Cạn tiền, hàng không mở bán vé Tết sớm hơn thông lệ

19/08/2020 08:43 AM | Kinh doanh

Các hãng hàng không thuộc Vietnam Airlines Group, Vietjet và Bamboo Airways thông báo bán 5 triệu vé Tết Tân Sửu.

Tuần qua, các hãng hàng không Việt thông báo mở bán vé 5 triệu vé Tết Tân Sửu 2021 trong khi còn 6 tháng nữa mới đến thời điểm bay. Lượng cung ứng của Vietnam Airlines Group không thay đổi ở mức 2 triệu vé trong khi Bamboo Airways tăng khoảng 200.000-500.000 vé lên 1,2-1,5 triệu vé. Vietjet mở bán 1,5 triệu vé trên hơn 50 đường bay nội địa.

So với hàng năm (tính khoảng thời gian mở bán so với Tết Âm lịch), Bamboo Airways mở bán vé sớm 3 tháng, Vietnam Airlines gần 2 tháng, còn Vietjet là gần 1 tháng.

Theo khảo sát của Người Đồng Hành trên "đường bay đông đúc nhất thế giới" TP HCM – Hà Nội tại thời điểm cao điểm nhất là 26 - 29 Tết (tức 7/2-10/2 Dương lịch), Vietjet cung ứng vé hạng Eco khoảng 2 triệu đồng (đã bao gồm thuế phí), hạng Skyboss từ 4 triệu. Vé khuyến mãi 99.000 đồng đã được bán hết. Đối với Vietnam Airlines, giá vé từ 3,5 triệu đồng đối với hạng phổ thông và gần 8 triệu đồng đối với hạng thương gia.

Để dễ so sánh, Google Flight đánh giá giá rẻ trong dịp Tết chiều TP HCM – Hà Nội là 2,1 triệu đồng, trong khi giá vé rẻ những ngày thông thường từ 510.000 đồng. 

Hàng không đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19 khiến các hãng lỗ nặng và cạn kiệt dòng tiền do tình trạng hoàn vé của khách hàng. Tất cả các chặng bay quốc tế đã ngừng bay từ cuối tháng 3, nhu cầu nội địa vừa khôi phục 90% trong tháng 6 và 7 lại chịu tác động lớn từ đợt dịch Covid-19 thứ 2 khiến giảm về mức chỉ còn 20-30% so với cùng kỳ.

Đặc trưng của ngành hàng không là việc phần lớn khách hàng trả tiền mua vé trước, tạo nguồn thu để chi trả lương nhân viên, tiền thuê máy bay...Việc doanh thu giảm mạnh cộng với việc phải hoàn vé khiến lưu chuyển tiền dòng hoạt động sản xuất kinh doanh của các hãng âm hàng nghìn tỷ đồng. Trưởng ban Tài chính Kế toán kiêm Kế toán trưởng Vietnam Airlines mới đây tiếp tục nhắc lại việc hãng sẽ cạn tiền vào cuối tháng 8.

Để cải thiện dòng tiền, các hãng hàng không dùng nhiều biện pháp như đẩy mạnh vận chuyển hàng hóa, đàm phán giãn nợ vay...Bên cạnh đó, Vietnam Airlines mở thêm 22 đường bay nội địa dù khai thác lỗ, Vietjet bán tài sản...Việc mở bán sớm vé Tết cũng giúp tăng dòng tiền khi đây là một trong những đợt cao điểm cả về giá vé và tần suất bay của ngành hàng không trong năm.

Châu Anh

Cùng chuyên mục
XEM