Càng bận càng nghèo: Hỡi "những kẻ bận rộn nghèo khổ" chốn công sở, ba bí kíp "trời ban" sẽ cứu rỗi các bạn

01/12/2019 08:13 AM | Sống

Đi làm mấy năm, bạn không ngừng nỗ lực, cố gắng hết sức hoàn thành mọi công việc, nhưng nỗ lực rồi bạn vẫn thiếu tiền, thiếu thời gian, thiếu sức lực, rơi vào vòng lặp “càng bận càng nghèo, càng nghèo lại càng bận” bất tận. Tại sao vậy?

Thực ra, nguyên nhân căn bản là do bạn quá tập trung vào việc trước mắt, không chịu ngẩng đầu lên nhìn thế giới, nên khả năng tư duy và hành động của bạn bị bó hẹp. Vậy thì phải làm sao để khắc phục hiện trạng này đây? Tôi có 3 bí kíp có thể giúp bạn.

1. Học cách lựa chọn

Rất nhiều lúc, biết cân nhắc lựa chọn còn quan trọng hơn là có năng lực.

Trong công việc, có những người rất ghét phải tiếp thu cái mới. Tôi biết một người kế toán nọ quen tính toán vật liệu xây dựng bằng cách thủ công, làm việc nhiều năm, ông ấy làm rất giỏi rất nhanh, cũng ít sai sót. Nhưng việc này giờ đã có thể dùng phần mềm thay thế, thuận tiện hơn không ít. Có điều ông ấy lại luôn cảm thấy giờ học sử dụng phần mềm là quá tốn thời gian. Có thời gian rảnh đi học cái đó thì đã hoàn thành xong một dự án rồi.

Tuy nhiên nếu cân nhắc kỹ hơn, ông ấy sẽ phát hiện ra rằng, lúc mới học dùng phần mềm thì đúng là tốn thời gian, nhưng đến khi sử dụng thành thạo rồi, ông ấy sẽ tiết kiệm được rất nhiều rất nhiều thời gian. Công việc nhẹ nhàng nhanh chóng hơn, năng suất làm việc tăng cao, tự khắc ông ấy cũng sẽ giàu có hơn.

2. Lo làm tốt phần việc của mình

Trong cuộc sống, nhiều khi chúng ta cứ muốn nắm quyền khống chế tất cả, mong con học tốt, thích chồng quan tâm, muốn công việc thuận lợi... Nhưng chính vào lúc bạn sống trong trạng thái cố gắng để đạt được tất cả như thế, mọi chuyện lại càng không chịu theo ý bạn, từ đó sinh ra stress.

Rất hiển nhiên, chúng ta không thể khống chế được tất cả mọi việc. Có những chuyện, bạn cứ để nó tự do phát triển có khi còn mang lại hiệu quả tốt gấp bội.

Hãy quan sát đàn ong mật. Cả đàn ong mỗi ngày đều bay ra bay vào theo một trật tự nhất định, nhưng không cần con ong nào phải đứng ra chỉ đạo chúng cả. Bởi vì mỗi con ong đều làm đúng việc nó nên làm, nên cuối cùng tạo ra một tổ chức chỉnh tề và hiệu quả. Nếu con ong này cứ tự ý can thiệp, giúp đỡ việc của con khác, phá hỏng trật tự, chắc chắn đàn ong sẽ sụp đổ.

Chúng ta đi làm cũng vậy. Nếu lo chuyện của mình rồi còn lo thêm cả việc người khác, thì giúp người ta chưa biết được bao nhiêu, bạn đã mệt chết trước. Hơn nữa điều đó cũng là không cần thiết. Bạn không cần để tâm đến tất cả mọi việc làm gì, hãy làm tốt việc của bạn, để người khác được tự do phát huy, tự do thể hiện năng lực của người ta đi.

Càng bận càng nghèo: Hỡi những kẻ bận rộn nghèo khổ chốn công sở, ba bí kíp trời ban sẽ cứu rỗi các bạn - Ảnh 1.

3. Đánh giá lại giá trị thời gian

Vấn đề của những người làm việc nhiều nhưng vẫn không giàu nổi, là do họ chăm chỉ lặp đi lặp lại một việc, không còn thời gian phát triển bản thân. Mà bạn không phát triển, tiền trong tài khoản của bạn cũng sẽ không tăng lên.

Cho nên, muốn thoát khỏi hiện trạng "bận rộn nhưng vẫn nghèo khổ", bạn phải đầu tư thời gian cho việc phát triển bản thân. Vậy thời gian này lấy ở đâu ra?

Quỹ thời gian của một con người thường chia ra làm hai phần: thời gian cố định và thời gian tự do.

Thời gian cố định là thời gian bắt buộc hao phí mỗi ngày, ví dụ như thời gian ăn, ngủ làm việc. Còn thời gian tự do là khoảng thời gian bạn có thể tùy ý sử dụng, dùng để làm những việc mình thích, học những điều mình muốn.

Để học tập và nghiên cứu thêm, bạn phải có thêm thời gian tự do. Hay nói cách khác, phải giảm bớt phần thời gian cố định mỗi ngày.

Để giảm bớt thời gian cố định, bạn không còn cách nào khác là phải sắp xếp cuộc sống khoa học hơn, để những việc ăn ngủ sinh hoạt không tốn quá nhiều thời gian, và đồng thời, chấp nhận giảm lượng công việc hiện tại xuống.

Cũng chỉ có như vậy mới có thể giúp bạn phát triển bản thân, phát triển sự nghiệp sau này, và thấy cuộc sống này có ý nghĩa hơn.

Càng bận càng nghèo: Hỡi những kẻ bận rộn nghèo khổ chốn công sở, ba bí kíp trời ban sẽ cứu rỗi các bạn - Ảnh 2.

Tóm lại, muốn thành công mau tới, thoát khỏi tình trạng "bận rộn nghèo khổ", bạn phải học cách lựa chọn, làm việc linh hoạt hơn, bớt lo chuyện người khác, và dành nhiều thời gian phát triển bản thân hơn. Mà thực ra nói cho cùng, là thay đổi lối tư duy của mình, học cách từ bỏ một vài thứ, đổi lại cho mình một tương lai tốt đẹp hơn.

Phương Anh

Cùng chuyên mục
XEM