Cổ đông BJC không tán thành mua lại Metro Việt Nam

09/01/2015 15:26 PM | Kinh doanh

Nhóm cổ đông nhỏ lẻ của BJC đã không đồng tình với kế hoạch mua lại Metro Việt Nam của tập đoàn này

Trong đại hội cổ đông ngày 8/1, các cổ đông nhỏ lẻ của BJC đã nói không với kế hoạch mua lại Metro Cash & Carry Việt Nam của công ty. Cụ thể, có 88,5% cổ phần biểu quyết trong đại hội nói không với kế hoạch này.

Lý do các cổ đông phủ quyết là bởi họ lo ngại BJC sẽ lâm vào các rủi ro tài chính cao trong thương vụ khổng lồ này.

Trong thương vụ giữa BJC và Metro Việt Nam, một điều khoản được đưa ra đó là phải trả một khoản bảo lãnh trị giá 655 triệu euro (879 triệu USD) trong vòng 2 ngày trước khi sửa đổi giấy chứng nhận đầu tư. Điều này để đảm bảo phía BJC có đủ khả năng thanh toán cho Metro Việt Nam.

Weerapong Chittmittrapap, quản lý độc lập của BJC cho biết công ty sẽ cần tới 1,31 tỉ euro để hoàn tất vụ thâu tóm này. "Nếu các cổ đông đồng tình với thương vụ mua lại Metro Việt Nam, Berli Jucker sẽ phải chịu gánh nặng về rủi ro tài chính rất lớn", vị này cho biết.

BJC có thể sẽ phải chịu khoản vay trị giá tới 40 tỉ bạt cho thương vụ này. Đó là lý do các cổ đông nhỏ lẻ nói không với Metro Việt Nam.

Đó là ý kiến của các cổ đông nhỏ lẻ. Riêng công ty TCC Holding (TCCH), công ty nắm giữ 1,1 tỉ cổ phần của BJC (cổ đông chi phối) vẫn quyết tâm theo đuổi thương vụ. TCCH không được quyền tham gia cuộc bỏ phiếu này.

Với việc không được các cổ đông nhỏ lẻ thông qua, TCCH cho biết công ty này sẽ tiếp tục đàm phán với tổ chức bán và cố gắng để đạt được thỏa thuận tốt nhất giữa hai bên. Đại diện TCCH cho biết họ sẽ hướng tới biện pháp mang lại lợi ích nhiều nhất cho công ty và các cổ đông nhỏ lẻ.

TCCH cho biết, quá trình thương thảo để mua lại Metro Việt Nam đang tiến triển khá tốt, hai bên đã đạt được nhiều sự đồng thuận quan trọng.

Tuy nhiên, trong trường hợp các cổ đông BJC không đồng tình với phương án mua, TCCH sẽ đứng ra tự tiến hành thỏa thuận mua lại Metro Cash & Carry Việt Nam.

TCCH thực chất là người một nhà với BJC, đều thuộc quyền sở hữu của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi.

Ngoài TCCH và BJC, một doanh nghiệp lớn khác mà tỉ phú Thái Lan này sở hữu đó là ThaiBev, doanh nghiệp đồ uống lớn nhất khu vực.

Theo Bangkok Post, tỷ phú Charonen muốn mua Metro Việt Nam để tạo dựng một hệ thống bán lẻ vững chắc để phân phối các sản phẩm mà ông đang kinh doanh.Metro Việt Nam hiện đang có 4000 nhân viên và đạt doanh thu 692 triệu USD trong năm tài chính 2013.

Ngoài Metro Việt Nam, mục tiêu tiếp theo của tỉ phú Thái Lan có thể là Bia Sài Gòn (Sabeco), gần đây, có thông tin tỉ phú này đang liên hệ để mua lại lượng lớn cổ phần của hãng bia Nhà nước được định giá 2 tỉ đô này.

>> Metro bán mình 900 triệu USD: Đừng cay mũi

Trang Lam

Quốc Dũng

Cùng chuyên mục
XEM