hiệu dần hồi phục. Sự lạc quan và niềm tin tiêu dùng Việt đang trợ lực cho nền kinh tế, khi chỉ số niềm tin người tiêu dùng của người Việt đứng top 4 toàn cầu...

Câu chuyện kinh doanh

Nhập môn kinh doanh TMĐT cho các “tay mơ”: Tiền nhiều chưa chắc thắng, dân công sở hay mẹ bỉm sữa đừng mong part-time kiếm tiền

Người người, nhà nhà đua nhau lên sàn thương mại điện tử để kinh doanh, nhưng không phải ai cũng thắng. Bạn cần biết lợi thế của mình là gì, cần trau dồi cái gì hay lựa chọn mô hình nào cho phù hợp, thì mới mong cõ lãi.

"Thảm họa" mới ở New York: Chuột ăn thịt đồng loại vì quá đói, cả ô tô cũng trở thành "mồi nhắm"

Theo Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), chuột đang tìm các nguồn thực phẩm mới và gây ra thêm những rủi ro cho người dân Mỹ.

Bộ Tài chính lập đoàn thanh tra xác minh nghi vấn công ty Nhật hối lộ hơn 5 tỷ đồng cho cán bộ Việt Nam

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng đã giao Thanh tra Bộ thành lập ngay đoàn thanh tra để làm rõ nghi vấn công ty Tenma (Nhật Bán) hối lộ hơn 5 tỷ cho cán bộ tại Bắc Ninh.

Đọc thêm