Đây là bí quyết đầu tư của chủ nhân giải Nobel kinh tế Harry Markowitz

26/02/2016 09:57 AM | Kinh doanh

Đã bao giờ bạn tự hỏi một người đoạt giải Nobel về kinh tế sẽ quản lý danh mục đầu tư như thế nào? Sau đây là những lời khuyên của Harry Markowitz, người đoạt giải Nobel kinh tế năm 1990 đưa ra.

1. Đừng để trứng vào cùng một rổ

Hãy đầu tư vào nhiều kênh khác nhau. Phải nhớ rằng thời thế thay đổi khôn lường, chuyện của ngày mai khác với chuyện của hôm nay. Do vậy, tốt nhất là phải đa dạng hóa các kênh đầu tư.

2. Những người mới đầu tư nên “biết mình biết người”

Những người mới đầu tư có thể tìm người tư vấn cá nhân. Tuy nhiên, nếu không đủ tiền để thuê người thực sự giỏi, bạn nên bắt đầu bằng đầu tư một ít vào chứng khoán (nhớ là không đổ hết vào một nơi mà phải tách ra) và một ít thì gửi tiết kiệm. Đầu tư bao nhiêu vào chứng khoán và bao nhiêu để gửi tiết kiệm là tùy bạn. Nếu còn trẻ, bạn nên tiết kiệm nhiều hơn.

Nói chung, những người mới đầu tư nên xác định rõ: mình có bao nhiêu tiền, bao nhiêu thời gian và nghĩ thế nào về chuyện đầu tư.

3. Mèo nhỏ bắt chuột con

Việc đầu tư cũng phụ thuộc vào tính cách. Nếu “nhát chết”, bạn không nên đầu tư nhiều vào chứng khoán. Trong thời điểm mà thị trường giảm mạnh, bạn rất dễ bị lỗ, sau đấy thì “sợ đến già” và chẳng dám quay lại nữa.

Rủi ro càng cao, lợi nhuận càng lớn. Điều này không có nghĩa là cứ phải kiếm những nơi rủi ro cao nhất để đầu tư vào. Việc đầu cơ quá nhiều sẽ gây khó cho nhiều người. Do vậy, người mới đầu tư phải chấp nhận rủi ro nhưng nếu sợ thì đừng “liều” quá.

4. Lãi suất rồi sẽ tăng thôi

Lãi suất hiện nay đang ở mức thấp, nhưng không có nghĩa là nó cứ thấp mãi. Trong vài năm tới, lãi suất rồi sẽ đi lên. Về mặt cá nhân, có thể đầu tư vào trái phiếu và cổ phiếu, đồng thời tích lũy tiền đợi đến khi lãi tăng trở lại.

5. Cầm đủ tiền

Có nhiều cách để xác định lượng tiền mặt cần có trong tài khoản. Cá nhân ông Harry Markowitz luôn giữ ít nhất khoảng 3 tháng lương.

6. Dạy con cách tiêu tiền

Hãy cho con một khoản tiền nhất định, để chúng hiểu về giá trị của đồng tiền, rằng không phải cái gì cứ thích là mua được và nếu phung phí quá nhiều thì tiền sẽ hết.

Công trình giúp Harry Markowitz đạt giải Nobel Kinh tế năm 1990 chính là mô hình hóa quá trình lựa chọn danh mục đầu tư dưới dạng một bài toán quy hoạch phi tuyến (bài toán Markowitz). Mục tiêu của bài toán Markowitz là tìm các tỉ trọng của các chứng khoán trong danh mục đầu tư sao cho giảm tới mức tối thiểu phương sai (rủi ro) của danh mục mà đạt được một mức thu nhập đã định.

Giải liên tiếp bài toán với các mức thu nhập mục tiêu người ta xác định được một tập hợp các danh mục đầu tư có hiệu quả. Từ đây nhà đầu tư sẽ lựa chọn một danh mục nằm trong tập hợp này dựa trên quan điểm của mình về việc đánh đổi giữa thu nhập và rủi ro.

Theo Mộc Nguyễn

Cùng chuyên mục
XEM