Cậu bé tiểu học gây xôn xao MXH Trung Quốc với bài hùng biện "Tiền có thể mua được tất cả"

29/05/2018 09:03 PM | Sống

Ngay sau bài phát biểu hùng hồn của cậu bé tại một trường tiểu học thuộc tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, cư dân mạng nước này đã đồng loạt dậy sóng và đưa ra những ý kiến trái chiều về vụ việc.

Cậu bé tiểu học gây xôn xao MXH Trung Quốc với bài hùng biện "Tiền có thể mua được tất cả"

Trong một đoạn video clip được chia sẻ rộng rãi mới đây, một học sinh tiểu học tại thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang Trung Quốc đã chia sẻ về những áp lực và mệt mỏi trong cuộc sống của mình cũng như lo lắng khi phải lớn lên.

"Bạn làm việc chăm chỉ nhưng chỉ nhận được những thành quả hạn chế, giống như bạn đang ở trong một vòng luẩn quẩn vĩnh viễn", cậu bé cho biết.

Đoạn clip chỉ dài 4 phút khẳng định cách nhìn nhận của cậu bé mặc dù cậu vẫn đang ở độ tuổi thiếu niên tiền phong. "Tôi muốn trở nên giàu để cuộc sống không còn vô nghĩa", "Tiền có thể giúp bạn làm bất cứ điều gì bạn muốn".

 Cậu bé tiểu học gây xôn xao MXH Trung Quốc với bài hùng biện Tiền có thể mua được tất cả - Ảnh 1.

Ảnh mình họa. (Reuters)

Cách nhìn nhận bị quan của cậu bé tiểu học này đối lập với những suy nghĩ tích cực của bố mẹ cậu bé, thế hệ đã chứng kiến bước nhảy vọt về kinh tế Trung Quốc vào giai đoạn đầu những năm 1990 và 2000. Đồng thời, nó cũng đi ngược lại với thuyết "Giấc mộng Trung Hoa" của thủ tướng Tập Cận Bình về bổn phận của người trẻ tuổi phải làm việc chăm chỉ và làm trẻ hóa đất nước.

Tuy nhiên, chủ nghĩa thất bại không phải chưa từng được biết đến ở Trung Quốc. Thế hệ 8x, 9x cuar nước này từng bị vỡ mộng khi phải đối mặt với áp lực tồn tại ở một đất nước đặt nặng kết hôn, làm chủ gia đình và thành đạt với những phí sinh hoạt ngày càng tăng.

Đoạn video này ngay lập tức gây tranh cãi gay gắt trên cộng đồng mạng Trung Quốc sau khi được đăng tải bởi tờ báo Beijing New dù sau đó đã bị xóa bởi chính tờ báo này.

"Điều cậu bé muốn nói không chỉ là tiền, mà còn là sống tự do, thoát khỏi một cuộc sống sáo rỗng," một cư dân mạng Weibo - mạng xã hội của Trung Quốc, bình luận.

"Cậu học sinh này đã hiểu cuộc sống khi còn rất nhỏ. Điều mà tôi phải mất đến hơn 3 thập kỷ mới kết luận được", một người khác cũng cho hay.

(Theo Reuters)

Theo Hana

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

“Thoát bóng” sao hạng A, bước ra hoạt động độc lập, travel vlogger Chan La Cà: 6 tháng đầu làm YouTube, tôi chỉ “có ra chứ không có vào”

Bắt đầu công việc travel vlogger với vị trí “tay mơ”, sau 1 năm hoạt động, cái tên Chan La Cà đã có những dấu ấn riêng trong cộng đồng những người đam mê xê dịch. Không phải cứ thích du lịch là làm được công việc này, với Hoàng Minh Tuấn - chủ sở hữu kênh YouTube Chan La Cà, điều kiện cần và đủ là một cái đầu lạnh và một trái tim nóng.

Câu chuyện kinh doanh

Thị trường gà rán 2020: Vị Tây đấu vị Đông

Với sự gia nhập của 2 thương hiệu có lịch sử lâu đời tại châu Á là Bonchon (Hàn Quốc) và J&G 1973 (Đài Loan) trong năm 2019, thị trường gà rán Việt Nam vài năm tới chính là cuộc chiến giữa các thương hiệu kỳ cựu theo phong cách phương Tây – Mỹ và các tân binh có vị phương Đông – châu Á.

Khởi nghiệp không nên chỉ đọc Đắc Nhân Tâm, Nhà Giả Kim, Shark Hưng khuyến nghị chia sách làm 3 nhóm và chỉ nên "đọc sách", chứ đừng "nghe sách"

Shark Hưng cho biết các bạn đam mê khởi nghiệp nên chia sách làm 3 nhóm: Nhóm sách tạo động lực và kỹ năng sống, Nhóm sách quản trị và Nhóm sách chuyên ngành. Mỗi nhóm nên đọc ít nhất 5 – 10 cuốn. "Không nhiều đúng không? Người Israel đang dẫn đầu thế giới, với 60 cuốn sách/người/năm. Đứng thứ 2 hoặc 3 là người Nhật, khoảng 40 - 50 cuốn/năm. Người Việt Nam chúng ta đọc 8 cuốn/năm, trong đó ít nhất 5 - 6 cuốn liên quan đến sách giáo khoa...", Shark Hưng nói.

Năm mới nếu người trẻ làm theo 7 lời khuyên của shark Việt, thành công không sớm thì muộn chắc chắn cũng phải đến

Đây 7 lời khuyên quý giá của shark Việt cho những ai đang ngồi trên ghế nhà trường hoặc đang đi làm.

Đọc thêm