Ái nữ chuyển giới nhà BreadTalk Việt Nam: Ba mẹ không ép con phải nối nghiệp gia đình, điều đòi hỏi duy nhất là muốn mình trở thành người tốt!

20/10/2021 07:15 AM | Sống

Vừa làm YouTube, vừa kinh doanh, Khánh Vân Trần vốn dĩ chưa bao giờ thích mình được gọi là một "rich kid". Sinh ra trong một "gia hảo", ái nữ nhà BreadTalk Việt Nam luôn mong muốn mình có một cuộc sống hạnh phúc mà thôi.

"Hi guys,

I am KhanhVan Tran, or you can call me Shayne."

Khánh Vân để lại những dòng mô tả bản thân trên YouTube ngắn gọn, nhẹ nhàng vậy thôi. Còn ở ngoài đời, Khánh Vân tự nhận mình là một cô nàng luôn vui tươi, thích "tám" chuyện và rất tự tin.

Trần Khánh Vân, hay còn được người hâm mộ gọi là Miss Shayne Trần, hoạt động trên YouTube từ năm 2016. Cô hiếm khi giấu giếm bất cứ chuyện gì về cuộc sống cá nhân của mình, từ gia đình, bạn bè hay tình yêu. Tất nhiên, Khánh Vân thẳng thắn cả chuyện cô là một vlogger chuyển giới và là con út của của chủ tịch tập đoàn sở hữu chuỗi bánh mì BreadTalk Việt Nam.

Ái nữ chuyển giới nhà BreadTalk Việt Nam: Ba mẹ không ép con phải nối nghiệp gia đình, điều đòi hỏi duy nhất là muốn mình trở thành người tốt! - Ảnh 1.

Để nói thêm về gia đình cô nàng vlogger đặc biệt này, chuỗi "bánh mì biết nói" nhượng quyền từ Singapore tính đến nay đã được 10 năm tuổi ở Việt Nam. Hiện, BreadTalk Việt Nam sở hữu 20 cửa hàng tại TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội và Khánh Hòa.

Quay trở lại với câu chuyện của Khánh Vân, chúng tôi đã có buổi trò chuyện ngắn cùng nhau trước thời gian ăn trưa. Khánh Vân, dù trên YouTube hay ngoài đời, cũng đều xinh đẹp, nữ tính và dịu dàng. Chỉ có điều, trong thời gian chờ đợi TP. Hồ Chí Minh trở lại trạng thái bình thường mới sau 3-4 tháng "đóng cửa" do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Khánh Vân phải tạm ngừng một số nội dung trên kênh YouTube cá nhân và cũng chưa được gặp "ông xã"...

Ái nữ chuyển giới nhà BreadTalk Việt Nam: Ba mẹ không ép con phải nối nghiệp gia đình, điều đòi hỏi duy nhất là muốn mình trở thành người tốt! - Ảnh 2.

• Nhiều người mặc định kênh YouTube của Vân liên quan tới lĩnh vực "beauty", còn Vân định hướng kênh ra sao?

Kênh của mình đơn giản chỉ xoay quanh cuộc sống thường ngày, những chuyến đi, những cuộc gặp mặt bạn bè cũng như quá trình chuyển giới và kinh nghiệm của một người thuộc cộng đồng LGBTQ+ là mình mà thôi. Mình vẫn luôn nghĩ mình chỉ là một người bình thường nhận được nhiều quan tâm từ mọi người; hơn nữa, nhiều bạn là chuyên gia trong mảng beauty còn mình chỉ là một mảnh ghép nhỏ trong các YouTuber mảng lifestyle.

Ban đầu, khi chập chững bước vào YouTube, mình cũng lo lắng không ai muốn xem video của mình. Vậy mà sau một đêm ngủ dậy, video của mình đạt 10.000 lượt xem, rồi dần dần chạm tới con số 100.000 lượt xem. Hiện tại kênh của mình sở hữu hơn 189.000 subscribes. Có lẽ mình khá lạ về ngoại hình cũng như tính cách nên mình thu hút sự chú ý nhiều hơn cả từ các bạn trong cộng đồng.

• Vân có thay đổi nhiều không sau khi nhận được sự chú ý của mọi người?

Các bạn theo dõi mình đã lâu đều biết rằng trước đây tính mình khá bốc đồng, nghĩ gì nói đó, không có ngại gì cả, thậm chí hơi tiêu cực, hơi "drama" xíu. Tính mình đó giờ tự nhiên, nhiều khi vô tư, chia sẻ những vấn đề hơi nhạy cảm mà không để ý cảm xúc của người khác. Tuy nhiên, nhờ sự đóng góp của các bạn theo dõi mình cộng với những trải nghiệm của cá nhân, mình đã biết suy nghĩ hơn, tích cực hơn và vẫn giữ nguyên một phần thương hiệu của mình: tự tin và yêu bản thân.

Bên cạnh đó, mình cũng học được cách ăn nói nhanh nhẹn hơn. Ngày trước, khá nhiều bạn kêu tốc độ nói của mình chậm, gây khó khăn cho người nghe. Mình bắt đầu quay vlog từ khi mình học năm thứ 2 ở Mỹ, thành thử ra cầm máy quay và nói ở ngoài đường mình không ngại đâu. Nhưng năm 2018, khi ra Hà Nội, mình nhận được khá nhiều ánh nhìn khi mình quay vlog trực tiếp.

Ái nữ chuyển giới nhà BreadTalk Việt Nam: Ba mẹ không ép con phải nối nghiệp gia đình, điều đòi hỏi duy nhất là muốn mình trở thành người tốt! - Ảnh 3.

• Ồ, có vẻ như Vân ít chia sẻ về khoảng thời gian du học tại Mỹ?

Mình theo học "Fashion Business" (kinh doanh thời trang) khi ở Mỹ. Mình lựa ngành này chỉ bởi thấy bản thân đam mê thời trang mà thôi chứ không có dự định làm việc gì sau đó. Khi đi học, mình cũng nói luôn với ba mẹ mình đi Mỹ học cho tới nơi tới chốn thôi.

Vậy mà mình học được có 3 năm, mình nhớ nhà quá nên đã bỏ dở việc học để về Việt Nam. Hơn nữa, khi ấy, mình quá chú trọng yêu đương, tại tuổi mới lớn không suy nghĩ gì hết khiến mối quan hệ đó ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống. Dừng YouTube, dừng việc học, mình trở về nhà.

Mình may mắn có ba mẹ luôn hiểu và thông cảm cho con nên lúc nào mong muốn của ba mẹ cũng chỉ là mình vui vẻ, hạnh phúc thôi. Ba mẹ mình không bao giờ gây áp lực cho con, mà luôn khuyên mình nên làm những gì mình thích để cuộc sống có ý nghĩa hơn. Chỉ vui chơi, tận hưởng, không làm gì hết, cuộc đời sẽ sớm buồn mà.

• Nhưng "duyên số đưa đẩy", hiện tại Vân cũng sở hữu một brand thời trang riêng, phải không?

Mình từng mở một tiệm nail nhưng đã đóng cửa trước dịch và bản thân cũng đang ấp ủ bản vẽ để thiết kế một tổ hợp làm đẹp cho các bạn nữ. Còn hiện tại, mình đang định vị brand thời trang cá nhân là hàng tự thiết kế và cao cấp, style công chúa, dễ thương nhưng chủ yếu hoạt động kinh doanh online. Trong giai đoạn ảnh hưởng bởi dịch, mình khá bất ngờ vì khách hàng vẫn ủng hộ thường xuyên. Mình đã tạo ra một chương trình nhỏ trích 200.000 đồng/đơn hàng để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn mùa dịch; chỉ trong 2 tuần, chúng mình đã đóng góp 15 triệu đồng.

Ở brand của mình, có một bạn quản lí hết tất cả hoạt động còn mình chỉ làm việc lại với bạn ấy. Ngay từ đầu, mình đã thống nhất rằng mình chỉ lo sản phẩm thôi. Mình không biết vẽ nên những ý tưởng phác họa của mình chỉ là dùng lời nói; vì thế, lâu lâu có mẫu không đúng ý tưởng của mình. Lần đầu khởi nghiệp, mình thấy cái gì cũng khó hết. Mình cũng chưa tìm được xưởng thúc đẩy quá trình sản xuất nhanh hơn nên gần như các "collection" của mình đều không ra đúng thời gian mình muốn.

Mình thấy đau đầu nhất chắc chắn là việc phải tiếp xúc với người khác. Đâu dễ gì kiếm được một team hoàn hảo làm việc chung. Gặp người này người kia, có người tính cách không dễ chịu rồi lâu lâu sẽ phát sinh ra vấn đề. Trước kia, mình suy nghĩ cuộc đời màu hồng lắm nhưng sau khi bắt tay vào kinh doanh, mình chỉ tin 50/50.

Ái nữ chuyển giới nhà BreadTalk Việt Nam: Ba mẹ không ép con phải nối nghiệp gia đình, điều đòi hỏi duy nhất là muốn mình trở thành người tốt! - Ảnh 4.
Ái nữ chuyển giới nhà BreadTalk Việt Nam: Ba mẹ không ép con phải nối nghiệp gia đình, điều đòi hỏi duy nhất là muốn mình trở thành người tốt! - Ảnh 5.

• Ba mẹ Vân giúp đỡ con gái ra sao trong việc kinh doanh thời trang?

Vốn kinh doanh mình lấy tiền từ việc làm YouTube hay hợp đồng quảng cáo. Dạo gần đây, khi kinh doanh riêng, mình trao đổi rất nhiều với ba. Có thể gọi ba là một "cố vấn" vững chắc phía sau mình.

Mình rất ngưỡng mộ ba về tài năng kinh doanh. Ba mình là người rất giỏi, đi lên từ con số 0, làm nên tất cả cho gia đình. Ba mình dạy kinh doanh phải từ tâm và phải cố gắng mới được đền đáp kết quả tốt. Còn mẹ mình là một người phụ nữ tốt bụng, hiền hậu, luôn lo lắng cho người khác, gặp ai cũng cười. Mình muốn khi làm vợ, làm mẹ, mình sẽ trở nên giống mẹ.

Ái nữ chuyển giới nhà BreadTalk Việt Nam: Ba mẹ không ép con phải nối nghiệp gia đình, điều đòi hỏi duy nhất là muốn mình trở thành người tốt! - Ảnh 6.

• Có khi nào Vân nghĩ mình sẽ nối nghiệp gia đình chưa?

Cách đây vài năm, mình từng nghĩ mình sẽ không bao giờ làm việc ở BreadTalk vì mình chưa thích kinh doanh và chỉ mơ ước được làm những thứ về nghệ thuật. Tuy nhiên, dạo này, mình cũng nghĩ "sương sương" về vấn đề này. Có lẽ mình không nên nói "không" với bất kì điều gì vì bây giờ mình vừa kinh doanh vừa làm YouTube. Sau này, mình sẽ thuận theo tự nhiên thôi chứ không kén chọn.

Hai chị gái mình, hiện một người lo sale & marketing, một người lo vận hành & quản lí nhân sự công ty. Thi thoảng, mình cũng marketing "nhẹ" cho BreadTalk, đơn giản như việc chia sẻ hay chụp hình với bánh.

• Cuộc sống của Vân hiện tại phải chăng giống như "sinh ra từ vạch đích" vậy?

Mình nghĩ bản thân sống thoải mái do một phần môi trường gia đình, ba mẹ và các chị gái rất thương mình, luôn quan tâm, chăm sóc, muốn mình có những điều tốt nhất, nên mình có tất cả mọi thứ. Điều đòi hỏi duy nhất từ ba mẹ là muốn mình trở thành một người tốt và sống hạnh phúc chứ ba mẹ mình không yêu cầu con cái phải lo ngược lại.

Mình đã quá hài lòng về cuộc sống: làm điều mình muốn, ăn món mình thích, đi những nơi mình mơ. Mục tiêu cuộc sống của mình chỉ là sống hạnh phúc, đủ đầy. Mình đã sống đầy đủ trong định nghĩa của bản thân và đã sắp tới gần cái đích của mình….

Ái nữ chuyển giới nhà BreadTalk Việt Nam: Ba mẹ không ép con phải nối nghiệp gia đình, điều đòi hỏi duy nhất là muốn mình trở thành người tốt! - Ảnh 7.

• Có tất cả, vậy Vân thiếu điều gì?

Mình biết nhiều bạn mơ ước nhiều thứ như "tự lực cánh sinh" mua nhà, mua xe. Mình vốn không có những suy nghĩ như vậy. Mình chẳng khác nào một phụ nữ sống ở những năm 1975, chỉ hướng về gia đình và tình yêu. Vì thế, cuộc sống của mình đơn giản hơn hẳn. Nhiều người mơ ước ca sĩ, diễn viên nổi tiếng nhưng có thể do mình là người chuyển giới nên ước mong lớn nhất là trở thành một người con gái, lấy chồng và có con mà thôi.

Cảm ơn Vân về cuộc trò chuyện và chúc bạn có một ngày 20/10 thật ý nghĩa bên người thân!

Ninh Linh.

Thiết kế: Hoài Linh.


Ninh Linh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

VN-Index đột ngột giảm sâu, nhà đầu tư nên làm gì trong tuần sau?

Các công ty chứng khoán đều cho rằng, áp lực bán sẽ vẫn cao trong phiên đầu tuần, nhưng thị trường sẽ được hỗ trợ tại vùng 1.430-1.440 điểm.

Câu chuyện kinh doanh

"Bà trùm" đứng sau thành công của Miss Grand Thuỳ Tiên: Đi lên từ nghèo khó, nắm bản quyền đưa thí sinh Việt thi 10 cuộc thi Hoa hậu thế giới

Đây cũng là đơn vị quản lý Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh, Á hậu Ngô Thanh Thanh Tú, Á hậu Diễm Trang và một số Á hậu, Á khôi và người đẹp khác

Chủ tịch Thiên Long nói về ‘bẫy’ nguy hiểm khi chuyển đổi số: Bản năng sẽ khiến nhà lãnh đạo muốn dùng công nghệ để kiểm soát nhân viên chặt hơn

Theo ông Cô Gia Thọ, khi nhà lãnh đạo có trong tay những công cụ mạnh mẽ hơn, bản năng khiến họ trở nên muốn thâu tóm và kiểm soát hơn. Chuyển đổi số, thay vì là một cuộc ‘cách mạng’ để giúp chuyện vận hành đơn giản - hiệu quả hơn, thì nó dễ sa đà thành một chuỗi các đòi hỏi tinh vi và hoá thành một cấp độ mới của sự kiểm soát.

Tân Hoa hậu Hoà bình Thế giới Nguyễn Thúc Thuỳ Tiên là ai, thành tích "khủng" cỡ nào?

Thuỳ Tiên là mỹ nhân sở hữu loạt thành tích khủng nhất nhì trong showbiz Việt.

Đọc thêm