Chủ chuỗi rạp phim CGV sẽ rót 500 triệu USD vào Việt Nam, muốn thâu tóm Vissan

14/03/2016 16:45 PM | Kinh doanh

Nhiều người ví von rằng tập đoàn CJ tại Việt Nam giống như một cửa hàng tạp hóa khi mà họ kinh doanh ở những lĩnh vực tưởng chừng như không liên quan gì đến nhau như bất động sản, phim ảnh, thức ăn chăn nuôi, trang trại heo, bán bánh ngọt và hiện đang thâu tóm cổ phần của nhà sản xuất thực phẩm Vissan.

Tập đoàn CJ của Hàn Quốc tiền thân là nhánh kinh doanh thực phẩm của Tập đoàn Samsung. Sau khi nhà sáng lập Lee Byung-chul qua đời năm 1987, Tập đoàn Samsung tách thành 4 doanh nghiệp gồm: Tập đoàn Samsung, Tập đoàn Shinegae, Tập đoàn CJ và Tập đoàn Hansol vào năm 1991 và 1997.

CJ đầu tư vào Việt Nam từ năm 1998 với nhiều lĩnh vực đa dạng như nông thủy sản, bánh ngọt, kênh truyền hình mua sắm (Home Shopping), giải trí và truyền thông, logistics, thức ăn gia súc, thực phẩm, sản xuất phim điện ảnh, phim truyền hình, trồng trọt, bất động sản… Tổng vốn đầu tư hiện vào khoảng 400 triệu USD.

Tên tuổi của tập đoàn CJ bắt đầu được biết đến nhiều hơn tại Việt Nam từ năm 2013 khi mua toà nhà Gemadept trên đường Lê Thánh Tôn, quận 1 của của Công ty Gemadept với giá 45,5 triệu USD.

Đình đám hơn cả là việc CJ mua chuỗi rạp Megastar (sau đổi tên thành CGV Cinema) từ công ty Envoy Media Partners trong liên doanh Công ty cổ phần truyền thông Megastar.

Ở lĩnh vực thức ăn chăn nuôi, CJ thành lập Công ty TNHH CJ Vina Agri với ba nhà máy chế biến ở Long An, Vĩnh Long, Hưng Yên và trang trại nuôi heo thuộc công ty TNHH DARBY - CJ GENETICS ở Bình Dương.

Chuỗi cửa hàng cà phê và bánh ngọt Tous Les Jours của CJ hiện đang có hàng chục cửa hàng ở TPHCM, Hà Nội. Bình Dương và Hải Phòng. Ngoài ra, CJ cũng vừa mua lại Công ty kim chi Ông Kim.

Mới đây, trong đợt IPO của Vissan, CJ cũng chi ra hơn 300 tỷ đồng để mua 3 triệu cổ phiếu, tương đương 4,18% cổ phần công ty này với giá 102.000 đồng - mức giá cao nhất trong đợt đấu giá công khai.

Trước đó, vào tháng 3/2015, CJ đã có văn bản gởi UBND TPHCM đề nghị trở thành cổ động chiến lược của Vissan.

Chia sẻ với báo chí, ông Chang Bok Sang, Chủ tịch kiêm TGĐ Tập đoàn CJ Group Vietnam cho biết: Năm 2016 Tập đoàn sẽ đầu tư thêm 500 triệu USD vào Việt Nam đưa tổng vốn đầu tư vào Việt Nam lên 900 triệu USD.

Khoản 500 triệu USD này được CJ tập trung vào 3 lĩnh vực: văn hóa phẩm (đầu tư thêm hệ thống rạp CGV; hợp tác với VTV trong sản xuất phim và xuất khẩu phim...); sản xuất thực phẩm và hoạt động kho vận (logistic).

Theo ông Chang, gần 20 năm hoạt động tại thị trường Việt Nam, CJ đã đạt được những bước phát triển bền vững trong kinh doanh, với mức tăng trưởng bình quân hằng năm trong giai đoạn 2011-2015 là 26,73%. Do đó, tập đoàn lên kế hoạch đầu tư dài hơi hơn tại đây trong tương lai.

Liên quan đến việc CJ vừa tham gia mua cổ phiếu của Vissan, ông Chang cho rằng Vissan là một doanh nghiệp sản xuất và chế biến thực phẩm hàng đầu Việt Nam, và nếu tham gia vào cổ đông của Vissan, CJ sẽ đầu tư vào công nghệ và kỹ thuật để đưa sản phẩm Vissan cạnh tranh tốt ở thị trường nội địa và xuất khẩu đi thế giới.

CJ cũng có hệ thống bán lẻ lớn ở Hàn Quốc. Ông Chang cho biết tập đoàn đã xem xét đánh giá thị trường Việt Nam về lĩnh vực này và hiện đang tìm một đối tác trong nước có tiềm lực để cùng phát triển chuỗi kinh doanh bán lẻ.

Theo các chuyên gia, một lĩnh vực mà tập đoàn CJ cũng có nhiều khả năng đầu tư tại Việt Nam là game. Hiện công ty con của tập đoàn này CJ Games là một nhà phát triển và phát hành game online – mobile hàng đầu tại Hàn Quốc. Hồi tháng 3/2014, tập đoàn Tencent (Trung Quốc) đã quyết chi ra 500 triệu USD để mua lại 28% cổ phần của CJ Games.

Duy Khánh

Cùng chuyên mục
XEM