Các công ty Mỹ đang âm thầm thực hiện chấm điểm tín dụng xã hội hệt Trung Quốc: Airbnb có thể vô hiệu hóa tài khoản của khách hàng suốt đời mà không cho biết lý do!

16/09/2019 09:59 AM | Kinh doanh

Ở Trung Quốc, chấm điểm tín dụng xã hội của người dân là chính sách của chính phủ. Còn ở Mỹ, hệ thống chấm điểm thực hiện bởi Thung lũng Silicon và không phải bởi chính phủ Mỹ.

Các công ty Mỹ đang âm thầm thực hiện chấm điểm tín dụng xã hội hệt Trung Quốc: Airbnb có thể vô hiệu hóa tài khoản của khách hàng suốt đời mà không cho biết lý do!

Bạn từng nghe nói về hệ thống tín dụng xã hội Trung Quốc chưa? Đây là một chương trình toàn quốc dựa trên công nghệ giám sát được thiết kế để thúc đẩy công dân hướng tới hành vi tốt hơn. Kể từ năm 2014, hệ thống tín dụng xã hội đã phát triển thành một hệ thống điểm toàn quốc duy nhất cho tất cả công dân Trung Quốc, giống như điểm tín dụng tài chính. Nó nhằm mục đích trừng phạt những vi phạm bao gồm không trả nợ, chơi games quá mức, chống phá chính phủ, thanh toán trễ, không quét dọn vỉa hè trước cửa hàng hoặc nhà của bạn, hút thuốc hoặc chơi nhạc lớn trên tàu hỏa và các hành động khác được coi là bất hợp pháp hoặc không thể chấp nhận được bởi Chính phủ Trung Quốc.

Các hình phạt có thể rất khắc nghiệt, bao gồm các lệnh cấm rời khỏi đất nước, sử dụng phương tiện giao thông công cộng, vào khách sạn, làm các công việc tốt hoặc được cho con cái học trường tư. Nó cũng có thể dẫn đến khó khăn trong kết nối Internet và sự kỳ thị xã hội dưới hình thức bị đưa vào danh sách đen công khai.

Chính phủ Trung Quốc cũng chia sẻ danh sách này với các nền tảng công nghệ. Vì vậy, ví dụ, nếu ai đó chỉ trích Chính phủ trên Weibo, con của họ có thể không đủ điều kiện để được nhận vào một trường học tốt. Bêu xấu trên cộng đồng cũng là một phần của hệ thống tín dụng xã hội Trung Quốc. Hình ảnh những người trong danh sách đen ở một thành phố đã được hiển thị giữa các video trên TikTok trong một thử nghiệm và địa chỉ của những công dân trong danh sách đen được hiển thị trên bản đồ ở WeChat.

Điều này có thể diễn ra ngay tại Mỹ

Nhiều người phương Tây đang băn khoăn trước những gì họ đọc về hệ thống tín dụng xã hội của Trung Quốc. Nhưng những hệ thống như vậy, hóa ra, không phải là duy nhất đối với Trung Quốc. Một hệ thống song song đang phát triển ở Mỹ, một phần là kết quả của Thung lũng Silicon và các chính sách người dùng trong ngành công nghệ, và một phần là do sự giám sát hoạt động truyền thông xã hội của các công ty này:

Bảo hiểm

Các công ty bảo hiểm nhân thọ có thể cân nhắc mức phí bảo hiểm trên những gì họ tìm thấy trong các bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội của bạn. Bức ảnh trên Instagram cho thấy bạn trêu chọc một con gấu xám tại Yellowstone với một ly martini trong một tay, một thùng khoai tây chiên phô mai và một điếu thuốc trong miệng, có thể khiến bạn phải trả giá. Mặt khác, một bài đăng trên Facebook cho thấy bạn tập yoga có thể giúp bạn tiết kiệm tiền.

Việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội là một phần mở rộng của các câu hỏi về lối sống thường được hỏi khi đăng ký bảo hiểm nhân thọ, chẳng hạn như câu hỏi về việc bạn có tham gia leo núi hay các môn thể thao mạo hiểm khác không. Nói là không nhưng sau đó đăng những bức ảnh của mình ở El Capitan sẽ khiến câu trả lời của bạn được chuyển thành "Có".

Các công ty Mỹ đang âm thầm thực hiện chấm điểm tín dụng xã hội hệt Trung Quốc: Airbnb có thể vô hiệu hóa tài khoản của khách hàng suốt đời mà không cho biết lý do! - Ảnh 1.

PatronScan

Một công ty có tên PatronScan bán sản phẩm được thiết kế để giúp chủ quán bar và nhà hàng quản lý khách hàng của mình. PatronScan là công ty con của công ty phần mềm Canada Servall Biometrics và các sản phẩm của nó hiện đang được bán ở Hoa Kỳ, Canada, Úc và Vương quốc Anh.

PatronScan giúp phát hiện ID giả mạo, kẻ lừa đảo và gây rối. Khi khách hàng đến quán bar có sử dụng PatronScan, ID của họ sẽ được quét. Công ty duy trì một danh sách các khách hàng từng có hành vi xấu như đánh nhau, tấn công tình dục, ma túy, trộm cắp và các hành vi xấu khác. Một danh sách công cộng được chia sẻ cho tất cả các khách hàng của PatronScan. Vì vậy, một người nào đó bị cấm bởi một quán bar ở Mỹ có khả năng bị cấm bởi tất cả các quán bar khác sử dụng hệ thống PatronScan trong tối đa một năm.

Phán quyết về loại hành vi đủ điều kiện để đưa vào danh sách PatronScan tùy thuộc vào chủ sở hữu và người quản lý quán bar. Chủ sở hữu hoàn toàn có thể bỏ qua lệnh cấm, nếu họ thích. Dữ liệu về khách hàng không vi phạm sẽ bị xóa sau 90 ngày hoặc ít hơn.

Uber và AirBnB

Nhờ nền kinh tế chia sẻ, các lựa chọn cho du lịch đã được mở rộng qua khỏi taxi và khách sạn. Uber và Airbnb là những người tiên phong trong việc cung cấp dịch vụ vận chuyển và chỗ ở cho khách du lịch.

Airbnb, một nhà cung cấp chính về chỗ ở du lịch và các hoạt động du lịch đã cho biết họ có hơn 6 triệu danh sách chỗ ở trong hệ thống của mình. Đó là lý do tại sao lệnh cấm từ Airbnb có thể hạn chế các lựa chọn du lịch của bạn.

Airbnb có thể vô hiệu hóa tài khoản của bạn suốt đời vì bất kỳ lý do nào và có quyền không cho bạn biết lý do. Thông báo cứng nhắc của công ty xác nhận rằng: "Quyết định này không thể đảo ngược và sẽ ảnh hưởng đến bất kỳ tài khoản trùng lặp phát hiện được trong tương lai. Vui lòng hiểu rằng chúng tôi không bắt buộc phải đưa ra lời giải thích cho hành động được thực hiện đối với tài khoản của bạn". Lệnh cấm có thể dựa trên điều gì đó mà chủ nhà nói riêng với Airbnb về những điều họ tin rằng bạn đã làm khi ở tại nơi cư trú của họ. Các đối thủ của Airbnb cũng có chính sách tương tự.

Giờ đây, cũng thật dễ dàng bị Uber cấm. Bất cứ khi nào bạn ra khỏi xe sau khi đi xe Uber, ứng dụng sẽ mời bạn đánh giá tài xế. Điều mà nhiều hành khách không biết là tài xế giờ cũng nhận được lời mời đánh giá bạn. Theo chính sách mới được công bố vào tháng 5: Nếu xếp hạng của bạn thấp hơn đáng kể so với mức trung bình thì Uber sẽ cấm bạn sử dụng dịch vụ.

Các công ty Mỹ đang âm thầm thực hiện chấm điểm tín dụng xã hội hệt Trung Quốc: Airbnb có thể vô hiệu hóa tài khoản của khách hàng suốt đời mà không cho biết lý do! - Ảnh 2.

WhatsApp

Bạn có thể bị cấm trên WhatsApp nếu có quá nhiều người dùng khác chặn bạn. Bạn cũng có thể bị cấm gửi thư rác, tin nhắn đe dọa, cố gắng hack hoặc sử dụng dịch vụ với ứng dụng trái phép.

WhatsApp không phải ứng dụng quan trọng ở Mỹ. Nhưng ở nhiều nơi trên thế giới, nó là hình thức chính của giao tiếp điện tử. Không được phép sử dụng WhatsApp ở một số quốc gia cũng bị phạt như không được phép sử dụng hệ thống điện thoại ở Mỹ.

Liệu có vấn đề gì với hệ thống này?

Chẳng ai thích hành vi chống đối xã hội, bạo lực, thô lỗ, không lành mạnh, liều lĩnh, ích kỷ hoặc bế tắc. Có gì sai với việc sử dụng công nghệ mới để khuyến khích mọi người cư xử đúng đắn?

Thuộc tính đáng lo ngại nhất của một hệ thống tín dụng xã hội là "tội phạm" bị trừng phạt bên ngoài hệ thống pháp luật, có nghĩa là không suy đoán vô tội, không đại diện pháp lý, không thẩm phán, không bồi thẩm đoàn và thường không kháng cáo. Nói cách khác, nó là một hệ thống pháp lý thay thế, nơi bị cáo có ít quyền hơn.

Số lượng đặc quyền xã hội ngày càng tăng, liên quan đến vận chuyển, lưu trú, liên lạc và mức giá chúng ta phải trả cho các dịch vụ (như bảo hiểm) được kiểm soát bởi các công ty công nghệ hoặc bị ảnh hưởng bởi cách chúng ta sử dụng dịch vụ công nghệ. Và các quy tắc của Thung lũng Silicon để được phép sử dụng dịch vụ của họ ngày càng khắt khe hơn.

Mai Lâm

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Từ khóa:  uber, Airbnb, xã hội, chấm điểm
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bí mật đen tối đằng sau gã khổng lồ dược phẩm Pfizer: Người hùng 'cứu thế giới' hay cú lừa marketing thế kỷ?

Tự hào “cứu thế giới” khỏi đại dịch nhưng Pfizer từng ép Mỹ phải mua giá 100 USD/1 liều vaccine, chưa bao giờ cân nhắc bán hàng mà không có lợi nhuận

VN-Index đột ngột giảm sâu, nhà đầu tư nên làm gì trong tuần sau?

Các công ty chứng khoán đều cho rằng, áp lực bán sẽ vẫn cao trong phiên đầu tuần, nhưng thị trường sẽ được hỗ trợ tại vùng 1.430-1.440 điểm.

Vụ chủ shop Mai Hường hành hạ nữ sinh trộm váy: Hàng tấn quần áo tại shop bị thu giữ, chỉ còn lại hàng "made in Việt Nam"

Trong quá trình khám nghiệm shop Mai Hường, Công an đã tiến hành thu giữ rất nhiều quần áo với số lượng lớn.

Luật sư: Hình phạt nào với các "leader đọc lệnh" và người chơi trong đường dây đánh bạc hơn 87.000 tỷ đồng?

Những ngày qua, dư luận quan tâm đến việc công an TP.Hồ Chí Minh triệt phá đường dây đánh bạc với số tiến hơn 3,8 tỷ USD (tương đương 87.612 tỷ đồng), đây được xem là vụ đánh bạc có quy mô lớn nhất từ trước đến nay.

Đọc thêm