Doanh nghiệp chi đậm ủng hộ người di cư ở châu Âu

13/09/2015 04:10 PM | Kinh doanh

Những doanh nghiệp hàng đầu thế giới như Google, Goldman Sachs, Audi... lần lượt công bố những khoản ủng hộ lớn cho người di cư...

Doanh nghiệp chi đậm ủng hộ người di cư ở châu Âu

Một loạt công ty lớn đã chi số tiền hàng triệu USD để giúp đỡ dòng người di cư đổ tới châu Âu.

Theo trang CNNMoney, tuần này, những doanh nghiệp hàng đầu thế giới như công ty công nghệ Google, ngân hàng đầu tư Golman Sachs, hay chi nhánh Audi của hãng xe Đức Volkswagen lần lượt công bố những khoản ủng hộ lớn cho người di cư.

Trong đó, Google ủng hộ 1 triệu Euro, tương đương 1,1 triệu USD, cho các tổ chức cung cấp chỗ ở, thức ăn nước uống, thuốc men và các dịch vụ thiết yếu khác cho người di cư.

Goldman Sachs tài trợ 2 triệu Bảng Anh, tương đương 3 triệu USD cho Cao ủy Liên hiệp quốc về người tị nạn (UNHCR). Số tiền này sẽ được dùng để giúp đỡ người di cư đến biên giới châu Âu từ các gia bị chiến tranh tàn phá.

UNHCR cho biết đã nhận được số tiền tài trợ tổng cộng 17 triệu USD từ các công ty và cá nhân trong vòng chỉ 6 ngày.

Công ty ứng dụng gọi taxi Uber giúp đỡ người di cư bằng cách cử tài xế đi thu thập hàng hóa ủng hộ là quần áo và đồ chơi trẻ em cho tổ chức từ thiện Save the Children. Hoạt động này của tài xế Uber là hoàn toàn miễn phí tại 20 quốc gia châu Âu.

Hãng xe Audi tài trợ 1 triệu Euro để hỗ trợ các chương trình hỗ trợ khẩn cấp tại châu Âu dành cho người di cư.

Theo UNHCR, tổ chức này đang phối hợp với thêm nhiều công ty về vấn đề ủng hộ người di cư. Trong số này có những thương hiệu lớn của thế giới như Zara, Ericsson, Volvo, H&M, Brown Forman...

Trong số các quốc gia châu Âu, Đức hiện là nước đi đầu trong nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng di cư. Đức tuyên bố có thể tiếp nhận 800.000 người xin tị nạn chỉ riêng trong năm nay, nhiều hơn bất kỳ nước châu Âu nào khác.

Nhiều doanh nghiệp nhỏ hơn của Đức đã tham gia nỗ lực của Chính phủ bằng đề xuất tạo công ăn việc làm cho người nhập cư.

Đội bóng Bayern Munich của Đức tuyên bố sẽ tài trợ 1 triệu Euro cho các quỹ từ thiện để giúp người di cư. Đội bóng này cũng mở một trại đào tạo cung cấp cho trẻ em tị nạn đồ ăn và các lớp học tiếng Đức miễn phí.

Tiếp sau Bayer Munich, đội bóng Real Madrid của Tây Ban Nha nói sẽ tài trợ 1 triệu Euro để giúp người di cư Syria.

80 đội bóng hàng đầu châu Âu đã nhất trí tài trợ 1 Euro trên mỗi vé bán được trong trận đấu sân nhà đầu tiên trong hai giải Champions League và Europa League năm nay. Giới chức Liên đoàn Bóng đá châu Âu dự báo sáng kiến này sẽ huy động được khoảng 2-3 triệu Euro tiền tài trợ.

Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp châu Âu cũng trở thành “mạnh thường quân” cho người di cư. Doanh nhân Petter Stordalen của ngành khách sạn Nauy tuyên bố cung cấp 5.000 lượt nghỉ qua đêm miễn phí cho người d cư tại chuỗi khách sạn ở nước này.

Đáng chú ý, tỷ phú Ai Cập Naguib Sawiris tuyên bố sẽ mua một hòn đảo của Hy Lạp hoặc Italy để cung cấp chỗ ở tạm thời cho người chạy tị nạn.

Thep Diệp Vũ

Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hành trình trở thành người giàu thứ 2 thế giới của Elon Musk: Cậu bé từng bị bạn 'đánh cho đến ngất đi' trở thành kẻ bán giấc mơ vĩ đại nhất trong lịch sử

Cậu bé Elon Musk hướng nội, bị bạn bắt nạt năm nào giờ đã trở thành người giàu thứ 2 thế giới, vượt cả Bill Gates.

Elon Musk chính thức thay thế Bill Gates trở thành người giàu thứ hai thế giới

Đây là lần thứ hai trong 8 năm Bill Gates có thứ hạng thấp hơn vị trí thứ hai trong danh sách 500 người giàu nhất của Bloomberg.

Bị bắt vì lừa đảo 57 tỷ đồng, Jason Nguyễn từng ‘nổi như cồn’ nhờ nói đạo lý: Làm ra 1 triệu USD không khó! Đi cùng với tiền tài là cái giá không phải ai cũng biết!

Chắc hẳn ai từng ngưỡng mộ Nguyên cũng đang rất “shock” khi sự thật đằng sau một CEO điển trai lại không đẹp như những lời đạo lý mà cậu thường “chém gió” trên mạng.

Giúp Samsung "đổ rác", một doanh nghiệp Việt lãi hơn 1.100 tỷ trong 4 năm, tỷ suất lợi nhuận cao bất ngờ

Hoạt động xử lý chất thải cho Samsung dường như lại là lĩnh vực màu mỡ nhất với lợi nhuận cũng như tỷ suất lợi nhuận cao một cách khó tin theo như các số liệu tài chính của Thuận Thành Environment.

Đọc thêm