'Cảnh giới’ giao hàng của shipper Amazon: Đi ‘nặng’ vào túi, thay băng vệ sinh ngay trên xe để tiết kiệm thời gian

27/03/2021 12:34 PM | Kinh doanh

Ngoài việc đi tiểu vào chai trên xe hay ngáp ngủ cũng bị theo dõi, shipper của Amazon còn phải đi "nặng" ngay ở thùng xe.

Bất chấp sự phủ nhận của Amazon, các tài xế giao hàng của công ty đều nói rằng việc đi tiểu trong chai để tiết kiệm thời gian trong quá trình di chuyển là điều phổ biến của công việc này. Tuy nhiên, chưa dừng lại ở đó, một số người cho biết đó chưa phải là điều kiện làm việc tệ nhất mà họ phải đối mặt.

Cụ thể, một shipper tiết lộ với Business Insider rằng ngoài đi tiểu trong chai, họ thường xuyên phải đi đại tiện vào một chiếc túi ngay trên xe. Trong khi đó, một nữ tài xế ở Detroit nói rằng việc "đến tháng" là một cơn ác mộng không hơn không kém vì cô thậm chí không có thời gian để dừng lại và thay băng vệ sinh. Thay vào đó, cô phải thực hiện việc này ngay trong xe và nó rất bất tiện.

Cô nói: "Tôi buộc phải thay băng vệ sinh ở phía sau xe. Tôi không có thời gian dừng lại để thay và cũng chẳng có nơi nào để vứt. Đại loại là tôi phải mang nó theo bên mình. Điều kiện làm việc như vậy thật là vô nhân đạo".

Amazon nổi tiếng với việc giới hạn thời gian nghiêm ngặt và theo dõi shipper – những người hầu hết được tuyển dụng bởi các công ty bên thứ ba. Theo các tài xế, bất chấp chính sách của công ty là cho phép nhân viên ăn trưa 30 phút và nghỉ giải lao 15 phút hai lần, họ vẫn phải tận dụng thời gian để "giải quyết nỗi buồn" ngay trên xe.

Cảnh giới’ giao hàng của shipper Amazon: Đi ‘nặng’ vào túi, thay băng vệ sinh ngay trên xe để tiết kiệm thời gian - Ảnh 1.

Một tài xế của Amazon.

Một shipper đã nghỉ việc vào năm ngoái chia sẻ: "Cả việc tiểu tiện và đại tiện trong xe đều rất phổ biến. Tôi phải mang theo giấy vệ sinh để ‘giải quyết’ ở thùng sau. Công ty cần nhiều sự đồng cảm và tạo điều kiện cho nhân viên hơn.

Họ đã kiếm được rất nhiều tiền đồng thời là một trong những công ty giàu có nhất trong lịch sử. Sẽ hợp lý hơn nếu họ hỗ trợ và cung cấp thêm lợi ích cơ bản cho nhân viên như chúng tôi".

Đến thời điểm hiện tại, Amazon chưa đưa ra bất cứ bình luận nào liên quan đến tiết lộ mới của các tài xế. Trước đó, công ty đã phủ nhận việc shipper của họ phải đi tiểu vào trong chai trên xe. Trong một bài đăng trên Twitter của Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Mark Pocan, Amazon viết: "Bạn không thực sự tin chuyện họ phải tiểu vào chai đấy chứ? Nếu điều đó là sự thật, sẽ chẳng ai làm việc cho chúng tôi".

Tuy nhiên, có vẻ như lời trần tình của Amazon không được đón nhận bởi cách đây 3 năm, Business Insider đã nhận được phản ánh và bằng chứng của tài xế Amazon rằng đi tiểu vào chai trên xe là điều bình thường.

Ngày 25/3, The Intercept đã công bố các tài liệu cho thấy Amazon có biết về hành vi đại tiểu tiện trên xe của tài xế. Benjamin Nuuvali, một cựu tài xế giao hàng của Amazon, nói rằng anh bỏ việc vì cách mà mình bị đối xử.

Nuuvali kể: "Nhiều lần khi tôi lái xe vào nhà vệ sinh công cộng và mất nhiều hơn 5 phút, Amazon sẽ nhắn tin hoặc gọi cho tôi để hỏi xem tại sao lại dừng lại lâu như vậy. Họ chỉ quan tâm đến các gói hàng chứ chẳng bận tâm đến sức khỏe của nhân viên.

Tôi có thể đảm bảo rằng bất cứ tài xế nào đã làm việc đủ lâu khi bước lên một chiếc xe tải giao hàng của Amazon và nhìn thấy một chai nước màu vàng nhạt, đều biết rằng đó không phải nước ngọt".

Cảnh giới’ giao hàng của shipper Amazon: Đi ‘nặng’ vào túi, thay băng vệ sinh ngay trên xe để tiết kiệm thời gian - Ảnh 2.

Chai nước mà ai cũng biết là chai gì trên xe chở hàng của Amazon.

Nguồn: BI

Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM