Căng thẳng với Mỹ leo thang, Trung Quốc ráo riết mua vàng

11/06/2019 10:02 AM | Xã hội

Chính phủ Trung Quốc "quyết tâm đa dạng hóa" danh mục tài sản, tránh tập trung quá nhiều vào các tài sản bằng đồng USD.

Trung Quốc đã liên tục tăng cường mua vàng trong 6 tháng gần đây, trong bối cảnh cuộc chiến thương mại dai dẳng với Mỹ ảnh hưởng tiêu cực đến kỳ vọng về tăng trưởng và đẩy tăng nhu cầu về 1 loại tài sản giúp đa dạng hóa danh mục.

Theo dữ liệu chính thức vừa được công bố hôm nay (10/6), NHTW Trung Quốc (PBOC) đã tăng lượng vàng dự trữ từ mức 61,1 triệu ounce của 1 tháng trước lên mức 61,61 triệu ounce trong tháng 5. Quy đổi sang tấn, trong 1 tháng Trung Quốc đã bổ sung thêm vào kho dự trữ quốc gia 15,86 tấn vàng, sau khi mua thêm gần 58 tấn trong 5 tháng tính đến tháng 4.

Theo chuyên gia phân tích Helen Lau của Argonaut Securities, đà tăng này phản ánh Chính phủ Trung Quốc "quyết tâm đa dạng hóa" danh mục tài sản, tránh tập trung quá nhiều vào các tài sản bằng đồng USD. Nhu cầu cũng tăng cao trên thị trường bán lẻ. Theo Lau, với tốc độ này thì Trung Quốc có thể mua tổng cộng 150 tấn vàng trong năm 2019.

Căng thẳng với Mỹ leo thang, Trung Quốc ráo riết mua vàng - Ảnh 1.

Trung Quốc tăng mua vàng 6 tháng liên tiếp. Nguồn: Bloomberg.


Trung Quốc, nước thuộc top tiêu thụ và sản xuất vàng nhiều nhất thế giới, đang phải đối mặt với triển vọng tăng trưởng giảm tốc khi mà chính quyền Trump tăng thuế đánh vào hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc và dọa "đuổi" các công ty như Huawei khỏi thị trường Mỹ. Dữ liệu mới nhất từ NHTW Trung Quốc (PBOC) cho thấy Trung Quốc đang mua vào lượng vàng lớn sau giai đoạn tạm ngưng từ cuối năm 2016 đến tháng 12 năm ngoái.

Giá vàng đã tăng liên tục trong 3 tuần qua, chạm mốc cao nhất kể từ tháng 4/2018 do nhà đầu tư đổ xô đi kiếm hầm trú ẩn an toàn và các trader ngày càng đặt cược vào khả năng Fed sẽ hạ lãi suất. Hôm nay giá vàng giao ngay ở mức 1.329 USD, sau khi tăng 1,7% trong tháng 5.

Không chỉ Trung Quốc, các NHTW khác, đặc biệt là các thị trường mới nổi, cũng đều tăng mua vàng. Theo hội đồng vàng thế giới, quý I các NHTW trên toàn thế giới đã mua vào lượng vàng lớn nhất trong 6 năm.

Theo An Nguyên

Cùng chuyên mục
XEM