Trở về nhà sau khi lãnh đạo các cuộc biểu tình ở Đức, Bỉ... Greta Thunberg thông báo có triệu chứng của Covid-19 và đã tự cách ly ở nhà

25/03/2020 13:48 PM | Xã hội

Nhà hoạt động môi trường cho biết cô cùng bố đã xuất hiện những triệu chứng giống hệt với biểu hiện của virus corona.

Theo The Telegraph, nhà hoạt động môi trường trẻ tuổi, Greta Thunberg đã tiết lộ rằng cô phải tự cách ly sau khi xuất hiện những triệu chứng của virus corona mới. Được biết, Thủ tướng Anh, Boris Johnson đã nói rằng tất cả người dân nên tự cách ly ở trong nhà 14 ngày khi có một thành viên trong gia đình có biểu hiện của Covid-19. Cũng theo ghi nhận, chính phủ của nhiều quốc gia khác đã áp dụng những khuyến cáo tương tự.

Và đối với Greta Thunberg, một người đã đi vòng quanh trung tâm Châu Âu, ghé thăm Brussels (Bỉ), Hamburg (Đức) để dẫn dắt các cuộc biểu tình, cô gái 17 tuổi đã quyết định chọn phương án ở yên trong nhà sau khi trở về Thụy Điển.

Trở về nhà sau khi lãnh đạo các cuộc biểu tình ở Đức, Bỉ... Greta Thunberg thông báo có triệu chứng của Covid-19 và đã tự cách ly ở nhà - Ảnh 1.

Greta Thunberg phải tự cách ly ở nhà sau chuyến đi tới các nước Trung Âu

Nhà hoạt động môi trường cũng đã lên mạng xã hội kêu gọi người trẻ dành sự quan tâm nghiêm túc hơn tới virus, ngoài ra Greta cũng nhấn mạnh rằng cô cảm thấy sức khỏe của mình vẫn ổn và chưa đến mức nghiêm trọng. Hiện tại, Greta vẫn chưa làm xét nghiệm khi ở Thụy Điển không có áp dụng xét nghiệm ngoài bệnh viện. Nhưng Greta nói rằng cô có biểu hiện "cực kỳ giống" với triệu chứng của virus corona.

Trong bài đăng trên Instagram cá nhân của mình, Greta Thunberg nói:

"Trong 2 tuần qua, tôi đã quyết định ở yên trong nhà. Khi tôi trở về sau chuyến đi quanh Trung Âu, tôi đã thực hiện việc tự cách ly (trong một căn hộ mượn từ mẹ và chị gái) kể từ thời điểm các ca nhiễm Covid-19 (ví dụ ở Đức) cũng  như ở Ý bắt đầu xuất hiện.

Khoảng 10 ngày trước đó, tôi bắt đầu thấy một vài triệu chứng, cùng với thời gian mà bố tôi và tôi đi từ Brussels về. Tôi đang cảm thấy mệt mỏi, người run lên, đau họng và ho nhiều. Bố tôi cũng gặp triệu chứng tương tự nhưng cơn ho của ông dữ dội hơn. Ở Thụy Điển, bạn không được tự xét nghiệm Covid-19 trừ khi đó là trường hợp khẩn cấp.

Trở về nhà sau khi lãnh đạo các cuộc biểu tình ở Đức, Bỉ... Greta Thunberg thông báo có triệu chứng của Covid-19 và đã tự cách ly ở nhà - Ảnh 2.

Greta Thunberg đăng trên Instagram cá nhân kèm thông báo rằng mình đang phải tự cách ly ở nhà

Mọi người nếu cảm thấy có dấu hiệu đều được thông báo phải ở trong nhà và tự cách ly. Dù chưa được xét nghiệm virus corona nhưng tôi có biểu hiện cực kỳ giống với căn bệnh, dựa vào cả triệu chứng và hoàn cảnh. Hiện tại, tôi cơ bản đã hồi phục và điều quan trọng nhất là tôi hầu như không cảm thấy mệt nữa. Cơn cảm lạnh trước đó còn tệ hơn thế này rất nhiều. Nếu không có người chung triệu chứng như mình thì tôi đã không phải nghi ngờ gì cả.

 

Số đông (đặc biệt là người trẻ) không hề để ý tới các triệu chứng hoặc biểu hiện nhẹ nhàng. Họ không biết rằng những người bình thường cũng có thể lây truyền virus corona cho nhiều người.

Chúng ta không phải là những người vô trách nhiệm, hành động của chúng ta có thể tạo ra sự khác biệt giữa sự sống và cái chết với biết bao người. Làm ơn hãy luôn giữ điều đó trong đầu, tuân thủ chỉ dẫn của các chuyên gia cũng như chính quyền. Hãy ở yên trong nhà để tránh lây lan Covid-19. Và luôn chăm sóc sức khỏe cho chính mình và cả những người khác nữa."

Trở về nhà sau khi lãnh đạo các cuộc biểu tình ở Đức, Bỉ... Greta Thunberg thông báo có triệu chứng của Covid-19 và đã tự cách ly ở nhà - Ảnh 3.

Một hành khách bước qua biển chỉ dẫn y tế ở sân bay Arlanda, Stockholm, Thụy Điển (ảnh: AFP)

Trả lời phỏng vấn của New Scientist, Greta Thunberg ban đầu đã tự cách ly nhưng sau đó các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn."Nếu như bố tôi không có các triệu chứng nghiêm trọng hơn thì tôi đã không phát hiện ra nó." - Greta nói.

Cô gái cũng đã kêu gọi mọi người thực hiện "khoảng cách xã hội" và cả những khuyến cáo y tế để ngăn ngừa virus corona lây lan trong cộng đồng. Thủ tướng Thụy Điển, Stefan Löfven đã tuyên dương những cá nhân có ý thức trách nhiệm với cộng đồng. Tính đến sáng ngày 25/03 (giờ Việt Nam), quốc gia này ghi nhận 2.299 ca nhiễm và 40 người đã tử vong.

(Theo The Telegraph)

Trở về nhà sau khi lãnh đạo các cuộc biểu tình ở Đức, Bỉ... Greta Thunberg thông báo có triệu chứng của Covid-19 và đã tự cách ly ở nhà - Ảnh 5.

Theo NHẬT THÀNH

Cùng chuyên mục
XEM