Cận cảnh xe tự hành "Made in Vietnam" đầu tiên đạt cấp độ 4: Tốc độ tối đa 40km/h, làm chủ công nghệ lõi, đã sẵn sàng nhận đơn đặt hàng

26/03/2021 16:18 PM | Kinh doanh

Phenikaa cho hay, định hướng chiếc xe tự hành này được hoạt động trong các khu vực tư nhân như các khu du lịch, resort, sân golf dù ước mơ lớn hơn là xe được tham gia giao thông ngoài đường còn gặp nhiều vướng mắc ở Việt Nam.

Chiều ngày 26/3, tại Hội thảo quốc tế "Công nghệ tự hành và Giao thông thông minh đàu tiên tại Việt Nam", Tập đoàn Phenikaa đã chính thức giới thiệu xe tự hành thông minh cấp độ 4 "Made in Vietnam" đầu tiên. Sự kiện đã thu hút sự chú ý của giới chuyên môn và các hãng xe trong và ngoài nước. 

Theo công bố, xe tự hành thông minh Phenikaa được phát triển với mục tiêu tối ưu lợi ích cho người dùng, sở hữu đến 40 tính năng thông minh, sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo và hầu hết các công nghệ tiên tiến hiện nay như bản đồ 2D-3D, cảm biến Lindar, Slam, học máy, học sâu… 

Cận cảnh xe tự hành Made in Vietnam đầu tiên đạt cấp độ 4: Tốc độ tối đa 40km/h, làm chủ công nghệ lõi, đã sẵn sàng nhận đơn đặt hàng - Ảnh 1.
Cận cảnh xe tự hành Made in Vietnam đầu tiên đạt cấp độ 4: Tốc độ tối đa 40km/h, làm chủ công nghệ lõi, đã sẵn sàng nhận đơn đặt hàng - Ảnh 2.

Các tính năng nổi bật của xe tự hành so với các sản phẩm cũng loại khác có thể kể đến như hệ thống chuyển làn xe tự động, hệ thống nhận diện biển báo và người đi bộ, hệ thống định vị chính xác cao trong không gian sử dụng bản đồ 3D, chức năng tự động xây dựng và thay đổi đường đi tuỳ theo vị trí của vật cản và các xe di chuyển xung quanh,…

Xe chạy bằng điện, có tính năng tự hành cấp độ 4 theo tiêu chuẩn được xây dựng bởi Hiệp hội Kỹ sư Xe hơi, trong đó cấp độ 5 là cao nhất.

Cận cảnh xe tự hành Made in Vietnam đầu tiên đạt cấp độ 4: Tốc độ tối đa 40km/h, làm chủ công nghệ lõi, đã sẵn sàng nhận đơn đặt hàng - Ảnh 3.
Cận cảnh xe tự hành Made in Vietnam đầu tiên đạt cấp độ 4: Tốc độ tối đa 40km/h, làm chủ công nghệ lõi, đã sẵn sàng nhận đơn đặt hàng - Ảnh 4.

Chiếc xe tự hành này hoàn toàn không có tay lái nên không cần hệ thống trợ lái, chế độ tự hành được thực hiện khi người dùng tương tác với xe thông qua phần mềm được thiết kế riêng biệt. Chỉ cần mở ứng dụng và lựa chọn điểm đi-điểm đến.

Do vẫn đang trong thời gian triển khai và nghiên cứu nên chi phí của chiếc xe chưa được ấn định. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu đang cố gắng giảm thiểu chi phí cho từng quy trình để người dùng có thể tiếp cận với mức giá phù hợp.

Cận cảnh xe tự hành Made in Vietnam đầu tiên đạt cấp độ 4: Tốc độ tối đa 40km/h, làm chủ công nghệ lõi, đã sẵn sàng nhận đơn đặt hàng - Ảnh 5.
Cận cảnh xe tự hành Made in Vietnam đầu tiên đạt cấp độ 4: Tốc độ tối đa 40km/h, làm chủ công nghệ lõi, đã sẵn sàng nhận đơn đặt hàng - Ảnh 6.

Chiếc xe chạy với tốc độ tối đa 40km/h, dừng trước vật cản khoảng 10m. Dù chưa quyết định ngày thời điểm thương mại hoá nhưng Phenikaa đã sở hữu hoàn toàn công nghệ lõi, có thể sẵn sàng sản xuất và phục vụ các đơn đặt hàng nhỏ.

Phenikaa cho hay, định hướng chiếc xe tự hành này được hoạt động trong các khu vực tư nhân như các khu du lịch, resort, sân golf, dù ước mơ lớn hơn là xe được tham gia giao thông ngoài đường còn gặp nhiều vướng mắc ở Việt Nam.

Cận cảnh xe tự hành Made in Vietnam đầu tiên đạt cấp độ 4: Tốc độ tối đa 40km/h, làm chủ công nghệ lõi, đã sẵn sàng nhận đơn đặt hàng - Ảnh 7.

Ông Lê Anh Sơn - Phó giám đốc Trung tâm R&D của Tập đoàn Phenikaa cho biết: "Tham vọng của Phenikaa là làm chủ công nghệ tự hành, công nghệ khó nhất hiện nay. Trên thế giới, các công ty cũng mới chỉ đạt đến cấp độ 4. Tập đoàn rất muốn nắm bắt toàn bộ công nghệ của xe tự hành, sau đó định hướng mảng dịch vụ xe tự hành, và các sản phẩm tự hành khác.

Nhờ việc không sử dụng nhiên liệu phát thải ra môi trường, đồng thời đảm bảo an toàn hơn mà xe điện chắc chắn sẽ trở thành xu hướng của tương lai. Đối với xe tự hành, khi có thêm hành lang pháp lý, số hoá các hệ thống giao thông thì tương lai sẽ là của xe tự hành, giúp giải quyết tất cả các vấn đề giao thông hiện tại".

Hoàng Thuỳ

Cùng chuyên mục
XEM