Cảnh giác với hạt nhựa nở gây hại được bày bán tràn lan gần cổng trường tiểu học

29/11/2016 16:09 PM | Công nghệ

Sau một thời gian biến mất, gần đây hạt nhựa nở âm thầm quay trở lại, được bày bán tràn lan gần các trường học, gây nguy hại cho các cháu học sinh.

Vài năm trước, ở các cổng trường tiểu học quanh địa bàn Hà Nội xuất hiện một món đồ chơi nhiều màu sắc, rất bắt mắt, được các em học sinh ưa chuộng, đó là hạt nhựa nở.

Sau khi biết loại đồ chơi này rất nguy hiểm cho người sử dụng, người ta gần như không còn thấy chúng xuất hiện trên các kệ hàng bày bán xung quanh trường học nữa.

Thế nhưng được một thời gian im hơi lặng tiếng, mới đây, hạt nhựa nở này đã xuất hiện trở lại và trở thành món đồ chơi vô cùng thịnh hành, được các em học sinh rất yêu thích.


Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Chỉ cần ghé vào một quán bán hàng bên cạnh các trường tiểu học, bạn sẽ dễ dàng mua được một gói hạt nhựa nở (45 hạt) chỉ với giá vài ngàn đồng.

Các gói hạt nhựa nở với đủ màu sắc bắt mắt (xanh, đỏ, tím, vàng,...) chỉ cần tiếp xúc vài phút với nước là đã nở to gấp nhiều lần kích thước ban đầu. Đây cũng chính là điểm thu hút các em học sinh của món đồ chơi độc hại này.

Nguy hiểm hơn nữa là nhiều học sinh còn thi nhau ngậm cả hạt nhựa vào miệng, đợi cho nó nở phồng, rồi nhả ra, hạt của ai to hơn thì người đó thắng cuộc.

Sờ tay vào những hạt nhựa đã nở này có cảm giác mềm dẻo như thạch nên các em rất thích thú. Nhiều học sinh còn đựng chúng vào chai nước khoáng để đem đến lớp khoe nhau.

Cũng theo nhiều học sinh cho biết, có bạn bị bố mẹ cấm không cho chơi hạt nhựa nở, nhưng cũng có bạn không bị, nên trò chơi này ngày càng thịnh hành hơn, đặc biệt đối với những em học sinh cấp 1.


Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tùy vào thời gian ngâm trong nước nhiều hay ít mà có được độ nở to nhỏ khác nhau. Sau 30 phút, các hạt nở đã phình to gấp 20 lần kích cỡ ban đầu, long lanh như viên bi ve, mềm dẻo như thạch.

Nếu để qua 24 tiếng, các hạt này vẫn tiếp tục nở to, khi có va chạm mạnh sẽ vỡ đôi và bắn ra một loại dung dịch lạ. Còn nếu không vỡ, chúng sẽ dần dần chuyển sang màu trắng đục và teo nhỏ lại, sau đó tan ra.

Từng chia sẻ với báo giới về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm – Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết:

"Loại hạt bán trên thị trường cho trẻ em chơi, khả năng cao sử dụng muối bicarbonate. Khi nổ, dung dịch muối trong hạt này bắn vào người sẽ gây cảm giác khó chịu.

Thực tế thì muối bicarbonate cũng có tính chất tương tự thuốc muối nhưng cũng có thể gây bỏng rộp, ngứa ngáy khi bắn lên cơ thể. Nhất là với trẻ nhỏ, làn da của trẻ rất mềm mỏng, nhạy cảm, lại không ý thức được việc hạt nhựa nở sẽ nổ, nếu bị bắn vào da sẽ nguy hiểm hơn bình thường".


Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Còn theo đại diện Viện Hóa học công nghiệp Việt Nam, các hạt nhựa trương nở có xuất xứ từ Trung Quốc, khi hút nước thể tích có thể tăng tới 100 - 200 lần. Đây thực chất là polyme ghép tinh bột.

Nếu trong quá trình sản xuất không loại hết phụ gia, chất xúc tác sẽ rất độc hại đối với cơ thể con người, ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa, khả năng gây ung thư cao.

Chính vì vậy, để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh từ hạt nhựa nở, các bậc phụ huynh không nên mua hạt này cho các con chơi, đồng thời giải thích cho các con hiểu đây là một loại đồ chơi độc hại, để các con không tự ý mua từ các quán bán hàng gần cổng trường.

Bên cạnh đó, hy vọng rằng các cơ quan chức năng sẽ sớm có các biện pháp thiết thực nhằm loại bỏ hoàn toàn loại đồ chơi nguy hiểm này ra khỏi thị trường.

Trang Hạ

Cùng chuyên mục
XEM