Đế chế Yahoo bị 'nhấn chìm' dưới bàn tay nữ CEO xinh đẹp Marissa Mayer?

22/10/2015 08:32 AM | Kinh doanh

Sau 3 năm thực hiện kế hoạch tái cấu trúc Yahoo, “bông hồng” xinh đẹp Marissa Mayer vẫn chưa thể tạo ra được bất kỳ bước đột phá nào cho công ty này.

Đế chế Yahoo bị 'nhấn chìm' dưới bàn tay nữ CEO xinh đẹp Marissa Mayer?

Không chỉ doanh thu đình trệ, kế hoạch cải tổ công ty của Mayer vẫn không hề tạo ra bất cứ một sản phẩm đột phá nào để có thể gây ấn tượng với các nhà đầu tư và khách hàng.

Snapchat thì thẳng thắn cho biết đã loại Yahoo ra khỏi dịch vụ Discover bởi đơn giản họ cho rằng Yahoo không còn phù hợp với những khách hàng trẻ tuổi.

Ngoài ra, cổ phiếu của Yahoo cũng đã giảm tới 25% kể từ tháng 5 năm nay.

Cuối cùng, vấn đề đau đầu nhất mà Yahoo đang phải đối mặt đó là đội ngũ nhân viên của chính công ty này đang rệu rã và muốn bỏ cuộc.

Vấn đề này trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết khi thông tin được công bố vào ngày thứ 2 vừa qua cho thấy Jackie Reses – một trong những lãnh đạo quan trọng của công ty này đã nghỉ việc và chuyển sang Square – công ty đang chuẩn bị IPO.

Điều đáng nói là sự ra đi của Reses và một số nhân viên gần đây không phải là những người vốn kiên nhẫn làm cho công ty này từ lâu. Đa số đều là những người quyết định gia nhập Yahoo sau khi công ty quyết định thay đổi CEO, nỗ lực tái cấu trúc và thực hiện nhiều biện pháp khắc khổ khác. Đây cũng là đội ngũ cốt yếu do chính CEO Mayer chọn lựa để sát cánh cùng bà thực hiện nỗ lực vực đậy công ty.

Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại. Đa phần đều đã mất niềm tin vào việc Mayer có thể đưa họ tới miền đất hứa.

Kathy Savitt – Giám đốc marketing và cũng là một nhân vật quan trọng được Mayer chiêu nạp về làm việc tại Yahoo đã rời khỏi công ty này vào tháng trước. Lisa Licht – phó chủ tịch cấp cao về marketing của Yahoo và hàng tá nhà lãnh đạo khác cũng lần lượt rủ nhau nghỉ việc trong những tháng gần đây.

Hiện tại, trong báo cáo về bộ máy quản lý của Yahoo vẫn còn 15 vị lãnh đạo cấp cao (không bao gồm Reses). Tuy nhiên, bất kể ai rời khỏi công ty lúc này cũng đều có thể gây ra tổn thất nghiêm trọng. Một số cái tên có thể kể đến như Jeff Bonforte – người phụ trách toàn bộ các sản phẩm truyền thông của công ty và Adam Cahan – người chịu trách nhiệm về các sản phẩm mới nổi và video.

Ngoài ra, còn có Giám đốc tài chính Ken Goldman – người mà Mayer đã trọng dụng ngay từ khi lên nắm quyền với hy vọng vực dậy công ty cùng bà.

Trong khi đó, Yahoo đang lên kế hoạch biến cổ phiếu của mình tại Alibaba thành một công ty đại chúng độc lập, được gọi là Aabaco Holdings. Công ty mới sẽ sở hữu gần 384 triệu cổ phiếu của Alibaba, tương đương khoảng 15% tổng số lượng cổ phiếu. Tuy nhiên, dù cơ quan thuế của Mỹ là IRS đã từ chối về đề nghị của Yahoo nhưng công ty này cho biết sẽ vẫn thực hiện theo kế hoạch.

Kể từ khi nắm vị trí CEO, Mayer luôn tin rằng sẽ “cải tổ” Yahoo để trở thành công ty công nghệ hàng đầu với tốc độ phát triển cao và thu hút nhân tài. Tuy nhiên, 4 năm trên cương vị của mình, thời điểm hiện tại kế hoạch của bà dường như… vẫn đang thực hiện.

Báo cáo mới đây nhất cho thấy doanh thu thuần của công ty đã giảm 8% trong quý thứ 3 – không đạt kỳ vọng của các nhà đầu tư. Dưới đây là những số liệu đáng buồn trong báo cáo tài chính quý thứ 3 kết thúc vào ngày 30/9 của công ty này:

Doanh thu thuần: 1 tỷ USD, giảm 8,3% so với năm trước, không đạt kỳ vọng của các chuyên gia phân tích là 1,02 tỷ USD.

Thu nhập ròng: 76 triệu USD, giảm 6,8 tỷ USD so với cùng kỳ năm trước (mặc dù kết quả này đã bao gồm thu nhập 6,3 tỷ USD từ việc bán một số cổ phần tại Alibaba).

Với kết quả như vậy, CEO Mayer vẫn khẳng định: “Bước vào năm 2016, chúng tôi sẽ thu hẹp chiến lược, tập trung vào ít sản phẩm với chất lượng cao để cải thiện tốc độ phát triển và lợi nhuận”.

Còn nhớ năm ngoái, trong buổi công bố kết quả kinh doanh ngày 21/10, Mayer cũng nói rằng mục tiêu của mình không có gì khác ngoài việc đưa công ty quay trở lại đẳng cấp của Big Four: “Chúng tôi tin tưởng sâu sắc vào tiềm năng trong tương lai của Yahoo và những thay đổi chúng tôi đang thực hiện để mang lại biểu tượng vĩ đại của công ty như trước đây”.

4 năm trước, người ta ca tụng và dành vô số những lời có cánh dành cho bà. Thậm chí trang ReadWriteWeb còn khẳng định Mayer là "những gì Yahoo cần" và "đây là quyết định đúng đắn của Yahoo trong bao năm tháng thăng trầm qua".

Một người phụ nữ xinh đẹp, tài năng, bóng hồng sáng giá trong làng công nghệ, rõ ràng những hy vọng đó là hoàn toàn có cơ sở. Dẫu vậy cho tới nay, Mayer chưa chứng minh được bất kỳ điều gì cả. Ngoài giá cổ phiếu lao dốc, lãnh đạo cấp cao lần lượt nghỉ việc, Yahoo còn hoàn toàn vắng bóng tại những sự kiện công nghệ lớn.

Có vẻ như Mayer đang hứa và hy vọng quá nhiều!

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

80% công ty đều có doanh thu tăng sau khi tẩy chay Facebook

Hóa ra quảng cáo trên Facebook cũng không ‘ghê gớm’ đến vậy.

ACB lần đầu tiên báo lãi trên 3.000 tỷ đồng, vươn lên ngang ngửa Techcombank, VPBank

Trong khi các đối thủ VPBank, Techcombank thường xuyên báo lãi hơn 3.000 tỷ đồng mỗi quý, thì đây là lần đầu tiên ACB làm được điều này.

Ông chủ lâu đài dát vàng 400 tỷ ở Ninh Bình: Sở hữu 2 công ty vốn gần 7.000 tỷ nhưng lời lãi không đáng kể

Thành Thắng Group của ông chủ Đỗ Văn Tiến đang nắm trong tay hai công ty vật liệu xây dựng với tổng doanh thu gần 4.500 tỷ đồng.

Vì sao đồng hồ Rolex của tân Tổng thống Joe Biden gây chú ý?

Trong buổi lễ nhậm chức, Tổng thống Biden đã thu hút các nhiếp ảnh gia với chiếc đồng hồ hiệu Rolex Datejust có giá hơn 7.000 USD.

Đọc thêm