Cạnh tranh không nổi, Instagram 'năn nỉ' người dùng đừng đăng lại video từ TikTok

22/04/2022 09:54 AM | Kinh doanh

“Làm ơn, làm ơn. Vui lòng ngừng đăng những clip TikTok lên Reels. Chúng tôi cầu xin bạn đấy’’, đại diện Instagram cho biết.

Instagram
Instagram

Theo The Verge, Instagram đang thực hiện một số thay đổi mới tập trung vào những người sáng tạo nội dung trên nền tảng - điều mà mạng xã hội này tin rằng sẽ giúp họ “được trải nghiệm những gì xứng đáng nhất’’.

Theo đó, người dùng có thể tự gắn mình vào danh mục mới như “Nhiếp ảnh gia” hoặc “Rapper”, đồng thời cho phép danh mục đó hiển thị mỗi khi họ được tag (gắn thẻ). Ngoài ra, Instagram cũng tuyên bố bắt đầu quảng cáo nhiều hơn để bắt kịp xu hướng chung của các ứng dụng. 

“Nếu bạn tự tạo ra một thứ gì đó, bạn sẽ nhận được nhiều hơn so với việc chỉ đơn thuần đi chia sẻ lại từ người khác. Chúng tôi sẽ cố gắng và làm việc nhiều hơn nữa để đẩy mạnh nội dung gốc hơn là những nội dung được đăng lại”, người đứng đầu Instagram Adam Mosseri chia sẻ. 

Tất nhiên, việc coi trọng nội dung gốc không phải là điều gì quá mới, song Mosseri cho biết Instagram sẽ tập trung hơn vào vấn đề này. 

“Làm ơn, làm ơn. Vui lòng ngừng chỉ đăng những clip TikTok lên Reels. Chúng tôi cầu xin bạn đấy’’, ông Mosseri nói.

Cạnh tranh không nổi, Instagram năn nỉ người dùng đừng đăng lại video từ TikTok - Ảnh 1.

Reels của Facebook

Theo The Verge, Meta khẳng định Facebook và Instagram là hai nền tảng tập trung vào những người dùng sáng tạo trong tương lai, chứ không đơn thuần chỉ là công cụ để mọi người kết nối bạn bè. Chính vì vậy, thông qua lần thay đổi này, Instagram hi vọng sẽ có thể kéo thêm nhiều người dùng TikTok và hướng họ trở thành những “Facebook-ers’’, “TikTok-ers’’.

Reels là trọng tâm của chiến dịch. Theo Mark Zuckerberg, đây là “định dạng nội dung phát triển nhanh nhất từ trước đến nay’’ và hiện sẵn có trên Facebook và Instagram. Đáng tiếc là hầu như bất kỳ ai sử dụng Reels đều nhận xét nó giống như bản sao của TikTok. Điều này khiến đội ngũ phát triển của Instagram buộc phải thay đổi.

Instagram khẳng định sẽ xác định rõ nội dung gốc, song điều này không hề đơn giản chút nào. Sự thay đổi là quá lớn, nhất là với những tài khoản thường xuyên trích nguồn meme và hay bị tố ăn cắp nội dung. 

“Việc xác định sẽ trở thành vấn đề lớn nếu các tài khoản cố lấy nội dung nơi khác để tổng hợp thành video mới. Dẫu vậy, chúng tôi vẫn sẽ có cách để hạn chế. Nếu không, điều này sẽ có hại cho những người sáng tạo và cả Instagram nữa, về lâu về dài", Mosseri nói thêm.

Cạnh tranh không nổi, Instagram năn nỉ người dùng đừng đăng lại video từ TikTok - Ảnh 2.

TikTok là ứng dụng được tải xuống nhiều nhất vào năm 2021

Được biết các nền tảng của Meta sở hữu một lượng lớn người dùng, song TikTok và một số các ứng dụng khác lại đang là nơi tạo nên xu hướng nhờ những video viral và hài hước. Nếu Instagram và Facebook muốn trở thành những nền tảng như vậy, họ sẽ phải tìm cách xoay chuyển tình thế. 

Thuật toán sắp xếp những gì hàng tỷ người dùng nhìn thấy mỗi ngày là bước đi đầu tiên khá nghiêm túc của Meta. Meta cũng dự định trả phí nhiều hơn cho những người sáng tạo nội dung, song dường như việc cắt giảm chi tiêu cho Reels khiến Mark Zuckerberg chưa vội hiện thực hóa kế hoạch này. 

Hồi tháng 2, sản phẩm video ngắn Reels được ra mắt với tất cả người dùng Facebook trên toàn cầu như một cách để Meta tăng cường phản công chống lại TikTok - ứng dụng được tải xuống nhiều nhất vào năm 2021 và vượt qua Instagram về mức độ phổ biến của những người dùng trẻ tuổi. 

Theo: The Verge

Vũ Anh

Từ khóa:  meta , Facebook
Cùng chuyên mục
XEM