Sắp diễn ra hội nghị "Davos của châu Á"

16/05/2014 09:10 AM | Thị trường

Diễn đàn kinh tế Đông Á với chủ đề "Leveraging Growth for Equitable Progress" (tạm dịch: Thúc đẩy tăng trưởng vì sự tiến bộ đồng đều) sẽ diễn ra tại thủ đô Manila của Philippines từ ngày 21 - 23/5 tới.

Sắp diễn ra hội nghị "Davos của châu Á"
Hình ảnh Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại WEF Đông Á năm 2013 (Nguồn ảnh: World Economic Forum)
Trong 3 ngày từ 21 đến 23/5 tới, tại thủ đô Manila của Philippines sẽ diễn ra Diễn đàn kinh tế Đông Á lần thứ 23. Tham dự sự kiện có các nguyên thủ quốc gia của các nước Đông Nam Á như Tổng thống Philippines Benigno Simeon Aquino III, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono và Phó Tổng thống Myanmar U Nyan Tun.

Theo thông tin từ báo điện tử Chính phủ (chinhphu.vn), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Diễn đàn Kinh tế thế giới về Đông Á 2014, đồng thời thăm và làm việc tại Philippines từ ngày 21-23/5.

Chuyến công du của Thủ tướng được thực hiện  theo lời mời của Tổng thống Philippines Benigno Aquino và Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế Thế giới Klaus Schwab.

Với sự hỗ trợ của chính phủ Philippines là nước chủ nhà đăng cai tổ chức, Diễn đàn kinh tế Đông Á sẽ có sự góp mặt của hơn 600 lãnh đạo chính phủ, doanh nghiệp, tổ chức xã hội và tổ chức nghiên cứu, đại diện cho hơn 30 quốc. 

Với chủ đề chính là Leveraging Growth for Equitable Progress (tạm dịch: Thúc đẩy tăng trưởng vì sự tiến bộ đồng đều), các đại biểu tham dự diễn đàn sẽ bàn bạc kỹ lưỡng về những cơ hội giúp Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) thúc đẩy mối gắn kết chặt chẽ hơn trên toàn khu vực Đông Á. Chương trình được xây dựng trên ba trụ cột chính: đạt được tiến bộ đồng đều, cải tiến mô hình tăng trưởng bền vững và hiện thực hóa sự kết nối của khu vực.

Ông Klaus Schwab, người sáng lập và là Chủ tịch của tổ chức Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF), nhận định rằng có hơn 3 tỷ người sống ở ASEAN, Trung Quốc và Ấn Độ. Do đó, toàn bộ khu vực Đông Á được dự báo sẽ tăng trở thành khu vực tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới. Quá trình này chỉ thực sự gây ấn tượng khi các lãnh đạo chính phủ và doanh nghiệp cam kết phân phối thu nhập một cách đồng đều và tăng trưởng hòa nhập.

Ngoài các nguyên thủ quốc gia, sự kiện còn có sự tham dự của các Bộ trưởng Thương mại, Tài chính, Ngoại giao, Ngoại thương … của các nước. Đặc biệt, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam Cao Đức Phát sẽ có mặt tại Manila. 

Lãnh đạo của các định chế như Ngân hàng phát triển châu Á (ADB), Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng thế giới (World Bank) cũng có mặt. 

Được chọn làm nơi diễn ra sự kiện, trong thời gian gần đây, Philippines đã đạt được những tiến bộ vượt bậc về kinh tế nhờ những cải cách sâu rộng và chính sách điều hành hợp lý. Tổng thống Philippines Aquino cho rằng Philippines đang là “điểm sáng của châu Á”. Ông hi vọng câu chuyện về nền kinh tế Philippines sẽ giúp khuyến khích mọi người nắm lấy cơ hội này để đầu tư và cùng đất nước của ông tạo nên những tiến bộ ý nghĩa. 

Năm ngoái, Diễn đàn kinh tế Đông Á được tổ chức tại Myanmar và đã thành công tốt đẹp trong bối cảnh nền kinh tế Myanmar vừa mở cửa và thu hút được nhiều sự chú ý.

World Economic Forum / Diễn đàn Kinh tế Thế giới (DĐKTTG) là một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập năm 1971, có trụ sở tại Thụy Sĩ, với mục đích tạo "sân chơi" chung, nơi lãnh đạo chính phủ các nước, lãnh đạo các doanh nghiệp lớn, các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ, và các học giả hàng đầu thế giới gặp gỡ nhau thảo luận về những chủ đề (kinh tế, xã hội, chính trị) mang tính chất toàn cầu.

Thu Hương

duchai

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cái chết như phim của CEO tỷ phú: Bị đầu độc bằng 5 loại chất độc, nghi phạm là cấp dưới, mua cả trăm chất độc về thử với động vật trước khi hạ sát

Nghi phạm Xu Yao đã mua khoảng 100 loại chất độc khác nhau trên web đen và thử nghiệm trên động vật trước khi đầu độc ít nhất 3 người và khiến một ông trùm cờ bạc thiệt mạng.

Câu chuyện kinh doanh

Vừa được rót 1 triệu USD, founder GoStream chia sẻ bí quyết “3 chữ C” giúp startup “quyến rũ” bất kỳ nhà đầu tư nào

Để có thể thuyết phục các nhà đầu tư đồng ý ‘kết hôn’ với mình, theo co-founder GoStream các startup cần có 3 chữ C: Chân thật, Cuốn hút và Con cái (kế hoạch thoái vốn). Nhưng đồng thời, các startup cũng phải tỉnh táo trước hấp lực tiền bạc, phải nhớ là mình gọi vốn để đầu tư chứ không phải để tồn tại, thêm nguồn lực để phát triển chứ không phải bán công ty.

Mỗi tuần một chuyên gia

Anh Chánh Văn Hoàng Anh Tú: Giá như phụ nữ đừng đòi hỏi người đàn ông quá nhiều thì cuộc hôn nhân đó có thể đã hạnh phúc hơn!

Áp lực của người đàn ông vô cùng lớn, nhưng nhiều khi phụ nữ không hiểu điều đó, cộng thêm những định kiến xã hội khiến họ khó mở lòng, thậm chí không dám bộc bạch với chính vợ mình, "anh Chánh Văn" Hoàng Anh Tú chia sẻ...

Chiêu trò livestream bán hàng hiệu Gucci, Bubberry, Louis Vuitton giá vài trăm ngàn đồng

Shop thời trang livestream bán hàng quần áo, giày dép mỗi ca từ 1-2 tiếng, giới thiệu sản phẩm đều là hàng hiệu, nhưng giá chỉ vài trăm ngàn đồng.

Đọc thêm