Chủ thực sự của Món Huế, phở ông Hùng không phải là một công ty Việt Nam?

09/12/2015 11:52 AM | Kinh doanh

Mới đây, tập đoàn Huy Vietnam- công ty sở hữu chuỗi nhà hàng Món Huế, Cơm Express, phở ông Hùng công bố kế hoạch chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại sàn chứng khoán Hồng Kông.

Chủ thực sự của Món Huế, phở ông Hùng không phải là một công ty Việt Nam?

Theo đó hiện công ty này chưa cho biết sẽ phát hành bao nhiêu cổ phiếu nhưng có thông tin cho rằng Huy Vietnam có thể thu hút khoảng 100 triệu USD qua đợt niêm yết sắp tới.

Huy Vietnam vốn do ông Huy Nhật sáng lập. Ông là người có 20 năm kinh nghiệm quốc tế trong ngành thực phẩm và ăn uống. Tuy nhiên một câu hỏi đặt ra là tập đoàn Huy Vietnam sắp IPO tại Hong Kong có thực sự phải là công ty Việt Nam?

Theo đăng ký kinh doanh, hiện công ty quản lý hệ thống nhà hàng Món Huế, Cơm Express, phở ông Hùng tại Việt Nam là công ty TNHH Chế biến thực phẩm Huy Việt Nam có tên nước ngoài là Huy VietNam Food Processing Company Limited.

Công ty này đăng ký kinh doanh tại Việt Nam với vốn điều lệ 400 tỷ đồng và thuộc sở hữu của Huy VietNam (HongKong) Limited được đăng ký kinh doanh tại Hong Kong, Trung Quốc.

Cũng theo thông tin từ FinanceAsia, tập đoàn Huy VietNam có trụ sở tại đảo Cayman đang lên kế hoạch IPO tại Hồng Kông.

Như vậy có thể nói chủ nhân thực sự của chuỗi nhà hàng Món Huế, Cơm Express, phở ông Hùng không phải là công ty Việt Nam.

Sở hữu của Huy Việt Nam được đơn giản hóa thông qua sơ đồ dưới đây.

Mô hình này khá giống cấu trúc VIE (Variable Interest Entity) được một số công ty Trung Quốc như Alibaba, Tencent, JD,.. áp dụng để tiến hành IPO tại Mỹ.

Đây là cấu trúc cho phép những công ty Trung Quốc hoạt động trong những lĩnh vực nhạy cảm, bị giới hạn tại Trung Quốc thu hút vốn của nhà đầu tư nước ngoài.

Ví dụ trường hợp của Alibaba, công ty niêm yết được đặt tại đảo Cayman và kiểm soát khoảng 80% Alibaba nội địa Trung Quốc, có công ty con tại Hong Kong và các công ty hoạt động tại nội địa. Mặc dù vậy khi đầu tư cổ phiếu Alibaba giao dịch tại New York Exchange, nhà đầu tư không thực sự sở hữu toàn bộ Alibaba.

Mặc dù giống về bề ngoài nhưng trường hợp của Huy Việt Nam không được xem là cấu trúc VIE do ngành nghề kinh doanh tại Việt Nam không bị giới hạn đầu tư và thuộc sở hữu 100% của công ty Huy Việt Nam tại Hong Kong, khác với mô hình của Alibaba .

Thảo Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ra Hồ Tây kích cầu du lịch Thủ đô: Không cần ô tô sang xịn để “nhún nhảy”, ngắm hoàng hôn, ăn kem, chèo SUP là đủ cho một chiều hè

Rộng hàng trăm hecta, Hồ Tây được ví như lá phổi xanh của Hà Nội, cũng là nơi có nhiều hoạt động vui chơi thú vị cho người dân ở mọi lứa tuổi.

Loạt chiêu đào tạo "lãnh đạo trẻ" khó hiểu của các "tập đoàn": Từ việc trói tay ăn cơm, chọc gậy vào yết hầu cho đến đổ sáp nến vào tay

Hết trói tay ăn cơm dưới đất rồi đến đứng cam kết thịnh vượng với gốc cây... rất nhiều chiêu đào tạo học viên, "lãnh đạo trẻ" từ các "tập đoàn" được lan truyền trên mạng gần đây khiến nhiều người không khỏi hoang mang, khó hiểu.

Giá thịt heo Việt Nam cao gấp 5 lần ở Mỹ

Giá thịt heo Việt Nam đang quá cao do dịch bệnh, trong khi Mỹ chăn nuôi ổn định nên hiện giá thịt heo Việt Nam cao gấp 5 lần ở Mỹ

Trung Quốc: Vỡ 14 đê; lũ Trường Giang chảy ngược vào hồ nước ngọt lớn nhất - Đại hồng thủy xuất hiện!

Nhà chức trách Trung Quốc ngày 10/7 dự báo sắp xảy ra "đại hồng thủy" - tức lũ lớn - mang tính cục bộ ở lưu vực hồ Bà Dương, tỉnh Giang Tây.

Đọc thêm