Thích đi ‘ngược dòng', Toyota đổ trăm triệu USD để phát triển động cơ đốt trong

22/04/2022 09:40 AM | Kinh doanh

Toyota chuẩn bị đầu tư thêm tổng cộng 383 triệu USD (gần 9.000 tỷ đồng) vào các nhà máy ở Mỹ để sản xuất động cơ đốt trong 4 xy-lanh mới.

Theo Carscoops, hãng xe Nhật Bản Toyota có chiến lược đầu tư với ngân sách đáng kể vào các cơ sở sản xuất của hãng này ở Mỹ để phát triển động cơ đốt trong loại 4 xy-lanh mới. Cụ thể, mức đầu tư cho 4 nhà máy trong năm 2022 dự kiến là là 383 triệu USD (gần 9.000 tỷ đồng).

Trong đó, nhà máy Huntsville Alabama sẽ nhận được phần đầu tư lớn nhất, 222 triệu USD, để tạo ra một dây chuyền sản xuất động cơ 4 xi-lanh mới cho cả hai tùy chọn động cơ đốt trong và hybrid. Cơ sở này hiện có khả năng sản xuất 900.000 động cơ hàng năm và khoản đầu tư sẽ bao gồm việc mở rộng thêm hơn 10.000 m2 nhà xưởng.

109 triệu USD sẽ được đầu tư vào nhà máy Troy ở Missouri nhằm đảm bảo cung ứng thiết bị chế tạo đầu xy lanh mới. Trong khi đó, nhà máy Jackson ở Tennessee sẽ nhận được 36 triệu USD cho việc phát triển sản xuất động cơ mới.

Thích đi ‘ngược dòng, Toyota đổ trăm triệu USD để phát triển động cơ đốt trong - Ảnh 1.

Cuối cùng, 16 triệu đô la sẽ được chuyển đến nhà máy lớn nhất của Toyota ở Georgetown, Kentucky để mở rộng sản xuất. Trước đó, vào tháng 10/2021, cơ sở này đã nhận được khoản đầu tư tới 461 triệu USD và hiện đang sản xuất khoảng 600.000 bộ truyền động hàng năm cho cả các mẫu xe Toyota và Lexus.

Toyota hiện đang sản xuất ổn định một số động cơ đốt trong 4 xi-lanh, dung tích 1.8, 2.0 và 2.5 lít, không bao gồm động cơ 4 xi-lanh do Subaru sản xuất được trang bị cho mẫu GR86. Khoản đầu tư gần 400 triệu USD nói trên cho thấy rằng, thương hiệu Nhật Bản đang muốn tạo ra một khối động cơ đốt trong mới.

Thích đi ‘ngược dòng, Toyota đổ trăm triệu USD để phát triển động cơ đốt trong - Ảnh 2.

Tuy nhiên, Toyota không phải là hãng duy nhất "ngược dòng" khi đầu tư phát triển các loại động cơ đốt trong mới. Trong cuộc nói chuyện với Auto Motor und Sport của Đức diễn ra vào hạ tuần tháng 1/2022, Frank Weber - Giám đốc phát triển của BMW - cho biết: BMW đang phát triển động cơ đốt trong thế hệ mới, bao gồm các dòng động cơ xăng/diesel 6 xy-lanh và 8 xy-lanh. Đồng thời, CEO Oliver Zipse của BMW cũng cho rằng: Đừng quá phụ thuộc vào ô tô điện khi mà xe trang bị động cơ đốt trong chạy bằng xăng, dầu vẫn còn đất sống.

Tại Việt Nam, Toyota sẽ tiến hành điều chỉnh tăng một loạt các dòng xe tại thị trường ô tô trong nước. Trong đợt điều chỉnh giá bán lẻ đề xuất này, Toyota tăng giá tổng cộng 9 dòng xe cả nhập khẩu và lắp ráp trong nước, áp dụng từ 1/5/2022.

Trong đó, mức tăng giá xe Toyota Việt Nam cao nhất 40 triệu đồng áp dụng cho các mẫu Land Cruiser, Land Cruiser Prado và Alphard. Còn các dòng xe lắp ráp trong nước như Vios, Innova có mức tăng thấp hơn từ 5 đến 6 triệu đồng.

Các dòng xe không tăng giá đợt tới là Toyota Wigo, Corolla Altis, Avanza Premio, Veloz Cross, Fortuner. Trong khi các dòng xe như Toyota Hilux, Rush không còn xe bán. Như vậy, hiện tại khách hàng sẽ còn một tháng để mua các dòng xe của Toyota với mức giá chưa tăng.

Hầu hết các mẫu xe được Toyota Việt Nam điều chỉnh giá sắp tới đều có doanh số khá tốt và chiếm thị phần cao so với các đối thủ cùng phân khúc. Tuy vậy với Toyota Vios, mẫu xe này hiện đang có giá đắt hơn đáng kể so với Hyundai Accent và mức chênh lệch sẽ càng lớn sau ngày 1/5. Tương tự, xe Toyota Innova phiên bản cao nhất sau khi điều chỉnh giá sẽ đạt mức gần 1 tỷ đồng, trong khi sức bán không quá ấn tượng.

Trên thực tế, một số mẫu xe như Toyota Corolla Cross hay Raize trước đó đã được các đại lý kênh giá, bán cao hơn giá đề xuất cho những khách hàng mong muốn nhận xe sớm. Riêng với Toyota Land Cruiser do "cháy hàng" trên toàn cầu nên cũng kênh giá tới cả tỷ đồng.

Toyota Việt Nam giải thích việc điều chỉnh tăng giá phụ thuộc nhiều yếu tố, dựa vào từng giai đoạn cũng như chiến lược của mỗi dòng xe ô tô. Trong khi đó các đại lý cho biết nguyên nhân do giá vật liệu, chip bán dẫn, phí vận tải tăng nên phải tăng giá xe để bù chi phí.

Theo Khánh Vy

Cùng chuyên mục
XEM