Danh mục đầu tư nghìn tỷ của REE có gì?

09/04/2013 12:06 PM | Kinh doanh

Danh mục đầu tư nghìn tỷ của REE có gì?

CTCP Cơ điện lạnh (REE Corp) là một trong 2 công ty đầu tiên niêm yết trên sàn chứng khoán. Từ một công ty chuyên kinh doanh lĩnh vực cơ điện, hiện REE đã mở rộng sang nhiều lĩnh vực khác như điện máy, bất động sản, đầu tư tài chính…

REE có 4 công ty thành viên trực thuộc kinh doanh 3 mảng chính:

REE M&E: Nhà thầu thi công cơ điện

REE Industries: Sản xuất điều hòa mang thương hiệu Reetech

Lĩnh vực bất động sản có REE Property: Quản lý các cao ốc văn phòng cho thuê do REE phát triển. Diện tích văn phòng đang quán lý đạt trên 100.000m2 với tỷ lệ lấp đầy chung đạt 95%; và REE Land phát triển các dự án bất động sản.

Tuy nhiên, hoạt động đầu tư tài chính mới là nguồn đóng góp chính vào lợi nhuận: 43% lợi nhuận sau thuế năm 2011 và 51% lợi nhuận năm 2012.

Trong năm 2012, REE đã thoái phần lớn vốn khỏi lĩnh vực ngân hàng với việc chốt lãi khoản đầu tư cổ phiếu Sacombank và cắt lỗ với khoản đầu tư vào ACB.

Với việc thoái vốn khỏi Sacombank và phát hành trái phiếu chuyển đổi cho tập đoàn Jardine Matheson, đến cuối năm 2012, REE có trong tay gần 1.100 tỷ đồng tiền mặt và tiền gửi ngân hàng. Nhờ tiềm lực tài chính dồi dào của mình, thời gian vừa qua REE đã mạnh tay gom một loạt cổ phiếu ngành điện và than

Ngành năng lượng

Hiện tại, REE nắm trên 20% cổ phần của 3 công ty điện: Nhiệt điện Phả Lại, Nhiệt điện Ninh Bình, Thủy điện Thác Mơ, Thủy điện Thác Bà và trên 20% cổ phần của Than Núi Béo và Than Đèo Nai.

Mới đây, công ty tiến hành gom thêm cổ phần của Than Hà Tu.

Riêng 7 khoản đầu tư cổ phiếu niêm yết trên hiện có thị giá hơn 2.000 tỷ đồng.

Điện năng đang là lĩnh vực được công ty đầu tư mạnh, tại ĐHCĐ thường niên vừa qua, bà Nguyễn Thị Mai Thanh, chủ tịch REE cho biết công ty sẽ tăng sở hữu tại các nhà máy điện nếu có thể.

Cũng trong lĩnh vực năng lượng, REE còn đầu tư hơn 420 tỷ đồng vào Nhiệt điện Quảng Ninh, nhà máy điện có tổng công suất 1.200 MW.

Nước sạch

Nước sạch cũng là một lĩnh vực được REE quan tâm với 42% cổ phần tại B.O.O Nước Thủ Đức và 30% cổ phần tại CTCP Đầu tư và Kinh doanh nước sạch Sài Gòn (SWIC).

Một doanh nghiệp khác rất thành công khi đầu tư vào ngành nước là CTCP Đầu tư Hạ tầng kỹ thuật Tp.HCM (CII). CII đã thoái toàn bộ cổ phần tại B.O.O Nước Thủ Đức và Cấp nước Kênh Đông cho Manila Water, thu về được khoản lợi nhuận lớn.

Với công suất 300.000m3/ngày, B.O.O Thủ Đức là nhà máy sản xuất nước sạch lớn thứ 2 của Tp.HCM.

Bất động sản

Bênh cạnh các dự án bất động sản trực tiếp đầu tư, REE cũng đầu tư vào một số doanh nghiệp bất động khác như Địa ốc Sài Gòn (Saigonres), VIID, Sonadezi Châu Đức...

Trong danh mục của REE hiện vẫn còn những khoản đầu tư bị lỗ năng do đầu tư với giá rất cao như Thủy sản Út Xi (bình quân hơn 40.500 đồng/cp) hay Saigon Postel (44.500 đồng/cp). Tổng giá gốc của 2 khoản đầu tư này là hơn 108 tỷ đồng.

REE cũng từng mất khoảng 2/3 giá trị với khoản đầu tư hơn 300 tỷ đồng vào cổ phiếu ACB. Tuy vậy, khoản đầu tư này đã được thoái trong năm 2012.


KAL

duchai

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nửa đêm bắt cuốc xe 25.000 đồng, tip thêm 25.000 đồng, một hành khách chuyển khoản nhầm thành 50 triệu, liên lạc với tài xế đòi không được

Đêm 16/1, một vị khách đã đặt xe ôm công nghệ từ 3 Hoàng Sa đến đường Lý Văn Phức (Q.1, TPHCM), giá cước là 25.000 đồng. Do không có tiền mặt, vị khách tính chuyển khoản cho tài xế 50.000 đồng (thêm 25.000 đồng tiền tip), nhưng đã chuyển nhầm thành 50 triệu đồng.

Cựu tổng thống Mỹ Trump trả lại 400.000 USD tiền lương cho Chính phủ, từ chối tiêu tiền thuế của người dân sau khi rời Nhà Trắng

Với vị thế là một tỷ phú Mỹ, cựu Tổng thống Trump có lẽ không quan tâm nhiều đến khoản lương hưu này. Điều ông Trump để ý nhiều hơn là danh tiếng của bản thân.

Câu chuyện kinh doanh

Công ty giải trí của Sơn Tùng M-TP đang kinh doanh như thế nào sau hơn 4 năm thành lập?

Mới được thành lập năm 2016, M-TP Entertainment nhanh chóng đạt được mức doanh thu quanh ngưỡng 40 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế từ 15-20 tỷ đồng. Công ty này cũng để ngỏ phương án sẽ IPO trong tương lai.

Đọc thêm