Căng thẳng với Mỹ leo thang, Trung Quốc ráo riết mua vàng

11/06/2019 10:02 AM | Thời sự

Chính phủ Trung Quốc "quyết tâm đa dạng hóa" danh mục tài sản, tránh tập trung quá nhiều vào các tài sản bằng đồng USD.

Căng thẳng với Mỹ leo thang, Trung Quốc ráo riết mua vàng

Trung Quốc đã liên tục tăng cường mua vàng trong 6 tháng gần đây, trong bối cảnh cuộc chiến thương mại dai dẳng với Mỹ ảnh hưởng tiêu cực đến kỳ vọng về tăng trưởng và đẩy tăng nhu cầu về 1 loại tài sản giúp đa dạng hóa danh mục.

Theo dữ liệu chính thức vừa được công bố hôm nay (10/6), NHTW Trung Quốc (PBOC) đã tăng lượng vàng dự trữ từ mức 61,1 triệu ounce của 1 tháng trước lên mức 61,61 triệu ounce trong tháng 5. Quy đổi sang tấn, trong 1 tháng Trung Quốc đã bổ sung thêm vào kho dự trữ quốc gia 15,86 tấn vàng, sau khi mua thêm gần 58 tấn trong 5 tháng tính đến tháng 4.

Theo chuyên gia phân tích Helen Lau của Argonaut Securities, đà tăng này phản ánh Chính phủ Trung Quốc "quyết tâm đa dạng hóa" danh mục tài sản, tránh tập trung quá nhiều vào các tài sản bằng đồng USD. Nhu cầu cũng tăng cao trên thị trường bán lẻ. Theo Lau, với tốc độ này thì Trung Quốc có thể mua tổng cộng 150 tấn vàng trong năm 2019.

Căng thẳng với Mỹ leo thang, Trung Quốc ráo riết mua vàng - Ảnh 1.

Trung Quốc tăng mua vàng 6 tháng liên tiếp. Nguồn: Bloomberg.


Trung Quốc, nước thuộc top tiêu thụ và sản xuất vàng nhiều nhất thế giới, đang phải đối mặt với triển vọng tăng trưởng giảm tốc khi mà chính quyền Trump tăng thuế đánh vào hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc và dọa "đuổi" các công ty như Huawei khỏi thị trường Mỹ. Dữ liệu mới nhất từ NHTW Trung Quốc (PBOC) cho thấy Trung Quốc đang mua vào lượng vàng lớn sau giai đoạn tạm ngưng từ cuối năm 2016 đến tháng 12 năm ngoái.

Giá vàng đã tăng liên tục trong 3 tuần qua, chạm mốc cao nhất kể từ tháng 4/2018 do nhà đầu tư đổ xô đi kiếm hầm trú ẩn an toàn và các trader ngày càng đặt cược vào khả năng Fed sẽ hạ lãi suất. Hôm nay giá vàng giao ngay ở mức 1.329 USD, sau khi tăng 1,7% trong tháng 5.

Không chỉ Trung Quốc, các NHTW khác, đặc biệt là các thị trường mới nổi, cũng đều tăng mua vàng. Theo hội đồng vàng thế giới, quý I các NHTW trên toàn thế giới đã mua vào lượng vàng lớn nhất trong 6 năm.

Theo An Nguyên

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Khai quốc công thần" Nguyễn Tuấn Anh bất ngờ rời Grab Việt Nam

Ông Nguyễn Tuấn Anh – người đặt nền móng cho Grab tại Việt Nam và từng giữ cương vị Chủ tịch Grab Việt Nam, hiện đã rời mái nhà "xanh" để theo đuổi những thử thách mới.

Tránh xếp hàng ATM dịp Tết, nhiều người chọn giao dịch online nhưng lỗi liên tục, tiền chuyển khoản đã trừ còn người nhận thì..."bặt vô âm tín"

Nhiều người đồng tình với việc giảm thanh toán tiền mặt, tránh xếp hàng ở ATM đang phải đối mặt với tình trạng "nghẽn online" khi giao dịch và có lẽ phải chờ đến sau Tết mới được giải quyết.

Người làng Vũ Đại đeo mặt nạ, xuyên đêm nấu cá kho bạc triệu phục vụ Tết cổ truyền

Mỗi dịp Tết đến xuân về, làng Vũ Đại lại tấp nập với nghề làm cá kho niêu đất ngon nổi tiếng. Do nhu cầu của khách hàng tăng cao trong những ngày Tết cổ truyền nên người dân nơi đây phải thức xuyên đêm để làm ra những nồi cá kho đặc sản truyền thống này.

2000 năm trước, Khổng Tử đã giải đáp lý do nhiều sếp sẵn sàng trả lương cao cho nhân viên mới nhưng quyết không chịu tăng lương cho nhân viên cũ

Bỏ tiền nhiều để mướn một người mới còn hơn tăng tiền cho trăm người cũ. Dùng "hiệu ứng cá da trơn" để khiến nhân viên cũ làm việc chăm chỉ hơn. Đó là những bài học kinh doanh mà bất cứ người làm lãnh đạo nào cũng nên biết.

Đọc thêm