'Vừa học vừa chơi', nữ sinh trường huyện đạt thủ khoa khối A1 ở Hà Tĩnh

25/07/2022 09:30 AM | Sống

Với 29,35 điểm, nữ sinh Nguyễn Thị Khánh Linh (lớp 12A1, Trường THPT Trần Phú, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh) trở thành thí sinh có điểm tổ hợp xét tuyển đại học cao nhất của Hà Tĩnh khối A1.

Em Nguyễn Thị Khánh Linh đạt thủ khoa khối A1 ở Hà Tĩnh năm 2022.
Em Nguyễn Thị Khánh Linh đạt thủ khoa khối A1 ở Hà Tĩnh năm 2022.

Không dùng Facebook

Mặc dù đã dự đoán được gần như chính xác số điểm mà mình đạt được trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua nhưng ngày hôm nay, (24/7), khi có điểm chính thức, Nguyễn Thị Khánh Linh rất bất ngờ và vui mừng vì số điểm mà em đạt được cao nhất ở Hà Tĩnh theo tổ hợp xét tuyển đại học khối A1.

Theo đó, tổng điểm khối A1 của Khánh Linh là 29,35 điểm, trong đó: Toán 10; Tiếng Anh 9,6; Vật lý 9,75.

Khánh Linh là con út trong gia đình có hai anh em ở xã Thanh Bình Thịnh (huyện Đức Thọ). Mẹ của Khánh Linh là giáo viên trường THCS, còn bố làm thợ mộc.

Từ nhỏ, bố mẹ Khánh Linh không hề đặt nặng áp lực học hành với các con mà ưu tiên tinh thần tự học, phát triển tư duy của con trẻ. Tuy nhiên, với tinh thần ham học, mỗi khi thấy mẹ dạy kèm Tiếng Anh cho một số anh chị tại nhà, Khánh Linh thường xin phép mẹ được ngồi học cùng.

Theo chia sẻ của Khánh Linh, em rất thích tìm hiểu văn hoá nước ngoài qua phim ảnh nên ban đầu học Tiếng Anh chỉ để thỏa sức khám phá, muốn hiểu trực tiếp nhân vật trong phim nói gì, thay vì phải theo dõi phụ đề.

Vừa học vừa chơi, nữ sinh trường huyện đạt thủ khoa khối A1 ở Hà Tĩnh - Ảnh 1.

Ở trường, Khánh Linh là nữ sinh hoạt bát, năng nổ trong các hoạt động phong trào, tự tin trong cuộc sống (Ảnh: NVCC).

Năm học lớp 5, với thành tích xuất sắc trong cuộc thi Olympic Tiếng Anh của Bộ GD&ĐT, Khánh Linh được công nhận là học sinh giỏi quốc gia môn Tiếng Anh.

Khi lên THPT, Khánh Linh bắt đầu chuyển hướng sang học Toán và Vật lý để định hướng xét tuyển vào đại học và cũng chinh phục thành công các môn này.

Ba năm học tại Trường THPT Trần Phú, Khánh Linh luôn là học sinh giỏi toàn diện. Lớp 11 và 12, Khánh Linh đạt giải Nhì và Khuyến khích học sinh giỏi tỉnh môn Toán, lên lớp 12, em tiếp tục đạt giải Khuyến khích môn Vật lý.

Riêng bộ môn Tiếng Anh, Khánh Linh là học sinh lớp 11 duy nhất của trường đạt giải Nhì trong cuộc thi chọn học sinh giỏi tỉnh dành cho lớp 12. Điểm IELTS hiện tại của Khánh Linh là 7,5.

Bà Lê Thị Mai Huệ (mẹ Khánh Linh) cho biết, khi thi vào lớp 10 đạt 46 điểm, đủ điểm để theo học bất cứ trường nào trên địa bàn nhưng sở theo nguyện vọng của con, bố mẹ đã để con học trường gần nhà để tránh bị áp lực.

"Khi thấy bạn bè của con ai cũng dùng mạng xã hội để kết nối, trao đổi kiến thức, tôi cũng tạo điều kiện mua máy bảo con lập tài khoản Facebook để dùng nhưng cháu từ chối với lý do muốn tập trung cho việc học để đạt được kết quả tốt, sau khi con lên đại học sẽ dùng", bà Huệ nói.

Nếu học mà không tiếp thu được sẽ ngồi chơi

Chia sẻ về phương pháp học tập của mình, Khánh Linh cho biết, những lúc ở nhà em chỉ ôn bài khoảng 5 tiếng đồng hồ và chia đều ra cho hai buổi chiều và tối.

"Lúc nào em cảm thấy đầu óc thoải mái, tiếp thu tốt thì mới ôn bài. Em chưa bao giờ gò bó bản thân phải tuân theo quy luật thời gian nào. Có những hôm ngồi vào bàn học nhưng em chỉ chơi, vì thấy tiếp thu kiến thức không được", Khánh Linh chia sẻ.

Về phương pháp ôn khối A1, nữ sinh chia sẻ, Toán và Vật lý quan trọng nhất là tự học dưới hướng dẫn của giáo viên, nhớ hết các công thức để áp dụng đối với bài dễ trước, sau đó nâng dần lên dạng khó hơn. Mỗi bài tập cần tìm hiểu những cách giải khác nhau, trước khi thầy cô đưa ra đáp án. Còn riêng bộ môn Tiếng Anh, nên đọc nhiều loại sách, báo nước ngoài để làm giàu vốn từ vựng.

Vừa học vừa chơi, nữ sinh trường huyện đạt thủ khoa khối A1 ở Hà Tĩnh - Ảnh 2.

Thầy Hoàng Anh Tuấn thay mặt một nguyên cán bộ ở Hà Tĩnh gửi quà động viên, khen thưởng thành tích của Khánh Linh vừa đạt được.

Thầy Hoàng Anh Tuấn - giáo viên chủ nhiệm lớp 12A1, Trường THPT Trần Phú cho biết, thầy không quá bất ngờ với kết quả thi của Khánh Linh và thầy cũng cho rằng kết quả này là hoàn toàn xứng đáng với em.

"Khánh Linh là một học trò khá cá tính. Ngoài ra, Linh rất thông minh và có tinh thần tự học cao. Chúng tôi rất vui về thành tích mà em đạt được trong kỳ thi vừa qua", thầy Tuấn nói.

Khi Khánh Linh có thông tin về điểm thi, rất nhiều người thân, thầy cô và bạn bè gửi lời chúc mừng đến em. Với kết quả đạt được, Khánh Linh đang làm nguyện vọng vào Trường Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội.

Theo Tiến Hiệp

Cùng chuyên mục
XEM