Câu chuyện Airbnb "đóng băng" cổ phiếu của nhân viên: Phải bán sang tay thông qua trung gian với phí cắt cổ, các nhà sáng lập điều đình bằng phúc lợi

27/09/2019 02:52 PM | Kinh doanh

Nắm giữ cổ phần của một startup kỳ lân không những khó, mà còn gặp vô số rắc rối. Đấy là tình trạng chung của hơn 6.000 nhân viên Airbnb trong suốt mấy năm gần đây. Công ty thực hiện chính sách quản lý cực kỳ nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn nhân viên trao đổi hay mua bán cổ phần của họ.

Câu chuyện Airbnb "đóng băng" cổ phiếu của nhân viên: Phải bán sang tay thông qua trung gian với phí cắt cổ, các nhà sáng lập điều đình bằng phúc lợi

Mười năm sau ngày thành lập, Airbnb đang được định giá 52 tỷ USD và sở hữu 7 triệu điểm lưu trú trong hơn 100.000 thành phố khắp thế giới.

Cả ba nhà đồng sáng lập là Brian Chesky, Joe Gebbia và Nathan Blecharczyk đều góp mặt trong danh sách những tỷ phú mới nổi thông qua lượng cổ phần sở hữu tại Airbnb. 

Mới đây, startup chia sẻ không gian lưu trú công bố kế hoạch niêm yết trên sàn chứng khoán vào 2020 và 6.000 nhân viên của Airbnb chưa hẳn đã phấn khởi trước thông tin này.

Bắt đầu từ mùa hè năm 2018, một số nhân viên Airbnb đã viết thư gửi đến ban lãnh đạo công ty để yêu cầu được bán cổ phiếu Airbnb của họ. Vì Airbnb chưa lên sàn nên cổ phiếu của công ty không thể dễ dàng giao dịch hoặc quy đổi thành tiền mặt. Hơn 6.000 nhân viên Airbnb đang cảm thấy có quá nhiều ràng buộc bởi chính sách hạn chế giao dịch cổ phiếu của công ty.

Từ năm 2011, khi Airbnb được định giá 1 tỷ USD, ban lãnh đạo đã cấm nhân viên của họ bán cổ phiếu của công ty. Những ai đang nắm giữ cổ phiếu công ty chỉ có thể trông đợi khi cổ phiếu Airbnb được niêm yết trên sàn chứng khoán. Khi nhân viên thôi việc ở Airbnb, họ buộc phải trả lại cổ phiếu cho công ty.

Đối diện với những yêu sách của nhân viên, Airbnb điều đình bằng cách cho các nhân viên làm việc lâu năm ở công ty bán một phần cổ phiếu của họ. Song người bán phải đồng ý với nhiều hạn chế khắt khe hơn đối với số cổ phiếu còn lại trong tay. 

Việc mua bán này thực hiện thông qua một số công ty trung gian với mức phí giao dịch lên đến 15% giá trị hợp đồng. Hiện tại giá cổ phiếu Airbnb giao dịch theo phương thức này là 166 USD.

Một số công ty đầu tư cũng mọc lên để cung cấp khoản vay cho nhân viên cũ của Airbnb với tài sản thế chấp là cổ phiếu Airbnb họ đang nắm.

Đối với đa số nhân viên còn lại của Airbnb, công ty gia tăng khoản phúc lợi của họ nhằm giữ chân họ tại startup siêu kỳ lân này. 

Brian Chesky - CEO của Airbnb nói rằng họ đang xây dựng một số chương trình nghỉ dưỡng dành cho nhân viên có thâm niên và nhân viên mới của công ty; khoản vay lãi suất thấp; tăng mức thưởng, kéo dài thời gian nghỉ phép thai sản và mở rộng chương trình cho nhân viên nghỉ hưu...

Ứng Minh

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

50 triệu USD và giấc mơ lớn phía sau The Coffee House, Juno, Haravan… của Đinh Anh Huân

Mới đây nguồn tin từ TechinAsia cho biết, quỹ đầu tư Ficus được thành lập bởi đồng sáng lập Thế giới di động Đinh Anh Huân vừa được một quỹ đứng sau bởi tỷ phú Jack Ma rót vốn 50 triệu USD. Thương vụ gọi vốn này sẽ góp phần giúp ông Huân thực hiện được giấc mơ đưa sản phẩm công nghệ, dịch vụ Việt Nam ra thế giới.

3 đại đô thị bàn giao gần 10.400 căn hộ trong quý 3, Vinhomes báo lãi trước thuế 7.500 tỷ đồng

Lợi nhuận quý 3 của Vinhomes tăng 64% so với quý 2/2020 nhờ khối lượng bàn giao tăng. Tổng lợi nhuận kế toán hợp nhất trước thuế trong 9 tháng đầu năm 2020 đạt 22.199 tỷ đồng.

Cuộc trò chuyện giữa tỷ phú Jack Ma và ông Trương Gia Bình tiết lộ công thức 'từ 0 đến 1' để khởi nghiệp thành công

Trong khuôn khổ sự kiện do Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (Vida) tổ chức sáng 27/10, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT, cũng đồng thời là Chủ tịch Vida đã có nhiều chia sẻ thiết thực liên quan đến câu chuyện khởi nghiệp.

Sau một thời gian dài liên tục "đồng pha", VPBank vừa hụt hơi trong cuộc đua lợi nhuận với Techcombank

Trong khi lợi nhuận Techcombank đạt gần 4.000 tỷ đồng trong quý 3/2020 thì lợi nhuận VPBank vừa giảm mạnh, xuống thấp nhất hơn 1 năm qua. Khoảng cách lợi nhuận giữa 2 ngân hàng là hơn 1.100 tỷ đồng, dù quy mô tài sản tương đương nhau.

Đọc thêm