Cặp vợ chồng là nhân viên văn phòng chia sẻ cách tiết kiệm trong 10 năm để được nghỉ hưu ở tuổi 30 với số tiền 1,3 triệu USD gây bão

26/11/2018 09:56 AM | Kinh doanh

Bí quyết nghỉ hưu sớm của họ là: "Không cần trúng số hay được thừa kế, chỉ cần tiết kiệm đều đặn và đầu tư vào các quỹ chỉ số từ năm này sang năm khác".

Một gia đình Mỹ điển hình thường nghỉ hưu khi ở vào độ tuổi đầu 60. Tuy nhiên Justin McCurry – cha của 3 người con ở Raleigh, North Carolina đã từ bỏ công việc liên quan tới kỹ thuật vào năm 2013 và nghỉ hưu ở tuổi 33. Vợ ông là Kaisorn cũng theo bước chồng, nghỉ hưu vào năm 2016 ở tuổi 38.

"Cả 2 chúng tôi đều không có được mức lương 6 chữ số. Nhiều nhất thì lương tôi chỉ đạt 69.000 USD còn Kaisorn là 74.000 USD mỗi năm", Justin viết trên trang blog cá nhân của mình. Tuy nhiên, ông vẫn tiết kiệm được hơn 1 triệu USD trong 10 năm để có thể nghỉ hưu sớm.

"Không cần trúng số hay được thừa kế, chỉ cần tiết kiệm đều đặn và đầu tư vào các quỹ chỉ số từ năm này sang năm khác".

Hành trình của chúng tôi để nghỉ hưu sớm bắt đầu vào năm 2004 khi Justin tốt nghiệp trường luật và nhận được công việc tại 1 công ty tư vấn kỹ thuật. Kaison thì vẫn đang học, và điều đó có nghĩa là thu nhập của cả 2 hàng năm chỉ có nguồn duy nhất là 48.000 USD của Justin. Họ cũng có một chút ít tiền tiết kiệm: Khoảng 49.000 USD từ khoản đầu tư trong suốt thời gian đi học đại học đến khi tốt nghiệp.

Trong vòng 10 năm sau đó, nhờ thu nhập tăng đáng kể cũng như việc tiết kiệm thận trọng và đầu tư tích cực, "quỹ hưu trí" của họ đã phát triển tới hơn 1,3 triệu USD, đủ để hỗ trợ cả gia đình cho một cuộc sống về hưu cơ bản.

Cặp vợ chồng là nhân viên văn phòng chia sẻ cách tiết kiệm trong 10 năm để được nghỉ hưu ở tuổi 30 với số tiền 1,3 triệu USD gây bão - Ảnh 1.

Bằng việc theo dõi thận trọng chi phí và chi tiêu tằn tiện tại Raleigh, "mỗi năm chúng tôi tiết kiệm được hơn 1 nửa thu nhập", Juston trả lời phỏng vấn tờ CNBC. Ở thời kỳ kiếm được nhiều tiền nhất, họ đã có được thu nhập tổng lên tới 138.000 USD và tiết kiệm được 70% trong số đó.

Không chỉ tiết kiệm được nhiều tiền – cả hai còn khiến số tiền đó có thể làm việc hiệu quả. "Chúng tôi đã liên tục đổ tiền tiết kiệm vào các quỹ hưu trí, chứng khoán. Những khoản đầu tư này tăng đáng kể sau 10 năm và giúp chúng tôi không phải phụ thuộc vào tài chính như hiện nay".

Hiện giờ, đã 5 năm kể từ khi Justin rời khỏi công việc và 2 năm kể từ khi Kaisorn làm việc này. Tờ CNBC có tìm hiểu chi tiết hơn về hành trình của cặp vợ chồng. 

Quỹ nghỉ hưu của các bạn là bao nhiêu?

Ban đầu, McCurry thiết lập quỹ nghỉ hưu ở mức 32.000 USD một năm, thực hiện trong giai đoạn năm 2014, 2015 – nhưng sau đó thì khác.

Năm 2016 là một ví dụ. McCurry đã xem danh mục đầu tư và nhận ra rằng họ có thể tăng quỹ nghỉ hưu lên 40.000 USD một năm. Ở một lúc khác, họ lại sẵn sàng cắt giảm ngân sách này nếu nhận thấy danh mục đầu tư yếu kém hay có những chi phí bất ngờ xuất hiện. 

Họ vẫn nhắm tới việc chi tiêu 40.000 USD một năm nhưng khi kiếm được tiền từ việc viết blog, "chúng tôi đã cho phép mình chi tiêu nhiều hơn 5.000, 10.000 hay 20.000 USD nếu thấy có gì đó đáng để chi tiêu".

Linh hoạt là yếu tố then chốt nếu muốn nghỉ hưu sớm. "Bạn có thể phải chi tiêu ít đi khi thị trường xuống hay nhiều hơn nếu ngân sách ban đầu cho phép".

Chi tiêu trong gia đình được quản lý thế nào?

Ngay cả sau khi có con vào năm 2005, họ đã cố gắng duy trì mức tiết kiệm cao bằng việc tận dụng những phúc lợi của công ty như chăm sóc trẻ nhỏ.

"Chúng tôi có bảo hiểm sức khỏe tốt vì vậy không phải trả nhiều thứ cho việc chăm sóc con cái. Chúng tôi cũng nhờ bà chăm sóc bọn trẻ".

Hiện nay, 3 con tôi lần lượt 6, 12 và 13 tuổi và chúng đều đi học trường công. 

Cặp đôi cũng đã lên kế hoạch chi phí cho bọn trẻ khi vào đại học. "Tôi không dự định trả 100% học phí cho chúng đâu. Vì thế, chúng tôi sẽ bàn bạc với các con về trường công, trường tư, tìm học bổng và giúp chúng sẵn sàng giành học bổng", Justin cho biết.

Justin dự kiến họ chỉ chi tiêu bằng "1/2 hoặc 1/3 trung bình những gì mọi người dành cho những đứa trẻ".

Sau khi nghỉ hưu, cuộc sống hàng ngày của vợ chồng McCurry khá phong phú, họ leo núi, đạp xe, tình nguyện tại các trường học, đánh tennis, xem TV, chơi video game đến đọc sách. "Chúng tôi ra ngoài nhiều hơn. Thật vui vì hiện tại cả hai có nhiều thời gian rảnh. Những thứ mà các gia đình làm vào cuối tuần, thì chúng tôi làm cả 7 ngày", Justin nói.

Còn khi được hỏi có nhớ việc đi làm hay không, Justin khẳng định: "Không. Tôi cũng có nhớ vài khía cạnh nhỏ, như khi làm việc trong các dự án lớn. Nhưng về sự ràng buộc, đến cơ quan lúc 8h sáng, chạy cho kịp hạn chót thì không nhớ chút nào". 

Kaisorn thì cho biết: "Thứ duy nhất tôi nhớ là các mối quan hệ với đồng nghiệp. Còn ngoài ra thì không, tôi chẳng muốn dậy sớm vào buổi sáng, về nhà muộn buổi tối và hầu như không gặp được các con".

Phương Linh

Cùng chuyên mục
XEM