Cận cảnh quy trình đưa vải thiều sang trời Âu: Chỉ 4 ngày tới tay người mua, quả vẫn tươi ngon mọng nước như ở Việt Nam

29/06/2021 07:49 AM | Kinh doanh

Thông qua sàn thương mại điện tử Vỏ Sò của Viettel Post, trái vải tươi của Việt Nam đã đến tay nhiều khách hàng sinh sống tại châu Âu mà vẫn giữ nguyên độ tươi ngon, mọng nước.

Cận cảnh quy trình đưa vải thiều sang trời Âu: Chỉ 4 ngày tới nơi, hàng vẫn tươi ngon mọng nước như ở Việt Nam - Ảnh 1.

Năm nay, vải thiều Bắc Giang được mùa với tổng sản lượng toàn tỉnh đạt trên 180.000 tấn. Trong đó, vải thiều tiêu chuẩn GlobalGAP cũng đạt đủ chất lượng xuất khẩu và được đông đảo bà con kiều bào quan tâm. Trong khi đó, ở nước ngoại, đặc biệt tại thị trường châu Âu, việc tìm mua vải tươi lại gặp nhiều khó khăn.

Cận cảnh quy trình đưa vải thiều sang trời Âu: Chỉ 4 ngày tới nơi, hàng vẫn tươi ngon mọng nước như ở Việt Nam - Ảnh 2.

Hiểu được điều đó, sàn TMĐT Vỏ Sò của Viettel Post đã mở gian hàng Vỏ Sò Global, giúp khách hàng châu Âu có cơ hội thưởng thức trái vải Việt Nam. Sau khi gom đủ đơn hàng, Vỏ Sò sẽ tiến hành các bước thu hoạch theo chuẩn xuất khẩu.

Cận cảnh quy trình đưa vải thiều sang trời Âu: Chỉ 4 ngày tới nơi, hàng vẫn tươi ngon mọng nước như ở Việt Nam - Ảnh 3.

Buổi thu hoạch bắt đầu diễn ra khi nắng lên. Người nông dân cần ngắt từ cành để đảm bảo việc sinh trưởng và phát triển của cây vải sau này. Những cành vải sau đó được thu vào trong bóng râm, chuẩn bị cho khâu đóng thùng để đưa đến địa điểm sơ chế.

Cận cảnh quy trình đưa vải thiều sang trời Âu: Chỉ 4 ngày tới nơi, hàng vẫn tươi ngon mọng nước như ở Việt Nam - Ảnh 4.

Đội ngũ nhân viên sàn TMĐT Vỏ Sò hỗ trợ bà con trong việc cắt tỉa cành cho gọn gàng, sau đó xếp vào thùng xốp có đục lỗ thông khí.

Cận cảnh quy trình đưa vải thiều sang trời Âu: Chỉ 4 ngày tới nơi, hàng vẫn tươi ngon mọng nước như ở Việt Nam - Ảnh 5.

Sau khi hoàn tất, các thùng xốp đựng vải ngay lập tức được đưa đến điểm sơ chế bằng xe tải Viettel Post. Hơn 4 tấn vải được bảo quản trong kho mát, chờ sơ chế.

Cận cảnh quy trình đưa vải thiều sang trời Âu: Chỉ 4 ngày tới nơi, hàng vẫn tươi ngon mọng nước như ở Việt Nam - Ảnh 6.

Sơ chế là bước đặc biệt quan trọng, bao gồm các công đoạn ngắt cuống, lựa chọn ra những trái vải đạt tiêu chuẩn xuất khẩu (độ lớn 19-22g, vỏ nhẵn màu đỏ rực, hình thức đẹp, không sâu đầu...). Người thực hiện cần vô cùng cẩn thận để đảm bảo 100% những quả vải được đưa đến tay người tiêu dùng châu Âu đều đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của nước sở tại.

Cận cảnh quy trình đưa vải thiều sang trời Âu: Chỉ 4 ngày tới nơi, hàng vẫn tươi ngon mọng nước như ở Việt Nam - Ảnh 7.

Các hộp vải đều được dán tem mác với đầy đủ thông tin cùng mã QR có thể truy xuất nguồn gốc xuất xứ tận vườn trồng và được xếp trong thùng carton có lỗ thoáng khí, sẵn sàng cho chuyến bay sắp tới.

Cận cảnh quy trình đưa vải thiều sang trời Âu: Chỉ 4 ngày tới nơi, hàng vẫn tươi ngon mọng nước như ở Việt Nam - Ảnh 8.

Đêm đến là lúc các thùng vải được xếp dần lên. Trong quá trình vận chuyển từ Bắc Giang đến Ga hàng hóa - Sân bay Nội Bài (Hà Nội), vải thiều chuẩn xuất khẩu sẽ được bảo quản với nhiệt độ từ 12-15 độ C.

Cận cảnh quy trình đưa vải thiều sang trời Âu: Chỉ 4 ngày tới nơi, hàng vẫn tươi ngon mọng nước như ở Việt Nam - Ảnh 9.

Sau khi hoàn tất các bước kiểm dịch thực vật, kiểm dịch chất lượng cũng như thủ tục hải quan, vải thiều Việt Nam đã sẵn sàng lên đường tới châu Âu. Trong ảnh, xe lạnh chở vải đang tiến vào ga hàng hóa tại Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài.

Cận cảnh quy trình đưa vải thiều sang trời Âu: Chỉ 4 ngày tới nơi, hàng vẫn tươi ngon mọng nước như ở Việt Nam - Ảnh 10.

Các thùng vải thiều được dán tem hàng không và tem hàng tươi sống của Vietnam Airlines. Đây sẽ là chuyến bay thẳng từ sân bay Nội Bài tới sân bay Frankfurt với 18h bay liên tục.

Cận cảnh quy trình đưa vải thiều sang trời Âu: Chỉ 4 ngày tới nơi, hàng vẫn tươi ngon mọng nước như ở Việt Nam - Ảnh 11.

Sang tới nước bạn, lô hàng nhanh chóng được chuyển vào kho mát tại sân bay Frankfurt, sau đó sẽ tiếp tục trải qua các bước kiểm định chất lượng, thông quan hải quan trước khi được giao đến tay người tiêu dùng tại các thành phố lớn của châu Âu như Frankfurt, Berlin, Luxembourg, Praha...

Cận cảnh quy trình đưa vải thiều sang trời Âu: Chỉ 4 ngày tới nơi, hàng vẫn tươi ngon mọng nước như ở Việt Nam - Ảnh 12.

Vải thiều chuẩn GlobalGAP cũng đã có mặt trên kệ của nhiều siêu thị Á Châu tại Đức chỉ sau 4 ngày kể từ khi thu hoạch. Được sự ủng hộ của bà con kiều bào, hàng chục hộp vải thiều Bắc Giang tại siêu thị này đã nhanh chóng hết hàng ngay trong ngày.

Cận cảnh quy trình đưa vải thiều sang trời Âu: Chỉ 4 ngày tới nơi, hàng vẫn tươi ngon mọng nước như ở Việt Nam - Ảnh 13.

Sau khi vượt quãng đường hàng chục ngàn cây số để đến bàn ăn của kiều bào châu Âu, vải thiều vẫn tươi ngon, mọng nước như ở Việt Nam.

Nhật Anh

Cùng chuyên mục
XEM