Câu chuyện của du khách người Anh cách ly tại Việt Nam: "Tôi không muốn mình là một lý do khiến ai đó không thể gặp lại ông bà của họ nữa"

25/03/2020 14:45 PM | Xã hội

"Hầu hết chúng tôi đều cảm thấy sợ hãi. Chúng tôi đã không biết mình sẽ đi đâu và những gì đang chờ đợi chúng tôi", Gavin Wheeldon nói với SCMP. Nhưng những nỗi sợ này đã tan biến sau khi Gavin Wheeldon dành thời gian ở trại kiểm dịch của trường quân sự Sơn Tây ở Hà Nội.

Anh chàng người Anh Gavin Wheeldon - người đã bay từ Anh đến Hà Nội vào ngày 14/3 - chỉ mới nghe về các yêu cầu kiểm dịch khi máy bay hạ cánh xuống Việt Nam. Người đàn ông 27 tuổi này nằm trong số ít người nước ngoài trên chuyến bay đồng ý với biện pháp cách ly thay vì tìm luôn chuyến bay rời Việt Nam.

 Những người nước ngoài như Gavin Wheeldon nhận được sự giúp đỡ trong giao tiếp từ một tình nguyện viên phiên dịch sống trong khu cách ly.

Mọi nhu cầu thiết yếu đều được hỗ trợ đầy đủ, tuy nhiên ở đây không có Wi-fi. Một người lính làm việc tại trại cách ly đã giúp Gavin mua một thẻ SIM để truy cập internet và kết nối với những người thân của mình. Và Gavin cũng đã ghi lại cuộc sống bên trong trại cách ly của mình bằng điện thoại và máy ảnh - điều này không bị cấm.

"Nhiều nhân viên đã vẫy tay khi tôi đang quay. Họ không phản đối điều đó vì tôi nghĩ đây là việc làm tốt. Việc này rõ ràng tốt cho họ, và họ hoàn toàn xứng đáng", anh ta nói.

Trong một trong những video Gavin gửi đến chuyên mục This Week in Asia của trang South China Morning Post có âm thanh phát ra từ loa. Ban quản lý trại cách ly nói với mọi người mở cửa sổ để ánh sáng mặt trời có thể chiếu vào phòng và giúp khử trùng phòng của họ.

Những người trong khu cách ly có thể nhận bưu phẩm, miễn là không bao gồm tiền hoặc rượu. "Nhiều người ở đây được được gửi vợt cầu lông và bóng đá nên ở đây mỗi ngày đều có rất nhiều hoạt động thể thao", anh nói.

Dường như có một cảm giác rõ ràng về ranh giới trong trại, với hàng rào được dựng ở hành lang để ngăn cách các phòng và thành viên giữa các phòng không được phép vào phòng người khác.

 Wheeldon ban đầu đã xét nghiệm âm tính với Covid-19 nhưng anh ấy vẫn sợ mình vô tình phát tán virus khi anh ra ngoài, và anh ấy không hề muốn điều đó xảy ra.

"Đối với người già và người có thể trạng dễ bị tổn thương, điều đó (việc nhiễm virus) có thể chính là khác biệt giữa sự sống và cái chết. Tôi không muốn mình là một lý do khiến ai đó không thể gặp lại ông bà của họ nữa", anh ấy nói.

 Câu chuyện của du khách người Anh cách ly tại Việt Nam: Tôi không muốn mình là một lý do khiến ai đó không thể gặp lại ông bà của họ nữa  - Ảnh 1.

Theo Hoài Nguyễn

Cùng chuyên mục
XEM