Hãy xóa ngay những ứng dụng Android độc hại này khỏi điện thoại của bạn

20/06/2022 09:03 AM | Công nghệ

Các chuyên gia nghiên cứu tại Doctor Web mới đây đã công bố hàng loạt các ứng dụng có chứa mã độc trojan xuất hiện trên kho ứng dụng Play Store của Google.

Theo các chuyên gia tại Doctor Web, phần lớn những ứng dụng độc hại này có khả năng theo dõi, giành quyền truy cập vào hệ thống, gây nguy hiểm cho dữ liệu và thiết bị của người dùng. Trong khi đó, một số lại có chức năng hiển thị các quảng cáo không mong muốn trên điện thoại.

Một số ứng dụng thậm chí còn giả mạo thành phần mềm diệt virus. Những ứng dụng này đánh lừa người dùng bằng cách phát ra âm thanh cảnh báo về những mối đe dọa không tồn tại, từ đó lôi kéo người dùng mua phiên bản đầy đủ của ứng dụng.

Điển hình như ứng dụng "Wild & Exotic Animal Wallpaper" thực chất là một phần mềm chứa quảng cáo không mong muốn. Khi được tải về, ứng dụng sẽ tự động đổi tên thành "SIM Tool Kit" để ngụy trang. Đến nay, ứng dụng này đã có hơn 500.000 lượt tải xuống.

"PIP Pic Camera Photo Editor" được mô tả là một ứng dụng hỗ trợ chỉnh sửa hình ảnh. Tuy nhiên, ứng dụng này lại chứa mã độc có khả năng đánh cắp thông tin đăng nhập Facebook của người dùng. Đáng chú ý, ứng dụng độc hại này đã thu hút tới hàng triệu lượt tải xuống.

Một ứng dụng khác mang tên "ZodiHoroscope - Fortune Finder" đã có tới hơn 500.000 lượt tải xuống. Tuy nhiên, ứng dụng này cũng chứa mã độc trojan, cho phép kẻ gian đánh cắp thông tin đăng nhập Facebook của người dùng.

Một số ứng dụng khác như "Recovery" hay "Driving Real Race" lại liên kết với các dịch vụ tính phí. Khi người dùng truy cập vào những ứng dụng này, chúng sẽ tự động đăng ký hàng loạt dịch vụ trả tiền khác nhau để trừ phí mà người dùng không hay biết.

Được biết, một số ứng dụng hiện đã bị Google gỡ bỏ khỏi Play Store, tuy nhiên, một số khác vẫn tồn tại.

Theo P.L

Cùng chuyên mục
XEM