Alibaba có CEO mới, giá cổ phiếu tăng vọt

08/05/2015 10:32 AM | Kinh doanh

Cổ phiếu của Alibaba đã tăng điểm sau khi tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc bổ nhiệm CEO mới và công bố doanh thu quý I tăng trưởng tới 45%.

Alibaba có CEO mới, giá cổ phiếu tăng vọt

Nội dung nổi bật:

- Daniel Zhang - COO của Taobao - sẽ thay thế Jonathan Lu làm CEO của Alibaba kể từ ngày 10/5 tới.

- Alibaba công bố doanh thu tăng lên mức 17,4 tỷ nhân dân tệ (tương đương 2,8 tỷ USD) trong 3 tháng kết thúc vào tháng 3, vượt dự báo của giới phân tích.

- Cổ phiếu Alibaba ngay lập tức tăng 7,5% (mạnh nhất kể từ tháng 9 năm ngoái) và đóng cửa ở mức 86 USD.


Theo thông báo được Alibaba đưa ra hôm qua (7/5), Daniel Zhang sẽ thay thế Jonathan Lu làm CEO của Alibaba kể từ ngày 10/5 tới. Lu sẽ tiếp tục nằm trong hội đồng quản trị của tập đoàn với tư cách Phó Chủ tịch.

Cũng trong ngày hôm qua, Alibaba công bố doanh thu tăng lên mức 17,4 tỷ nhân dân tệ (tương đương 2,8 tỷ USD) trong 3 tháng kết thúc vào tháng 3, vượt dự báo của giới phân tích.

Thu nhập ròng của Alibaba giảm 49%, xuống còn 2,9 tỷ nhân dân tệ. Tuy nhiên thu nhập ròng sau khi điều chỉnh tăng 16%, lên 7,74 tỷ nhân dân tệ.

Kết quả kinh doanh của Alibaba giúp giảm bớt nỗi lo lắng về việc tăng trưởng doanh thu của Alibaba bị chậm lại trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc giảm tốc. Cổ phiếu Alibaba cũng không còn được nhà đầu tư ưa chuộng sau khi Jack Ma phát biểu vào tháng trước rằng công ty sẽ tạm ngừng tuyển nhân sự mới và chính phủ Trung Quốc chỉ trích hãng.

“Báo cáo tài chính khỏe mạnh của Alibaba tái khẳng định rằng đây là một cổ phiếu mà bạn bắt buộc phải có trong danh mục”, Brad Gastwirth – CEO của tập đoàn đầu tư ABR Investment Strategy – nhận định.

Cổ phiếu Alibaba ngay lập tức tăng 7,5% (mạnh nhất kể từ tháng 9 năm ngoái) và đóng cửa ở mức 86 USD. Tuy nhiên kể từ đầu năm đến nay cổ phiếu này vẫn giảm tổng cộng 17%.

Ma tín nhiệm Zhang sau khi nhân vật này giúp Alibaba lập kỷ lục là doanh thu trong ngày lễ độc thân 11/11. “Daniel là một lãnh đạo có tầm quốc tế đã được kiểm chứng, đồng thời là một người sáng tạo với những kết quả ấn tượng”, Ma nói.

Năm nay 43 tuổi, Zhang bắt đầu làm việc ở Alibaba từ năm 2007 với vị trí CFO của Taobao và trở thành COO vào tháng 9/2013. Phó Chủ tịch Joseph Tsai cho biết sự thay đổi này thể hiện mong muốn khuyến khích các nhân tài trẻ tuổi của Alibaba.

Trong khi Lu gia nhập Alibaba từ năm 2000 và thay thế Ma làm CEO cách đây 2 năm.

Alibaba đang cố gắng đa dạng hóa hoạt động kinh doanh song song với việc khai thác triệt để 557 triệu người tiêu dùng Trung Quốc truy cập Internet từ điện thoại thông minh và máy tính bảng. 12 tháng qua, Alibaba đã đầu tư tổng cộng 2,4 tỷ USD trong 12 tháng qua, trong đó có khoản đầu tư vào một đội bóng đá của Trung Quốc, một nhà sản xuất smartphone và phát triển một ứng dụng di động cho taxi đi chung.

Ma đặt mục tiêu các thị trường bên ngoài Trung Quốc sẽ đóng góp 50% tổng doanh thu. Hiện nay tỷ lệ mới chỉ ở mức 9%.

“Có lẽ Jack đang muốn gửi gắm thông điệp tới thị trường và các nhà quản lý rằng ông ấy đã sẵn sàng để thay đổi”, Mike Clendenin, giám đốc điều hành của RedTech Advisors, nói.

>> Alibaba và 2 chữ 'giá như...'

Theo Thu Hương

PV

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Khai quốc công thần" Nguyễn Tuấn Anh bất ngờ rời Grab Việt Nam

Ông Nguyễn Tuấn Anh – người đặt nền móng cho Grab tại Việt Nam và từng giữ cương vị Chủ tịch Grab Việt Nam, hiện đã rời mái nhà "xanh" để theo đuổi những thử thách mới.

Tránh xếp hàng ATM dịp Tết, nhiều người chọn giao dịch online nhưng lỗi liên tục, tiền chuyển khoản đã trừ còn người nhận thì..."bặt vô âm tín"

Nhiều người đồng tình với việc giảm thanh toán tiền mặt, tránh xếp hàng ở ATM đang phải đối mặt với tình trạng "nghẽn online" khi giao dịch và có lẽ phải chờ đến sau Tết mới được giải quyết.

Người làng Vũ Đại đeo mặt nạ, xuyên đêm nấu cá kho bạc triệu phục vụ Tết cổ truyền

Mỗi dịp Tết đến xuân về, làng Vũ Đại lại tấp nập với nghề làm cá kho niêu đất ngon nổi tiếng. Do nhu cầu của khách hàng tăng cao trong những ngày Tết cổ truyền nên người dân nơi đây phải thức xuyên đêm để làm ra những nồi cá kho đặc sản truyền thống này.

2000 năm trước, Khổng Tử đã giải đáp lý do nhiều sếp sẵn sàng trả lương cao cho nhân viên mới nhưng quyết không chịu tăng lương cho nhân viên cũ

Bỏ tiền nhiều để mướn một người mới còn hơn tăng tiền cho trăm người cũ. Dùng "hiệu ứng cá da trơn" để khiến nhân viên cũ làm việc chăm chỉ hơn. Đó là những bài học kinh doanh mà bất cứ người làm lãnh đạo nào cũng nên biết.

Đọc thêm