Ông Bùi Quang Hải: Trong Covid, làm thiết bị y tế như Công ty Cổ Phần Thương Mại Quốc Tế HBC vẫn gặp khó khăn

26/03/2021 15:30 PM | Kinh doanh

Khi nhiều người vẫn lầm tưởng các hoạt động kinh tế bị đình trệ do đại dịch Covid, ngoại trừ ngành sản xuất thiết bị y tế vẫn "ăn nên làm ra", thì doanh nhân Bùi Quang Hải - TGĐ Công ty Cổ Phần Thương Mại Quốc Tế HCB đã có những chia sẻ chân thực về khó khăn trong ngành mà ít ai biết đến.

Doanh nhân Bùi Quang Hải - người thành công thầm lặng

Với vẻ ngoài trầm tĩnh, ít ai biết ông Bùi Quang Hải đã có gần 20 năm tu nghiệp tại nước ngoài, tốt nghiệp Tiến sĩ Quản Trị Kinh Doanh tại Châu Âu, và từng làm công tác quản trị, điều hành tại nhiều tập đoàn đa quốc gia danh tiếng. Bên cạnh đó, ông còn được các tổ chức của Chính phủ Việt Nam trao tặng danh hiệu "Sao Vàng Doanh Nhân Đất Việt" năm 2020 vừa qua.

Hiện ông Bùi Quang Hải đang được tín nhiệm bổ nhiệm vào vị trí Phó chủ tịch Hội đồng doanh nghiệp và nhà đầu tư HBC - một tổ chức chính thống trực thuộc Phòng Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam (VCCI).

Ông Bùi Quang Hải: Trong Covid, làm thiết bị y tế như Công ty Cổ Phần Thương Mại Quốc Tế HBC vẫn gặp khó khăn - Ảnh 1.

Ông Bùi Quang Hải được trao tặng danh hiệu Sao Vàng Doanh Nhân Đất Việt 2020

Công ty CP Thương Mại Quốc Tế HBC và quyết định đầu tư mảng thiết bị y tế mùa dịch  

Năm 2020, đại dịch Covid-19 bùng phát và nhanh chóng lan rộng trên quy mô toàn cầu. Việc làm sao tạo ra sản phẩm cần thiết cho thị trường với mức giá bình ổn, bảo vệ sức khỏe cộng đồng trong khó khăn, tránh tình trạng cung không đủ cầu khiến nhiều nhà cung cấp trục lợi đã trở thành động lực lớn thôi thúc ông Bùi Quang Hải mạnh dạn đầu tư sản xuất thiết bị y tế trong thời điểm ấy. Hơn nữa, ông nhận thấy đây là cơ hội để sản phẩm thiết bị y tế mang thương hiệu Việt Nam có thêm cơ hội để chào sân các nước bạn.

Ông Bùi Quang Hải: Trong Covid, làm thiết bị y tế như Công ty Cổ Phần Thương Mại Quốc Tế HBC vẫn gặp khó khăn - Ảnh 2.

Ông Bùi Quang Hải (ngoài cùng bên phải) tại cuộc họp của Hội đồng doanh nghiệp và nhà đầu tư tại TpHCM

Kết quả đúng như dự kiến khi Công ty CP Thương Mại Quốc Tế HBC tập trung mũi nhọn vào việc sản xuất và phân phối các sản phẩm: máy sản xuất khẩu trang, khẩu trang, găng tay y tế… đã nhận được sự tin tưởng và đơn đặt hàng của rất nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ trong và ngoài nước. Nhờ việc đầu tư bài bản, đảm bảo các quy chuẩn y tế toàn cầu nên từ mảng sản xuất đến mảng cung ứng máy sản xuất đều vận hành tốt. Tạo công ăn việc làm cho rất nhiều lao động trong thời buổi khó khăn.

Khó khăn mà ông Bùi Quang Hải phải đối mặt

TGĐ Bùi Quang Hải cho biết, khi cầu về thiết bị y tế tăng mạnh, thì mức độ hấp dẫn của ngành rất dễ thấy. Tuy nhiên, sự tăng giá đột biến của nguyên vật liệu đầu vào, sự khan hiếm nhân sự có kinh nghiệm là những khó khăn thường xuyên gặp phải khiến nhiều doanh nghiệp trong ngành này khó có thể gia tăng năng suất. Không những vậy, nhiều yếu tố khiến giá thành sản phẩm tăng, nhưng công ty HBC luôn phải giữ giá đầu ra bình ổn để ổn định thị trường.

Ngoài ra, trong lĩnh vực phân phối máy sản xuất khẩu trang, có những thời điểm giá cả biến động chênh nhau 1 - 2 tỷ đồng chỉ trong vòng 1 tuần. Do đó có một số đối tác bội tín, lên kế hoạch không nhận máy, lách huỷ hợp đồng và gây áp lực tài chính với Công ty CP TMQT HBC nhằm chuyển tiền cọc sang hợp tác với nhà cung cấp khác rẻ hơn 1 - 2 tỷ đồng.

Hi hữu còn có đối tác đã ký hợp đồng đặt găng tay y tế tại công ty HBC, nhưng sau lại được nhà cung cấp khác báo giá thấp hơn, nên dù chưa đến hạn giao hàng vẫn tìm cách huỷ hợp đồng, lấy lại cọc nhằm thay đổi nhà cung cấp. Thậm chí còn lợi dụng truyền thông để gây áp lực với HBC nhằm mục đích vừa có thể nhận lại cọc, vừa muốn HBC bồi thường hợp đồng, làm ảnh hưởng đến uy tín của công ty rất nhiều.  

Ông Bùi Quang Hải: Trong Covid, làm thiết bị y tế như Công ty Cổ Phần Thương Mại Quốc Tế HBC vẫn gặp khó khăn - Ảnh 3.

Ông Bùi Quang Hải luôn kiên định trước khó khăn

Tuy nhiên với quan điểm cứng rắn từ đầu, luôn tuân thủ theo pháp luật, tuân thủ hợp đồng đã ký, bên nào sai phải bồi thường bên kia, nếu không thống nhất thì ra tòa phân xử. Từng bước Ông Bùi Quang Hải cùng Ban lãnh đạo và Công ty CP TMQT HBC đã vượt qua những khó khăn, thách thức của mùa dịch để tiến về phía trước. Hiện sản phẩm găng tay y tế Camellia của công ty đã được công nhận và có tem chống hàng giả do Bộ Công An cấp. Những đối tác và khách hàng đã từng làm việc cũng rất tin tưởng vào uy tín của HBC.

Ông Bùi Quang Hải: Trong Covid, làm thiết bị y tế như Công ty Cổ Phần Thương Mại Quốc Tế HBC vẫn gặp khó khăn - Ảnh 4.

"Chứng nhận thương hiệu găng tay y tế Camellia của Công ty CPQT HBC"

Trên con đường thành công, các doanh nhân luôn phải trải qua những giai đoạn khó khăn mà không phải ai cũng biết. Mong rằng, dưới sự điều hành của TGĐ Bùi Quang Hải, Công ty CP TMQT HBC sẽ ngày càng gặt hái nhiều thành công hơn, khẳng định tên tuổi doanh nghiệp B2B uy tín, đáng tin cậy, và góp phần vào sự bình ổn của thị trường, sự phát triển chung của nền kinh tế.

Ánh Dương

Từ khóa:  kinh doanh
Cùng chuyên mục
XEM