Carvana: Công ty kinh doanh ô tô cũ qua... máy bán hàng tự động, chỉ cần 10 phút là giao dịch xong

29/04/2019 13:25 PM | Kinh doanh

Carvana Co. là một công ty trực tuyến mới nổi bán ô tô từ các máy bán hàng tự động. Dù đã trải qua thời gian đầu thua lỗ, công ty có trụ sở ở Arizona này đang có những dấu hiệu triển vọng trong năm nay. Carvana lên sàn chứng khoán New York 2 năm trước. Sau khi giá cổ phiếu giảm tới 57% vào cuối năm 2018, giá trị của nó đã tăng gấp đôi.

Carvana được thành lập vào năm 2012 tại Arizona. Công ty này khẳng định rằng ô tô mà họ bán chưa từng vướng vào một vụ tai nạn nào, không có thiệt hại về khung và phải vượt qua một bài kiểm tra 150 điểm trước khi được gửi tới khách hàng từ các “trung tâm” khác nhau trên toàn nước Mỹ.

Theo trang chủ của Carvana, công ty này cho phép khách hàng lựa chọn từ hơn 15.000 xe từ một ứng dụng và giao dịch mua bán nhanh nhất chỉ diễn ra trong vòng 10 phút. Giao diện người dùng khá mới mẻ, dễ dàng điều hướng và bao gồm nhiều bộ lọc khác nhau kể cả những thông số chi tiết như ghế ngồi có sưởi, hệ thống âm thanh…

Cuộc chiến cho ô tô giá rẻ trở nên khốc liệt, do tính năng đặt trước và thanh toán sau của Carvana khi một khách hàng đang cân nhắc mua một chiếc. Một khách hàng có thể đặt trước nhiều chiếc cùng một lúc, và sau đó, quyết định mua một hoặc không cái nào, chỉ khi đó những ô tô giá rẻ khác mà họ đặt trước mới được trả lại kho mua sắm trực tuyến.

(Bài 29-4) Carvana: Công ty kinh doanh ô tô cũ qua... máy bán hàng tự động - Ảnh 1.

Người mua có thể chọn nhận xe từ hơn một chục máy bán hàng tự động trên khắp nước Mỹ. Những chiếc xe được bảo đảm hoàn tiền lại trong 7 ngày, nếu khách hàng cảm thấy không hài lòng với chúng. Thời hạn bảo hành của Carvana là 100 ngày, và một quãng đường đi khá cụ thể là 4.189 dặm. Công ty này cũng cung cấp các gói bảo hiểm khác, nếu khách hàng có nhu cầu. Trong vòng 4 năm qua, doanh thu năm sau của Carvana đều gấp đôi năm trước đó.

Carvana lên sàn chứng khoán 2 năm trước là thời khắc khó quên đối với Garcia II, người đã bị kết tội lừa đảo vào năm 1990 do vai trò nhỏ của ông trong vụ bê bối tiết kiệm và cho vay của Charles Keating. Ông đã không phải vào tù nhờ trở thành nhân chứng chống lại Keating, và chỉ nhận 3 năm tù treo.

Vượt qua quá khứ đáng quên, ông kiếm tiền từ bán ô tô đã qua sử dụng và cung cấp các khoản tín dụng thứ cấp (dành cho những người có mức tín dụng thấp hơn, đồng thời tỷ lệ rủi ro và lãi suất cũng cao hơn) cho những khách hàng muốn mua ô tô từ công ty của ông, DriveTime Automotive Groups Inc. Đây cũng là hoạt động kinh doanh khác của Carvana bên cạnh bán xe đã qua sử dụng và chứa đựng nhiều rủi ro cho công ty này.

Carvana, được coi là Amazon của những chiếc xe đã qua sử dụng, thu hút được sự chú ý của các nhà đầu tư. Đến tháng 9/2018, giá cổ phiếu chạm mốc cao kỉ lục 70,82 USD. Tuy nhiên, các khoản lỗ của công ty tiếp tục chồng chất, và giá trị của cổ phiếu đã giảm xuống còn khoảng 30 USD vào giữa tháng 12. Hiện tại, con số này đã gần chạm mức kỉ lục, 66 USD, gấp 4 lần kể từ khi mới lên sàn chứng khoán.

(Bài 29-4) Carvana: Công ty kinh doanh ô tô cũ qua... máy bán hàng tự động - Ảnh 3.

Vẫn còn nhiều người hoài nghi về sự hồi sinh của Carvana. Nhưng ít nhất trên giấy tờ, tài sản của cha con Garcia đã được khôi phục. Ernest Garcia II và Ernest Garcia III hiện đang sở hữu tổng cộng 6,7 tỷ USD, theo danh sách tỷ phú của Bloomberg. Điều này đồng nghĩa với việc họ đang giàu hơn chủ sở hữu của Dallas Cowboys Jerry Jones, ông trùm điện ảnh Steven Spielberg và quản lý quỹ phòng hộ John Paulson.

Tuy nhiên, Clifford Sosin, người sáng lập CAS Investment Partners và sở hữu khoảng 2% Carvana, lại đặt niềm tin vào công ty của cha con nhà Garcia. Ông cho rằng khó có thể hình dung ra cách thức mua bán ô tô nào khác trong vòng 10 năm tới, và nếu Carvana thành công đúng như mong đợi, thì cha con nhà Garcia có thể nằm trong danh sách những người giàu nhất hành tinh.

K Nguyễn

Cùng chuyên mục
XEM