Cặp vợ chồng Việt kể chuyện mua bất động sản trả góp 30 năm ở Mỹ, quyết định có phần "mạo hiểm" nhưng tuyệt đối hài lòng

27/10/2021 08:26 AM | Sống

Ngôi nhà mà vợ chồng chị Trang Nguyễn mua có giá 11,1 tỷ. Số tiền cặp vợ chồng trẻ trả trước trị giá 20% là 2,2 tỷ còn lại đang vay với lãi suất 3.75% trong suốt 30 năm.


Để sở hữu một bất động sản cho riêng mình không phải là chuyện đơn giản đối với các cặp vợ chồng trẻ. Cũng chính vì thế, nó trở thành một ước mơ và mục tiêu phấn đấu dài hạn của mọi người. Đối với chị Trang Nguyễn, sinh sống cùng chồng ở Mỹ đã được 5 năm. Cả hai vợ chồng chị là người Việt Nam nên ước mơ sở hữu một ngôi nhà tại đây rất to lớn.

Chị Trang chia sẻ: "Chưa bao giờ bọn mình mơ đến việc sở hữu 1 ngôi nhà bên này. Ngày đấy dắt tay nhau đi dạo quanh khu nhà thuê, 2 đứa nhìn nói với nhau ước gì có 1 căn nhà nhỏ, nhỏ xíu thôi cũng được.

Chồng mình bảo nhất định sẽ nuôi 1 chú chó nhỏ còn mình thì nhất định sẽ trồng hoa trong sân nhà. Ao ước vậy và gần 1 năm sau ngày đặt chân tới Mỹ, bọn mình đã thực sự mua được căn nhà đầu tiên nhờ chính sách ưu đãi cho người lần đầu tiên mua nhà của Mỹ với khoản nợ trả góp trong 30 năm".

Cặp vợ chồng Việt kể chuyện mua bất động sản trả góp 30 năm ở Mỹ, quyết định có phần mạo hiểm nhưng tuyệt đối hài lòng - Ảnh 1.

Ngôi nhà của vợ chồng chị Trang Nguyễn tại Colorado Mỹ.

Cặp vợ chồng Việt kể chuyện mua bất động sản trả góp 30 năm ở Mỹ, quyết định có phần mạo hiểm nhưng tuyệt đối hài lòng - Ảnh 2.
Cặp vợ chồng Việt kể chuyện mua bất động sản trả góp 30 năm ở Mỹ, quyết định có phần mạo hiểm nhưng tuyệt đối hài lòng - Ảnh 3.

Ngôi nhà là ước mơ từ lâu của cặp vợ chồng trẻ.

Cặp vợ chồng Việt hoàn thành ước mơ sở hữu bất động sản ở Mỹ

Vợ chồng chị Trang mua nhà ở bang Colorado, Mỹ. Diện tích nhà ở và garage là 330 mét vuông còn diện tích cả nhà cả vườn là 560 mét vuông. Ngôi nhà nhỏ và hơi cũ, được xây từ năm 1984 gồm 2 phòng ngủ và duy nhất 1 phòng tắm. Nhà cũ nên 2 vợ chồng cũng tự bắt tay vào sửa lại nhà tắm, lát sàn gỗ, cải tạo vườn...

Cặp vợ chồng Việt kể chuyện mua bất động sản trả góp 30 năm ở Mỹ, quyết định có phần mạo hiểm nhưng tuyệt đối hài lòng - Ảnh 4.

Diện tích nhà ở và garage là 330 mét vuông còn diện tích cả nhà cả vườn là 560 mét vuông.

Được biết, ngôi nhà được anh chị mua vào năm 2018 với giá 490.000 USD (11,1 tỷ đồng). Trả trước khoản tiền trị giá 20% là 98.000 USD (2,2 tỷ) còn lại vay với lãi suất 3.75% trong suốt 30 năm.

Anh chị lựa chọn gói trả góp này với mục tiêu khoản tiền trả góp hàng tháng không vượt quá 30% thu nhập hàng tháng của gia đình. Cả 2 vợ chồng đều đi làm và có thu nhập ổn định nên chuyện trả góp không gặp khó khăn gì. Ngoài ra vợ chồng chị cũng dành ra 1 khoản thu nhập hàng tháng trả thêm vào tiền gốc để rút ngắn thời gian vay trả góp. "Bọn mình đặt mục tiêu sẽ trả xong tiền nhà trong 10 - 15 năm tới", chị chia sẻ.

Cặp vợ chồng Việt kể chuyện mua bất động sản trả góp 30 năm ở Mỹ, quyết định có phần mạo hiểm nhưng tuyệt đối hài lòng - Ảnh 5.
Cặp vợ chồng Việt kể chuyện mua bất động sản trả góp 30 năm ở Mỹ, quyết định có phần mạo hiểm nhưng tuyệt đối hài lòng - Ảnh 6.

Ngôi nhà được anh chị mua vào năm 2018 với giá 490.000 USD (11,1 tỷ đồng).

Mua nhà ở Mỹ thông tin rất rõ ràng

Quá trình mua nhà tại Mỹ theo chị Trang miêu tả là khá là rõ ràng và suôn sẻ. Ở Mỹ, tất cả thông tin giá cả nhà đều được public lên mạng. Người bán nhà thường đưa hình ảnh thông tin nhà lên và người mua nhà sẽ lên website hoặc app để tìm nhà.

Tại đây, lịch sử nhà, mua bán ở thời điểm năm nào, giá cả bao nhiêu đều được public hết. Vậy nên nếu bạn biết địa chỉ nhà ai đó chỉ cần lên app đánh vào là sẽ ra hết tất tần tật mọi thông tin về ngôi nhà thậm chỉ ảnh chi tiết bên trong.

Cặp vợ chồng Việt kể chuyện mua bất động sản trả góp 30 năm ở Mỹ, quyết định có phần mạo hiểm nhưng tuyệt đối hài lòng - Ảnh 7.

Ở Mỹ, tất cả thông tin giá cả nhà đều được public lên mạng. Người bán nhà thường đưa hình ảnh thông tin nhà lên và người mua nhà sẽ lên web hoặc app để tìm nhà.

Cặp vợ chồng Việt kể chuyện mua bất động sản trả góp 30 năm ở Mỹ, quyết định có phần mạo hiểm nhưng tuyệt đối hài lòng - Ảnh 8.

Chị Trang thường ngồi đọc sách và thư giãn trước hiên nhà.

Thường mua bán nhà ở Mỹ rất ít khi mua bán trực tiếp mà người ta sẽ thông qua trung gian gọi là agent (người đại diện). Chị Trang sẽ thuê 1 người làm đại diện, người đó sẽ đứng ra tìm nhà phù hợp tiêu chí của hai vợ chồng, liên hệ với bên bán nhà để xếp lịch đi xem. Trong quá trình xem nhà có thể cung cấp thêm thông tin và lời khuyên về ngôi nhà.

Nếu chị Trang muốn mua nhà đó thì họ sẽ giúp trả giá cho bên bán. Khi bên bán đồng ý thì người đại diện này sẽ lo giấy tờ mua bán theo pháp luật. "Nói chung họ sẽ là người đứng ra đại diện cho mình và quyền lợi hợp pháp của mình khi mua nhà, khi mua bán hoàn tất agent sẽ được trả tiền thưởng là 3-5% giá trị ngôi nhà", chị Trang chia sẻ.

Cặp vợ chồng Việt kể chuyện mua bất động sản trả góp 30 năm ở Mỹ, quyết định có phần mạo hiểm nhưng tuyệt đối hài lòng - Ảnh 9.
Cặp vợ chồng Việt kể chuyện mua bất động sản trả góp 30 năm ở Mỹ, quyết định có phần mạo hiểm nhưng tuyệt đối hài lòng - Ảnh 10.

Ở Mỹ rất ít khi mua bán trực tiếp mà người ta sẽ thông qua trung gian. Khi mua bán hoàn tất agent sẽ được trả tiền thưởng là 3-5% giá trị ngôi nhà.

Cặp vợ chồng Việt kể chuyện mua bất động sản trả góp 30 năm ở Mỹ, quyết định có phần mạo hiểm nhưng tuyệt đối hài lòng - Ảnh 11.
Cặp vợ chồng Việt kể chuyện mua bất động sản trả góp 30 năm ở Mỹ, quyết định có phần mạo hiểm nhưng tuyệt đối hài lòng - Ảnh 12.

Vườn hoa rực rỡ nở trước nhà.

Khi mua nhà bên Mỹ, người mua chỉ được đưa ra giá mua 1 lần duy nhất tới bên bán. Bên bán thường sẽ có 24 giờ hoặc có deadline riêng để đưa ra quyết định có chấp nhận giá mua đó không. Nếu có nhiều offer từ nhiều người mua, người bán sẽ chọn ra người trả giá cao nhất để bán và thường họ sẽ có một số ưu tiên nhất định cho bên mua nếu người mua trả hết 1 lần hơn là người mua phải đi vay trả góp.

Cặp vợ chồng Việt kể chuyện mua bất động sản trả góp 30 năm ở Mỹ, quyết định có phần mạo hiểm nhưng tuyệt đối hài lòng - Ảnh 13.
Cặp vợ chồng Việt kể chuyện mua bất động sản trả góp 30 năm ở Mỹ, quyết định có phần mạo hiểm nhưng tuyệt đối hài lòng - Ảnh 14.

Vì ưng ý ngôi nhà này nên hai vợ chồng đã quyết định trả hơn giá người bán đặt ra tới 45.000 USD (1 tỷ đồng).

"Bọn mình có gặp 1 chút khó khăn khi mua ngôi nhà này là vì chủ nhà cố tình đặt giá nhà thấp hơn giá thị trường lúc đó để thu hút nhiều người đến xem nhà do thấy rẻ.

Khi bọn mình đến thì cũng rất thích nhà này và quyết định muốn mua nó nhưng không biết nên trả giá bao nhiêu thì hợp lý. Tất cả người mua đều không biết hiện giá cao nhất được đưa ra là bao nhiêu nên việc đưa ra giá để vừa có thể mua được mà vừa không bị mua đắt cũng khá là cân não.

Cuối cùng theo lời khuyên của người đại diện và điểm lại các ưu/nhược điểm của ngôi nhà thì vợ chồng mình quyết định trả hơn giá người bán đặt ra tới 45.000 USD (1 tỷ đồng). Lúc người đại diện gọi điện báo bọn mình đã thắng khi trả giá, 2 đứa mới thở phào nhẹ nhõm", chị Trang chia sẻ.

Cặp vợ chồng Việt kể chuyện mua bất động sản trả góp 30 năm ở Mỹ, quyết định có phần mạo hiểm nhưng tuyệt đối hài lòng - Ảnh 15.

Cặp vợ chồng trẻ ấp ủ ước mơ sở hữu ngôi nhà ở "vùng đất hứa" nên có công việc ổn định và một lịch sử tín dụng sạch

Theo kinh nghiệm mua nhà ở Mỹ của chị Trang nếu các cặp vợ chồng trẻ có một công việc ổn định và lịch sử tín dụng, điểm tín dụng tốt thì việc mua nhà tại đây không hề khó. Đặc biệt, lãi suất cho vay bên Mỹ khá tốt và ổn định. Luật pháp và mọi thủ tục cũng rất rõ ràng. Đặc biệt, những người trẻ không nên thấy mua bất động sản ở Mỹ khó mà lui bước. Vì người dân tại đây cũng hầu như mua nhà dưới dạng trả góp.

Cặp vợ chồng Việt kể chuyện mua bất động sản trả góp 30 năm ở Mỹ, quyết định có phần mạo hiểm nhưng tuyệt đối hài lòng - Ảnh 16.
Cặp vợ chồng Việt kể chuyện mua bất động sản trả góp 30 năm ở Mỹ, quyết định có phần mạo hiểm nhưng tuyệt đối hài lòng - Ảnh 17.

Theo kinh nghiệm mua nhà ở Mỹ của chị Trang nếu các cặp vợ chồng trẻ có một công việc ổn định và lịch sử tín dụng, điểm tín dụng tốt thì việc mua nhà tại đây không khó.

Cặp vợ chồng Việt kể chuyện mua bất động sản trả góp 30 năm ở Mỹ, quyết định có phần mạo hiểm nhưng tuyệt đối hài lòng - Ảnh 18.

Toàn cảnh khu dân cư nơi gia đình chị Trang Nguyễn sống.

Cặp vợ chồng Việt kể chuyện mua bất động sản trả góp 30 năm ở Mỹ, quyết định có phần mạo hiểm nhưng tuyệt đối hài lòng - Ảnh 19.
Cặp vợ chồng Việt kể chuyện mua bất động sản trả góp 30 năm ở Mỹ, quyết định có phần mạo hiểm nhưng tuyệt đối hài lòng - Ảnh 20.
Cặp vợ chồng Việt kể chuyện mua bất động sản trả góp 30 năm ở Mỹ, quyết định có phần mạo hiểm nhưng tuyệt đối hài lòng - Ảnh 21.

Còn khoảng 10 - 15 năm nữa trong kế hoạch trả hết tiền mua nhà nhưng anh chị hiện đang cảm thấy rất hài lòng với quyết định của mình.

"Như nhà mình 2 vợ chồng cùng đi làm, thu nhập ổn định nên vay được số tiền cũng "tươm tươm" cộng thêm lãi suất vay cố định 4% cho 30 năm nên mua được nhà. Nếu có điều kiện như đã đề cập ở trên thì rất nên sở hữu nhà vì giá nhà ở Mỹ chắc chắn sẽ tăng dần theo thời gian. Đây cũng là một khoản đầu từ mà theo mình chắc chắn sẽ có lãi. Thêm vào đó có 1 nơi để mình gọi là nhà, để mình chăm sóc và quay về cũng là điểm tựa cho bản thân về mặt tinh thần", chị Trang chia sẻ.

*Một lưu ý nhỏ:

Cặp vợ chồng Việt kể chuyện mua bất động sản trả góp 30 năm ở Mỹ, quyết định có phần mạo hiểm nhưng tuyệt đối hài lòng - Ảnh 22.

Hình ảnh khu phố nơi vợ chồng chị Trang đang sống. Đây là view đằng trước nhà. Con đường này hơi chênh chếch vào nhà của anh chị. Theo quan điểm của người Việt Nam thì nhà có đường đâm vào là lỗi phong thủy. Tuy nhiên, ở Mỹ không có quan niệm này và chị Trang chưa gặp bất cứ điều gì "đen đủi" khi sống ở đây.

- Nếu đã mua nhà ở Mỹ, là khu dân cư thì mật độ xe rất ít. Chỉ có xe của các hộ dân cư ở đây đi nên tai nạn xảy ra phải nói rất hiếm. Trẻ con hàng xóm toàn ra trước cửa nhà chơi bóng vẫn an toàn.

- Chưa kể ở nhà có vị trí này thì thay vì phải nhìn thấy nhà đối diện thì lại được nhìn thấy 1 không gian mở, thấy thoáng đãng hơn hẳn.

Chính vì thế, các cặp vợ chồng khi mua nhà ở Mỹ có thể thoáng hơn trong việc cân nhắc vị trí địa lý, phong thủy của ngôi nhà. Biết đâu sẽ tìm được một bất động sản ưng ý với giá rẻ hơn.

Ảnh: NVCC

Hồng Nhung

Cùng chuyên mục
XEM