Cơ hội của năng lượng tái tạo

05/12/2015 09:00 PM | Kinh doanh

Cam kết giảm 8% lượng khí phát thải khí nhà kính, thậm chí có thể là 25% của Chính phủ sẽ tạo cơ hội tốt hơn cho các dự án năng lượng tái tạo trong tương lai.

Cơ hội của năng lượng tái tạo

Phát biểu tại phiên toàn thể của Hội nghị lần thứ 21 các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, Việt Nam (VN) cam kết giảm 8% lượng phát thải khí nhà kính vào năm 2030 và có thể giảm đến 25% nếu nhận được hỗ trợ hiệu quả từ cộng đồng quốc tế.

Quyết tâm của VN

Lời cam kết của Thủ tướng trước cộng đồng quốc tế cho thấy quyết tâm chống biến đổi khí hậu của VN, đặt biệt khi VN lại là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ biến đổi khí hậu.

Tất nhiên, để để thực hiện được cam kết đó cần phải có những hành động cụ thể thúc đẩy các ngành công nghiệp thân thiện môi trường, trong đó bao gồm cả lĩnh vực năng lượng tái tạo. Thực tế thì một loạt các nghị định quy định về chính sách ưu đãi và cơ chế giá hỗ trợ đối với các dự án điện gió, điện sinh khối và điện từ rác thải rắn đã được Chính phủ ban hành. Ngay thời điểm hiện tại, cơ chế ưu đãi và giá đối với các dự án điện mặt trời cũng đang được dự thảo và lấy ý kiến của các nhà đầu tư.

“Bảo vệ môi trường, xã hội và y tế cộng đồng là một trong những lí do thúc đẩy VN tiến tơíphát triển năng lượng tái tạo” – ông Werner Kossmann – Tư vấn trưởng của Dự án Hỗ trợ Năng lượng tái tạo của tổ chức GIZ (Đức), nói. Theo ông Kossmann, tiềm năng năng lượng tái tạo ở VN không thua kém các nước khác như Malaysia, Indonesia hay Thái Lan.

DN nội, ngoại đua đầu tư mới

Sau khi thành công với dự án điện gió tại Bạc Liêu, Cty Xây dựng – Thương mại – Du lịch Công ty đã xúc tiến ngay một dự án tiếp theo tại Cà Mau. Với tổng kinh phí ước tính trên 70.000 tỷ đồng, gồm 150 trụ tuabin và có công suất 300 MW, đây là một trong những dự án năng lượng tái tạo có quy mô lớn tại ĐBSCL nói riêng và cả nước nói chung. Gần đây nhất, tỉnh Cà Mau đã thống nhất sẽ trình Chính phủ xem xét phê duyệt dự án.

Sở dĩ ông Tô Hoài Dân – Giám đốc Cty Công Lý lại quyết định đầu tư thêm một dự án điện gió nữa là bởi vì ông nhìn thấy một xu thế mới trong phát triển năng lượng tại VN. Trong chiến lược phát triển xanh được Chính phủ đưa ra những năm gần đây, năng lượng tái tạo luôn là một trong lĩnh vực được ưu tiên hàng đầu nhằm đảm bảo an ninh năng lượng và bảo vệ môi trường.

Hiện tại, hầu hết nguồn cung điện của cả nước phụ thuộc vào các dự án nhiệt điện và thủy điện, trong khi đó nguồn cung từ các dự án năng lượng tái tạo như điện gió, điện mặt trời và điện sinh khối chỉ chiếm khoảng 1%.

Tuy nhiên, tỷ lệ này sẽ tăng lên đáng kể trong các năm tiếp theo khi nhiều dự án năng lượng tái tạo đi vào hoạt động. Ông Kossmann cho biết chiến lược phát triển xanh quốc gia và mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính đang tạo ra một xu hướng đầu tư vào năng lượng tái tạo tại VN. Bằng chứng là một loạt các dự án đã được đề xuất bởi các nhà đầu tư tư nhân trong thời gian qua.

Chính phủ VN đã cho thấy quyết tâm bảo vệ môi trường thông qua phát triển những lĩnh vực công nghiệp thân thiện môi trường.

Gần đây nhất, Tập đoàn Hanwha của Hàn Quốc đề xuất đầu tư 200 triệu USD vào Thừa Thiên Huế để xây dựng một dự án năng lượng mặt trời, có công suất 100-200 MW. Trước đó, cuối tháng 9 vừa qua, Cty Solar Park cũng đến từ Hàn Quốc, đã đề xuất kế hoạch đầu tư một nhà máy điện mặt trời có công suất 300 MW tại Hà Tĩnh.

Theo ông Hom Nam Pyo – Phó chủ tịch Solar Park, Cty này mong muốn xây dựng một trong những dự án điện mặt trời quy mô lớn trên thế giới, với tổng vốn đầu tư khoảng 550 – 600 triệu USD.

Hay ngay cả như Tata Power, hiện đang nghiên cứu đầu tư dự án nhiệt điện lớn tại Sóc Trăng, cũng đã bắt đầu để mắt đến tiềm năng của năng lượng tái tạo tại VN. Cty này cho biết đang tìm kiếm cơ hội đầu tư các dự án điện gió và điện mặt trời ngay tại Sóc Trăng và Ninh Thuận.

Một đại diện của Tata Power cho biết, Cty muốn đầu tư vào các dự án năng lượng tái tạo bởi hành lang pháp lý trong lĩnh vực này cũng đã hoàn thiện hơn so với trước. Và về dài hạn, cũng là vì Chính phủ VN đã cho thấy quyết tâm bảo vệ môi trường thông qua phát triển những lĩnh vực công nghiệp thân thiện môi trường.

Nhưng mặc dù xu hướng các dự án đầu tư vào năng lượng tái tạo ngày càng tăng, những dự án được triển khai thực tế lại không có nhiều. Trường hợp như dự án điện gió Bạc Liêu của Cty Công Lý vẫn chỉ là số ít.

Theo ông Kossmann, lý do khiến các nhà đầu tư chậm trễ triển khai đó là vì họ vẫn còn kỳ vọng sẽ có nhiều ưu đãi hơn, và mức giá mua điện từ các dự án năng lượng tái tạo cũng sẽ được Chính phủ điều chỉnh hấp dẫn hơn.

Đa số các nhà đầu tư hiện tại đang cho rằng mức giá mua điện từ các dự án năng lượng tái tạo mà Chính phủ đưa ra, dù đã có cải thiện, nhưng vẫn dưới kỳ vọng.

“Tôi đã thấy khoảng 40-50 nhà đầu tư đăng ký vào các dự án năng lượng tái tạo, nhưng hầu hết là vì mục tiêu dài hạn” – ông Kossmann chia sẻ.

Theo Bảo Trâm

Báo Diễn đàn Doanh nghiệp

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Lão tướng” AEON ứng biến trong Covid: Giữ lương và việc làm cho 4.000 nhân sự, giữ giá ổn định cho khách hàng, kể cả phải giảm lợi nhuận

Với kinh nghiệm hoạt động trong điều kiện thiên tai khắc nghiệt từ Tập đoàn AEON tại Nhật Bản, AEON Việt Nam luôn chủ động và tích cực ứng phó với đại dịch Covid-19. Điều đó thể hiện rõ qua vô vàn sáng kiến linh hoạt - hiệu quả để tiếp tục phục vụ người dân Việt Nam bất chấp bệnh dịch: xe lưu động bán hàng, mở rộng kho tích trữ thực phẩm, biến Trung tâm mua sắm thành điểm tiêm vaccine…

Câu chuyện kinh doanh

Chủ tịch HBC Lê Viết Hải nói về ‘trang sử vàng’ của VN: Cớ sao chúng ta không trở thành người xây nhà cho cả thế giới, chỉ 1% thị phần cũng đã có 120 tỷ USD?

Năm 2014, Hòa Bình trúng thầu dự án Saigon Centre 6 tầng hầm và 43 tầng cao. Năm 2015, Coteccons trúng tổng thầu dự án Landmark 81 bởi Chủ tịch Phạm Nhật Vượng muốn tòa nhà cao nhất Việt Nam phải để người Việt làm. Từ đó đến nay, không còn thấy cần cẩu với logo của doanh nghiệp xây dựng nước ngoài ở các thành phố lớn của Việt Nam…

Vì sao Boeing “được lòng” Việt Nam: Góp phần cân đối cán cân thương mại Việt - Mỹ, thoả niềm “đam mê shopping” của Vietjet Air

Việt Nam còn là thị trường lớn thứ 2 của Boeing tại Đông Nam Á, thế nên không ngạc nhiên khi hãng may lớn nhất nhì thế giới này vừa quyết định đặt văn phòng đại diện tại Hà Nội tháng 8/2021.

Đọc thêm