Chuyện khách sạn 5 sao ở Davos

19/01/2015 10:16 AM | Kinh doanh

Mặc dù luôn đón tiếp những vị khách nổi tiếng, InterContinental Davos phải đối mặt với những căn phòng trống rỗng khi hội nghị kết thúc.

Golden Egg – khách sạn 5 sao mới nhất ở Davos – là nơi trú chân của các lãnh đạo cấp cao đến từ khắp nơi trên toàn thế giới tham dự hội nghị thường niên năm 2014 của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF). Năm ngoái, 216 phòng ở đây kín người. Trong một buổi tối, Tổng thống Israel Benjamin Netanyahu và vợ ông sẽ ăn tối ở nhà hàng của Golden Egg trong khi Thủ tướng Anh Tony Blair uống rượu vang Grappa cùng những người đồng cấp ở quán bar.

6 tháng sau, công ty điều hành khách sạn 5 sao này vỡ nợ và chủ sở hữu của nó – một quỹ của ngân hàng Credit Suisse – phải gánh hậu quả. Mặc dù luôn đón tiếp những vị khách nổi tiếng, InterContinental Davos phải đối mặt với những căn phòng trống rỗng khi hội nghị kết thúc và những vị khách thuộc đoàn đại biểu của WEF trở về quê nhà.

Davos gần như không còn sức sống vào mùa xuân và mùa hè. Các khách sạn thường có 20 – 30% doanh thu đến từ mấy ngày ngắn ngủi cuối tháng 1. Trong một thị trấn nổi tiếng với vai trò là nơi gặp gỡ của những con người có tầm ảnh hưởng lớn nhất thế giới, các ông chủ khách sạn không thể kiểm soát hoạt động kinh doanh của chính họ trong khi du lịch là ngành xương sống của nền kinh tế Thụy Sĩ. Khách sạn Golden Egg được khánh thành vào tháng 12/2013 nhằm đáp ứng nhu cầu về khách sạn 5 sao của WEF.

Quỹ bất động sản của Credit Suisse cung cấp 155 triệu franc (tương đương 175 triệu USD) tiền mặt để hỗ trợ dự án trong khi chính quyền địa phương đóng góp một phần đất đai.

Trên những ngọn núi thuộc Davos – một thị trấn nằm ở miền Đông Thụy Sĩ với dân số 13.000, 2.500 nhân vật cấp cao sẽ tụ họp trong hội nghị thường niên của WEF được tổ chức từ ngày 21 đến 24/1. Với những cái tên lớn như Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Francois Hollande và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, thời gian này chứng kiến sự đột biến trong nhu cầu về chỗ ở xa xỉ.

Tính cả Golden Egg, Davos cung cấp ít hơn 400 phòng khách sạn 5 sao trong khi hầu hết các khách sạn ở đây là 4 sao và đã được xây dựng cách đây 30 năm. Dẫu vậy giá vẫn có thể tăng lên gấp 5 trong thời gian diễn ra hội nghị.

Vậy thì các khách sạn gặp khó khăn gì? Mở một khách sạn cao cấp luôn là công việc đầy thử thách. Mặc dù nhiều khách sạn mới có lợi nhuận trong năm đầu tiên hoạt động, số lợi nhuận này là không đủ để trả các chi phí nợ. Theo Russell Kett đến từ công ty tư vấn khách sạn HVS, thông thường một khách sạn mất ít nhất 4 năm để đi vào ổn định.

Hầu hết các khu nghỉ dưỡng xa xỉ nằm trên núi của Thụy Sĩ sẽ đóng cửa ở các mùa thấp điểm như mùa xuân và mùa thu, trong khi Golden Egg – nằm ở rìa của thị trấn và giá phòng trong mùa thấp điểm cũng lên tới 950 franc/đêm (tương đương 1.100 USD) – vẫn phải mở cửa.

Để bù đắp, InterContinental hi vọng sẽ là nơi tổ chức các hội nghị cấp quốc gia và quốc tế. Tuy nhiên, việc NHTW Thụy Sĩ thả nổi đồng franc mới đây khiến giá trị của đồng tiền này tăng cao kỷ lục và do đó ước muốn của InterContinental khó trở thành hiện thực.

Sau khi công ty điều hành là Stilli Park AG vỡ nợ vào tháng 6 năm ngoái, một công ty mới có tên gọi Weriwald AG (được thành lập cách đó nửa tháng) tiếp quản khách sạn chỉ trong vài giờ. Khách sạn cũng dự định mở văn phòng kinh doanh ở Zurich để có thêm nhiều khách hàng tiềm năng.

>> Davos 2015: Quên các thị trường mới nổi đi. Chủ đề nóng giờ là Mỹ

Theo Thu Hương

Cùng chuyên mục
XEM