Buôn nước sạch: Trào lưu thời thượng?

17/10/2013 10:36 AM | Kinh doanh

Đầu tư vào hạ tầng lợi nhuận không đột biến nhưng bền vững.

Buôn nước sạch: Trào lưu thời thượng?
Lâu nay, lĩnh vực cấp thoát nước ít được giới đầu tư chú ý. Một phần vì hoạt động kinh doanh không có nhiều nổi trội, mặt khác là số doanh nghiệp có thể đầu tư cũng không có nhiều. Tuy nhiên, trong xu hướng đầu tư vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng đang được ưa chuộng thì lĩnh vực nước sạch đang có dấu hiệu “nóng” lên.

Đầu tiên là Malina Water, nhà đầu tư đến từ Philippines. Doanh nghiệp này đã mạnh tay chi hàng chục triệu USD để mua lại cổ phần trong Công ty B.O.O Nước Thủ Đức và Công ty Cấp nước Kênh Đông – 2 nguồn cung cấp nước sạch lớn cho Thành phố Hồ Chí Minh.

Ở miền Bắc, một nhà đầu tư đến từ Singapore cũng đã mua lại 44% cổ phần của CTCP Nước sạch Vinaconex.

Đối với những nhà đầu tư trong nước, hai doanh nghiệp lớn đang nổi lên là CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật Thành phố HCM (CII) và CTCP Cơ điện lạnh (REE Corp).

Sau khi bán lại cổ phần tại 2 nhà máy nước lớn cho Manila Water, CII vẫn còn 49% cổ phần của Công ty B.O.O Nước Đồng Tâm cũng như nhiều khoản đầu tư ngành nước khác thông qua CTCP Hạ tầng nước Sài Gòn (SII).

Về phía REE, doanh nghiệp này mới thành lập công ty con chuyên về đầu tư ngành nước sau khi có trong tay một danh mục gồm nhiều dự án như B.O.O Nước Thủ Đức, CTCP Đầu tư và Kinh doanh nước sạch Sài Gòn (SWIC), CTCP Cấp nước Thủ Đức và CTCP Cấp nước Gia Định.

Cả 2 công ty trên vẫn đang ráo riết tìm kiếm những khoản đầu tư mới vào ngành nước.

Không chỉ ở các thành phố lớn, những công ty cấp thoát nước ở địa phương cũng được giới đầu tư săn đón khi cổ phần hóa. Gần đây, Công ty Cấp thoát nước Long An và Cấp thoát nước Khánh Hòa khi đem đấu giá cổ phần ra công ty đều được mua hết.

Cấp thoát nước Khánh Hòa chào bán hơn 4 triệu cổ phiếu nhưng lượng đặt mua gấp đôi số chào bán; giá bán bình quân cao hơn 30% so với giá khởi điểm. SII thì gom phần lớn số cổ phần của Cấp nước Long An đem đấu giá.

Ngành nước có nhiều đặc điểm giống các doanh nghiệp thủy điện: hoạt động ít có sự biến động nhưng có thể duy trì một mức lợi nhuận ổn định trong thời gian dài.  Không những vậy, lĩnh vực cung cấp nước sạch trong tương lai vẫn còn dư địa rất lớn để phát triển.

Tại các đô thị lớn, bên cạnh sự gia tăng về dân số kéo nhu cầu về nước sạch tăng theo thì nhu cầu nước phục vụ cho các đơn vị sản xuất công nghiệp là không hề nhỏ. Ngay tại thành phố Hồ Chí Minh, hệ thống cung cấp nước sạch dù đã được gia tăng đáng kể nhưng vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu.

Khả Hãn

duchai

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giáo sư Việt tại Nhật lý giải vì đâu mỗi nông dân Việt xuất khẩu chỉ bằng 1/40 nông dân Nhật: ‘Hầu hết dùng smartphone để liên lạc, giải trí hơn là phục vụ nông nghiệp’

Giáo sư - Tiến sĩ Trần Đăng Xuân tại Đại học Hirosima cho rằng các dự án nông nghiệp công nghệ cao nên lấy hộ nông dân nhỏ lẻ làm trung tâm, thay vì chỉ tập trung vào tập đoàn lớn.

BizInsider

Giải mã sự bứt tốc của VPBank: Chỉ hơn 10 năm, nhà băng tầm trung 'lột xác' vươn lên top đầu khối tư nhân, vượt mặt nhiều ngân hàng “đồng trang lứa” như thế nào?

Năm 2020, VPBank giữ vị trí ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân có doanh thu (TOI) lớn nhất thị trường đạt hơn 39 nghìn tỷ đồng. Các chỉ số hiệu quả tiếp tục ở nhóm dẫn đầu hệ thống các ngân hàng thương mại Việt Nam, với ROA đạt 2,6%và ROE đạt 22%.

Là khách hàng VIP của Vietcombank như Thuỷ Tiên sẽ được hưởng đặc quyền gì? Điều kiện trở thành VIP như thế nào?

Chi nhánh Nam Sài Gòn - nơi nữ ca sĩ Thuỷ Tiên dự kiến livestream sao kê vào ngày 17/9 tới, cũng là 1 trong 11 chi nhánh dành cho khách hàng ưu tiên của Vietcombank.

Chủ tịch FPT hứa mở trường cho 1.000 trẻ nhỏ mồ côi cha mẹ bởi dịch Covid-19, cam kết nuôi dạy và đào tạo liên tục 20 năm

Theo kế hoạch, FPT City Đà Nẵng sẽ là nơi Tập đoàn này dùng để đào tạo các em từ lớp 1 đến 12 và cả Đại học, đầy đủ cơ sở vật chất, không chỉ học mà còn ăn ở.

Đọc thêm