Doanh nghiệp chi đậm ủng hộ người di cư ở châu Âu

13/09/2015 04:10 PM | Kinh doanh

Những doanh nghiệp hàng đầu thế giới như Google, Goldman Sachs, Audi... lần lượt công bố những khoản ủng hộ lớn cho người di cư...

Doanh nghiệp chi đậm ủng hộ người di cư ở châu Âu

Một loạt công ty lớn đã chi số tiền hàng triệu USD để giúp đỡ dòng người di cư đổ tới châu Âu.

Theo trang CNNMoney, tuần này, những doanh nghiệp hàng đầu thế giới như công ty công nghệ Google, ngân hàng đầu tư Golman Sachs, hay chi nhánh Audi của hãng xe Đức Volkswagen lần lượt công bố những khoản ủng hộ lớn cho người di cư.

Trong đó, Google ủng hộ 1 triệu Euro, tương đương 1,1 triệu USD, cho các tổ chức cung cấp chỗ ở, thức ăn nước uống, thuốc men và các dịch vụ thiết yếu khác cho người di cư.

Goldman Sachs tài trợ 2 triệu Bảng Anh, tương đương 3 triệu USD cho Cao ủy Liên hiệp quốc về người tị nạn (UNHCR). Số tiền này sẽ được dùng để giúp đỡ người di cư đến biên giới châu Âu từ các gia bị chiến tranh tàn phá.

UNHCR cho biết đã nhận được số tiền tài trợ tổng cộng 17 triệu USD từ các công ty và cá nhân trong vòng chỉ 6 ngày.

Công ty ứng dụng gọi taxi Uber giúp đỡ người di cư bằng cách cử tài xế đi thu thập hàng hóa ủng hộ là quần áo và đồ chơi trẻ em cho tổ chức từ thiện Save the Children. Hoạt động này của tài xế Uber là hoàn toàn miễn phí tại 20 quốc gia châu Âu.

Hãng xe Audi tài trợ 1 triệu Euro để hỗ trợ các chương trình hỗ trợ khẩn cấp tại châu Âu dành cho người di cư.

Theo UNHCR, tổ chức này đang phối hợp với thêm nhiều công ty về vấn đề ủng hộ người di cư. Trong số này có những thương hiệu lớn của thế giới như Zara, Ericsson, Volvo, H&M, Brown Forman...

Trong số các quốc gia châu Âu, Đức hiện là nước đi đầu trong nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng di cư. Đức tuyên bố có thể tiếp nhận 800.000 người xin tị nạn chỉ riêng trong năm nay, nhiều hơn bất kỳ nước châu Âu nào khác.

Nhiều doanh nghiệp nhỏ hơn của Đức đã tham gia nỗ lực của Chính phủ bằng đề xuất tạo công ăn việc làm cho người nhập cư.

Đội bóng Bayern Munich của Đức tuyên bố sẽ tài trợ 1 triệu Euro cho các quỹ từ thiện để giúp người di cư. Đội bóng này cũng mở một trại đào tạo cung cấp cho trẻ em tị nạn đồ ăn và các lớp học tiếng Đức miễn phí.

Tiếp sau Bayer Munich, đội bóng Real Madrid của Tây Ban Nha nói sẽ tài trợ 1 triệu Euro để giúp người di cư Syria.

80 đội bóng hàng đầu châu Âu đã nhất trí tài trợ 1 Euro trên mỗi vé bán được trong trận đấu sân nhà đầu tiên trong hai giải Champions League và Europa League năm nay. Giới chức Liên đoàn Bóng đá châu Âu dự báo sáng kiến này sẽ huy động được khoảng 2-3 triệu Euro tiền tài trợ.

Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp châu Âu cũng trở thành “mạnh thường quân” cho người di cư. Doanh nhân Petter Stordalen của ngành khách sạn Nauy tuyên bố cung cấp 5.000 lượt nghỉ qua đêm miễn phí cho người d cư tại chuỗi khách sạn ở nước này.

Đáng chú ý, tỷ phú Ai Cập Naguib Sawiris tuyên bố sẽ mua một hòn đảo của Hy Lạp hoặc Italy để cung cấp chỗ ở tạm thời cho người chạy tị nạn.

Thep Diệp Vũ

Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lê Đắc Giang - CEO Phê Phim: Từ du học sinh Mỹ đầy mơ mộng đến người xây kênh YouTube đánh giá phim số 1 Việt Nam

Sở hữu kênh YouTube 1,52 triệu người theo dõi, Phê Phim hiện là kênh review (đánh giá) phim đứng đầu thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, với nhà sáng lập kiêm CEO Lê Đắc Giang, chừng ấy vẫn chưa đủ. Những con sóng ngầm về lý tưởng luôn thôi thúc chàng trai 30 tuổi tiến về phía trước, theo đuổi mục tiêu xa hơn thế.

Founder Mira Florist & Garden: Chàng trai bỏ IT vì quá mê hoa, trở thành ông chủ, bán cả trăm triệu một tác phẩm hoa mang phong cách quý tộc Anh

Từ một chàng trai sáng sáng đi chợ mua hoa về cắm trong phòng, Trần Hoàng Anh đã biến niềm đam mê ấy thành công việc kinh doanh “hái ra tiền”. Đặc biệt, tại “xứ sở” của mình, anh có thể nghiêm túc và thoả sức nghiên cứu, học hỏi, phát triển những phong cách cắm hoa độc đáo, vừa thoả mãn cái Tôi sáng tạo, vừa mang lại giá trị khủng.

Vay tiền ngân hàng: Tài sản thế chấp và thu nhập trả nợ thôi chưa đủ, vì sao?

Nhiều người cho rằng, chỉ cần có sổ đỏ hoặc chứng minh thu nhập là có thể dễ dàng tiếp cận với nguồn vốn ngân hàng. Nhưng thực tế không phải như vậy.

Bong bóng startup thế giới sắp vỡ tung?

Không gian startup 2021 bị so sánh với bong bóng dotcom năm 2000.

Đọc thêm