Cặp vợ chồng thu gom phế liệu nuôi con đỗ thủ khoa

25/07/2022 15:30 PM | Sống

Hai vợ chồng làm nghề thu gom phế liệu nhưng có 3 người con đều học rất giỏi, đỗ thủ khoa vào các trường đại học, THPT.

Chiếc máy tính do cha thu mua đồng nát, chắp vá thành.
Chiếc máy tính do cha thu mua đồng nát, chắp vá thành.

30km mỗi ngày từ Hà Nội - Vĩnh Phúc, sáng đi tối về, trưa ăn tạm chút gì đó trên đường, ông Nguyễn Văn Hùng (xã Yên Phương, huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc) rong ruổi khắp các ngõ ngách thu mua phế liệu. Ngày nào nhiều được 200.000 - 300.000 đồng.

''Tạo mọi điều kiện cho con học. Bằng mọi giá. Gia tài lớn nhất là các con. Các con thành đạt tôi phấn khởi nhất'', ông Hùng cho biết.

Căn nhà cấp 4 xây gần 40 năm là nơi vợ chồng ông Hùng nuôi 3 người con trưởng thành. Bà Phạm Thị Thụ (vợ ông Hùng) đi nhặt ve chai trên thành phố chỉ cuối tuần mới về nhà. 3 anh em Hải không ai bảo ai vừa học vừa giúp bố mẹ.

Trong góc của ngôi nhà, những linh kiện cũ được gỡ ra từ nhiều chiếc máy tính ông Hùng mua được. Chiếc máy tính Hải đang sử dụng được làm từ đây. Bố của em đã ghép lại thành một chiếc máy tính để con học tập.

''Bố đi nhặt từng cái linh kiện rồi nhờ bạn bè của bố giúp lắp ráp vào. Em thấy rất xót xa'', em Nguyễn Trung Hải, Thủ khoa Trường THPT chuyên Vĩnh Phúc, Vĩnh Phúc chia sẻ.

Còn với ông Hùng: ''Chỉ cần nhìn thấy con ngoan bố mẹ hạnh phúc. Ai cũng như vậy. Chỉ mong con học hành lên người''.

Từ những món đồ người khác bỏ đi đã nuôi các con ăn học và thành tài. Được biết, em Nguyễn Trung Hải cũng đã từng giành Huy chương Vàng cuộc thi Toán tuổi thơ toàn quốc năm 2018. Người anh cả của Hải hiện đã tốt nghiệp Trường đại học Dược Hà Nội, còn chị gái đang theo học năm thứ ba Trường đại học Ngoại thương.

Theo VTV digital

Từ khóa:  thủ khoa , nghèo
Cùng chuyên mục
XEM