Cảnh báo hàng loạt ứng dụng độc hại cần gỡ gấp khỏi smartphone

26/06/2022 11:55 AM | Công nghệ

Được cải trang trong các ứng dụng chỉnh sửa ảnh, diệt virus, nhưng thật chất các ứng dụng này đang âm thầm đánh cắp thông tin từ bạn.

Cảnh báo hàng loạt ứng dụng độc hại cần gỡ gấp khỏi smartphone

Thời gian gần đây, các chuyên gia an ninh mạng liên tục cảnh báo về những ứng dụng độc hại trên Google Play Store (CH Play) có khả năng gián điệp và "móc túi" của người dùng.

Mới đây, các chuyên gia nghiên cứu tại Doctor Web tiếp tục công bố hàng loạt ứng dụng chứa mã độc xuất hiện trong kho ứng dụng của Play Store. Nghiên cứu này cho thấy điện thoại của bạn có thể bị chiếm quyền điều khiển từ xa, cũng như bị đánh cắp toàn bộ dữ liệu qua email.

Phần lớn các ứng dụng độc hại này được giả mạo dưới ứng dụng diệt virus. Đánh lừa người dùng bằng cách phát ra âm thanh cảnh báo về việc xuất hiện virus trong máy bạn, sau đó yêu cầu bạn chi trả một số tiền để mua phiên bản đầy đủ của ứng dụng. Song song với đó, các ứng dụng này có khả năng theo dõi, giành quyền truy cập vào hệ thống, gây nguy hiểm cho dữ liệu và thiết bị của người dùng.

 Cảnh báo hàng loạt ứng dụng độc hại cần gỡ gấp khỏi smartphone - Ảnh 1.

Một số ứng dụng được nêu tên như Wild & Exotic Animal Wallpaper, PIP Pic Camera Photo Editor, ZodiHoroscope - Fortune Finder, Recovery, Driving Real Race... được chuyên gia Doctor Web khuyến cáo nên cần ngay lập tức xoá khỏi hệ thống.

Các ứng dụng này đều có hơn 500.000 đến 1 triệu lượt tải xuống từ App Store. Tuy nhiên, ứng dụng này lại chứa mã độc có khả năng đánh cắp thông tin đăng nhập Facebook của người dùng. Một số ứng dụng khác lại liên kết với các dịch vụ tính phí. Khi người dùng truy cập vào những ứng dụng này, chúng sẽ tự động đăng ký hàng loạt dịch vụ trả tiền khác nhau để trừ phí mà người dùng không hay biết.

Hiện nay Google cũng tiến hành rà soát và gỡ khỏi Play Store những ứng dụng trên tuy nhiên người dùng cũng cần chủ động và thận trọng trước khi tải bất cứ ứng dụng nào về smartphone của mình.

 Cảnh báo hàng loạt ứng dụng độc hại cần gỡ gấp khỏi smartphone - Ảnh 2.

Người dùng nên thận trọng trước khi tải các ứng dụng lạ về smartphone của mình

https://kenh14.vn/canh-bao-hang-loat-ung-dung-doc-hai-can-go-gap-khoi-smartphone-20220620161136738.chn

Theo NAI

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Vietravel: Tài sản đã thế chấp hết qua 2 năm dịch, sức ép về tài chính rất lớn

Lãnh đạo Vietravel cho biết sau 6 tháng mở cửa, doanh nghiệp đã phục hồi, đạt doanh thu bằng trước dịch. Tài sản đã thế chấp hết qua 2 năm dịch, doanh nghiệp khó tiếp cận các khoản vay. Chủ tịch Vietravel cho rằng mức giảm VAT 2% quá ít, nên quay lại mức giảm 5%.

BizGreen

Chàng sinh viên làm giày tái chế từ túi nilon và chai nhựa

"Chúng tôi đang nỗ lực hết sức để hồi đáp lại thiên nhiên bằng cách tái chế phế thải và biến chúng thành những sản phẩm hữu ích", Ashay Bhave chia sẻ.

Tổng thống Hàn Quốc ân xá đặc biệt cho "thái tử Samsung"

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã ban hành lệnh ân xá đặc biệt đầu tiên dành cho người thừa kế Tập đoàn Samsung Lee Jae-yong.

Hé mở Homeliday Group – ‘chủ nợ’ kín tiếng của FLC

Homeliday Group được sáng lập bởi ông Nguyễn Thọ Tuyển và các cộng sự ở BHS Group. Nhắc tới ‘cuộc chơi’ của các cựu sếp Cenland, khó có thể bỏ qua mối hợp tác của nhóm này với FLC và SGI của ông Đặng Thành Tâm.

Đọc thêm