Cảng hàng không Nội Bài được quốc tế công nhận là sân bay chống dịch an toàn

27/11/2020 08:04 PM | Kinh doanh

Ngày 27/11, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài chính thức được Tổ chức Hội đồng sân bay quốc tế - Airports Council International (ACI) trao Chứng nhận sân bay đảm bảo quy trình an toàn chống dịch trong hoạt động khai thác (Airport Health Accreditation - AHA).

Cảng hàng không Nội Bài được quốc tế công nhận là sân bay chống dịch an toàn
Hành khách làm thủ tục tại sân bay quốc tế Nội Bài. Ảnh: Huy Hùng/TTXVN

Lễ trao chứng nhận được tổ chức trực tuyến tại Trung tâm Điều phối khai thác (AOCC) - Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Chương trình AHA của Tổ chức ACI được thiết lập để giúp các sân bay trên thế giới chứng minh với hành khách, nhân viên, cơ quan quản lý, chính phủ rằng sân bay đặt ưu tiên về sức khỏe và sự an toàn của hành khách lên hàng đầu thông qua việc xác lập các biện pháp an toàn cụ thể trong cuộc chiến chống lại sự lây lan của dịch bệnh COVID-19.

Để được cấp chứng nhận AHA, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài phải trải qua quá trình đánh giá nghiêm ngặt đối với các biện pháp đảm bảo an toàn sức khỏe tại sân bay. Các khía cạnh đánh giá để được công nhận bao gồm: quy trình làm sạch và khử khuẩn, các biện pháp giãn cách, chương trình bảo vệ sức khỏe nhân viên, bố trí mặt bằng khai thác, các biện pháp giao tiếp đối với hành khách, các trang thiết bị dành cho hành khách đều phải đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn cao nhất của ngành hàng không dân dụng.

Ông Luis Felipe de Oliveira, Tổng giám đốc Tổ chức ACI đánh giá, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đang cung cấp những trải nghiệm sân bay an toàn cho tất cả hành khách đi đến cảng, tuân thủ các hướng dẫn về Chương trình tái khởi động và phục hồi hoạt động kinh doanh của ACI (ACI Aviation Business Restart and Recovery guidelines) và các khuyến cáo phục hồi hoạt động hàng không trong giai đoạn Covid 19 của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế - ICAO (ICAO Council Aviation Restart Task Force recommendations).

Theo Tổ chức Hội đồng sân bay quốc tế - ACI, tại Việt Nam, 3 cảng hàng không quốc tế trực thuộc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - ACV gồm: Nội Bài, Tân Sơn Nhất và Đà Nẵng đều đăng ký tham gia chương trình đánh giá AHA, trong đó Cảng hàng không Nội Bài đã được cấp chứng nhận AHA, hai cảng hàng không còn lại đang tiếp tục thực hiện các thủ tục nghiêm ngặt của ACI để được cấp chứng nhận trong thời gian tới.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát trên thế giới và ở Việt Nam, các cảng hàng không trực thuộc ACV đã áp dụng Bộ quy tắc đảm bảo an toàn khai thác và Quy trình khai thác đảm bảo an toàn cho hành khách đi máy bay trong giai đoạn dịch COVID-19.

Trong đó, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã triển khai hàng loạt biện pháp phòng chống dịch bệnh như: Thực hiện việc làm sạch và khử khuẩn định kỳ và liên tục theo diễn biến của dịch bệnh; lắp đặt các hệ thống camera cảm biến nhiệt kiểm soát hiệu quả thân nhiệt của hành khách; lắp đặt các hệ thống thiết bị tự động làm thủ tục hàng không, lên tàu bay nhằm hạn chế tiếp xúc trực tiếp; lắp đặt các tấm chắn trong suốt tại các quầy làm thủ tục và quầy boarding tại nhà ga…

Ngoài ra, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài cũng yêu cầu toàn bộ hành khách và nhân viên phải đeo khẩu trang, cung cấp trang phục bảo hộ an toàn cho các nhân viên ở tuyến đầu, cung cấp hàng loạt các trạm nước rửa tay diệt khuẩn ở tất cả các vị trí tại sân bay; thực hiện hàng loạt các biện pháp truyền thông để hành khách tuyệt đối tuân thủ các quy định phòng dịch; bố trí các chuyến bay linh hoạt đảm bảo giãn cách, tuyệt đối tuân thủ các quy định của Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Giao thông Vận tải, Cục Hàng không Việt Nam.

Ông Nguyễn Đức Hùng, Phó Tổng giám đốc ACV kiêm Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Nội Bài chia sẻ: “Việc được trao chứng nhận AHA là kết quả những nỗ lực hết mình của tất cả các nhân viên của Cảng hàng không quốc tế Nội Bài trong quá trình thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, tạo niềm tin cho hành khách yên tâm sử dụng dịch vụ tại sân bay”.

Tổ chức Hội đồng sân bay quốc tế - Airports Council International (ACI) là đại diện thương mại toàn cầu duy nhất của các sân bay trên thế giới. Được thành lập vào năm 1991, ACI đại diện cho lợi ích của các sân bay với Chính phủ và các tổ chức quốc tế như ICAO, phát triển các tiêu chuẩn, chính sách và các khuyến cáo thực hành cho các sân bay, đồng thời cung cấp thông tin và cơ hội đào tạo để nâng cao tiêu chuẩn trên toàn thế giới.

Quang Toàn

Báo Tin Tức

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tiến sĩ về làm nông dân: Hồi sinh đồi đá trơ trọi nhờ cỏ dại, trồng cacao không hoá chất tạo dòng socola đắt nhất Việt Nam

Không chỉ áp dụng tại Stone Hill Farm, kỹ thuật của ông còn trở thành chìa khóa khai thác hàng trăm ngàn ha tại Ea Súp - nơi lâu nay chỉ trồng cây ngắn ngày. Ông cũng hy vọng có thể giúp người dân tiếp cận với những kỹ thuật trồng cây trên đất dốc này, nhằm phát triển nông lâm nghiệp vừa có tính kinh tế, vừa bền vững và bảo vệ môi trường.

Vừa nhậm chức, ông Biden thẳng tay bỏ ngay nút bấm gọi Coke tại phòng Bầu dục của ông Trump

Ông Trump cho biết chỉ cần ông nhấn chiếc nút, một quản gia của Nhà Trắng sẽ mang cho ông một ly soda (thường là Diet Coke) đến tận phòng Bầu dục.

Shark Tank Việt Nam

Hậu Shark Tank, startup vận chuyển từng được Shark Vương rót vốn đã tăng doanh thu gấp 10 lần so với 3 năm trước, cán mốc 60 tỷ đồng

Theo nguồn tin từ Shark Tank Việt Nam, doanh thu của SuperShip tăng trưởng mạnh từ 7,4 tỷ đồng trong năm 2017 lên hơn 60 tỷ đồng trong năm 2020, tức là gấp gần 10 lần sau khi gọi vốn trên sóng truyền hình.

Câu chuyện kinh doanh

Ông chủ đứng sau chuỗi siêu thị nội thất Nhà Xinh: Khủng hoảng là cơ hội để bật lên, nên có bao nhiêu tiền chúng tôi 'tất tay' mang ra đầu tư hết!

Những kinh nghiệm trong quá khứ mà AA Corporation từng trải qua cho thấy, sau khủng hoảng là thời cơ tốt để doanh nghiệp bật lên nếu dám dũng cảm ‘tất tay’ trước đó. Thế nên, bên cạnh việc rốt ráo sáng tạo những sản phẩm mới phù hợp với thị trường, AA mang hết tiền đang có ra đầu tư mở rộng nhà xưởng cũng như tìm kiếm cơ hội M&A.

Đọc thêm