Chủ tịch Samsung hối thúc nhân viên cạnh tranh với Apple

03/01/2014 12:18 PM | Kinh doanh

Chủ tịch Lee Kun Hee của Sam Sung hối thúc công nhân của mình áp dụng tư duy mới, tập trung vào phần cứng như một nhà sản xuất smartphone và Tivi hàng đầu thế giới.

Trong email gửi đến toàn công ty, chủ tịch Lee Kun Hee của Samsung viết: “Chúng ta phải thay đổi một lần nữa, phải sáng tạo hơn nữa để có thể dẫn đầu ngành”.

Ông Lee đưa ra thông điệp này ngay sau khi hãng Motorola Mobility của tập đoàn Google hạ giá thiết bị cầm tay Moto X flagship xuống còn399 USD cho bất kỳ nhà mạng Mỹ nào mà không cần hợp đồng. Mức giá này thấp hơn mức giá trước được công bố trên trang bán hàng trực tuyến của Tập đoàn AT&T khoảng 25% và thấp hơn khoảng 38% so với mức giá Samsung S4 (640 USD).

Samsung cũng đang tập trung vào những thiết bị rẻ hơn ở các thị trường mới nổi vì giá thiết bị cầm tay giảm.

Samsung đã xuất xưởng một con số kỷ lục thiết bị cầm tay trong 2013 và công bố doanh thu quý cao nhất trong lịch sử. Tuy nhiên, cổ phiếu của hãng này lại bị giảm lần đầu tiên trong vòng 5 năm. Nguyên nhân là do sản phẩm thiết bị cầm tay cao cấp có dấu hiệu chậm trăng trưởng và sự cạnh tranh gay gắt từ iPhones mới của Apple.

Công ty này đang đối mặt với trận chiến mẫu mã với Apple trên cả 4 châu lục. Chưa hết, Samsung còn chịu áp lực cạnh tranh sản phẩm tivi từ nhà sản xuất Nhật Bản và Trung Quốc, và sản phẩm chip từ Tập đoàn SK Hynix, một nhà sản xuất khác tại Hàn.

Người đàn ông giàu nhất Hàn Quốc, chủ tịch Lee cho biết:

Các công ty của chúng ta đang bị đối thủ rượt đuổi sát sao, trong khi thời gian không còn cho những công ty kém cạnh tranh. Năm ngoái, chúng ta đã theo đuổi cuộc chiến “chiến đấu hay là chết” với những công ty trên toàn thế giới và trải qua cuộc chiến mẫu mã trong sự suy thoái của thị trường và sự tăng trưởng kinh tế toàn cầu yếu”.

Kỷ lục doanh thu

Samsung Electronics sẽ công bố báo cáo kết quả kinh doanh sơ bộ vào 07/01/2014. Theo ước tính của 40 nhà phân tích do Bloomberg khảo sát, thu nhập hoạt động cả năm của hãng này có thể đạt kỷ lục 38,7 nghìn tỷ won (37 tỷ USD) năm 2013. Doanh số bán hàng dự kiến đạt mức 231 nghìn tỷ won.

Chủ tịch Lee, 71 tuổi, lãnh đạo Tập đoàn Samsung gồm 80 chi nhánh trên toàn cầu, nắm giữ khối giá trị tài sản ròng lên tới 11,2 tỷ USD ( theo chỉ số Bloomberg Billionaires).

Theo báo cáo phân tích chiến lược 29/10, Samsung đã xuất xưởng 29% điện thoại di động trên toàn thế giới trong quý 3. Trong báo cáo 26/11, dự kiến trước năm 2017 sẽ xuất xưởng gấp đôi con số smartphone hiện tại lên 1,7 tỷ chiếc. Cùng với quá trình này, giá bình quân sẽ giảm từ 337 USD xuống chỉ còn 265 USD.

Samsung vừa tung ra nhiều thiết kế mới năm ngoái, gồm smartphones với màn hình cong và thiết kế vỏ sò, giá sản phẩm từ dưới $150 đến trên $900.

>>Lee Kun-Hee - Những lựa chọn chiến lược và kỳ tích Samsung

Hải Thanh

thuydtt

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM