Cận cảnh mẫu ô tô siêu hot, "cháy hàng" ngay trong ngày mở bán khiến khách chờ cả năm

16/01/2023 09:25 AM | Kinh doanh

Mẫu xe hybrid bán chạy nhất thế giới vừa được nâng cấp toàn diện.

Cận cảnh mẫu ô tô siêu hot, "cháy hàng" ngay trong ngày mở bán khiến khách chờ cả năm - Ảnh 1.

Sau khi ra mắt toàn cầu vào tháng 11/2022, Toyota Prius thế hệ thứ 5 hiện đã được bán tại thị trường quê nhà Nhật Bản. Đúng như dự đoán, giá đã tăng nhẹ. Thế hệ trước của Prius từng có giá khởi điểm 2,59 triệu yên, còn thế hệ mới giờ đây có giá từ 2,75 triệu yên, tăng 6%.

Lạm phát toàn cầu và chi phí nguyên vật liệu tăng Là một trong những yếu tố góp phần đẩy giá lên cao. Tuy nhiên, dù không như vậy thì cũng không thể kỳ vọng thế hệ mới với thiết kế lột xác lại có giá rẻ hơn.

Cận cảnh mẫu ô tô siêu hot, "cháy hàng" ngay trong ngày mở bán khiến khách chờ cả năm - Ảnh 2.

Các đại lý Toyota ở Nhật đã nhận đặt hàng trước đối với Prius thế hệ thứ 5 từ tháng 12/2022 và chỉ trong vòng một tháng, nhiều đại lý cho biết lượng đơn đặt hàng họ nhận được cao hơn số xe mà họ được phân bổ cho cả năm.

Do đó, khi mẫu Toyota Prius 2023 có mặt trên thị trường vào ngày 10/1, toàn bộ xe đã bán hết gần như lập tức. Khách hàng được thông báo rằng sẽ phải chờ 12 tháng đối với phiên bản 2.0L và ít nhất 6 tháng đối với phiên bản 1.8L.

Trên trang web của Toyota Nhật Bản, có một trang liệt kê thời gian chờ ước tính cho các mẫu xe Toyota khác nhau. Phần dành cho Prius chỉ đơn giản yêu cầu người mua kiểm tra với đại lý địa phương.

Cận cảnh mẫu ô tô siêu hot, "cháy hàng" ngay trong ngày mở bán khiến khách chờ cả năm - Ảnh 3.

Nhu cầu đối với mẫu xe này rất cao nhưng nguồn cung ít, do chuỗi cung ứng vẫn bị gián đoạn, đặc biệt là tình hình thiếu chip bán dẫn. Không chỉ tại Nhật Bản, Toyota Prius 2023 cũng đã được bán tại Mỹ và thời gian chờ tối thiểu đối với khách hàng là 12 tháng. Giá ở Mỹ cũng đã tăng lên. Đối với Prius phiên bản cũ có giá từ 25.075 USD, còn bản mới giờ đây có giá từ 27.450 USD, tăng 9,5%.

Bên cạnh đó, nhà máy Tsutsumi của Toyota là nơi duy nhất sản xuất xe Prius, nên khó có thể rút ngắn thời gian chờ nhận xe. Nếu nguồn cung được cải thiện, các kế hoạch sản xuất và phân bổ sản phẩm cho đại lý sẽ phải điều chỉnh theo; khi đó đại lý sẽ lại nhận đặt hàng.

Được biết, Toyota Prius thế hệ thứ 5 có 3 lựa chọn động cơ - tất cả đều đi cùng hệ thống hybrid thế hệ thứ 5.

Bản tiêu chuẩn 2ZR-FXE 1.8L dùng cùng loại động cơ với Prius thế hệ trước, sử dụng hệ thống hybrid thế hệ thứ 5 - nhẹ hơn, chiếm ít không gian và tiết kiệm năng lượng hơn. Hệ thống hybrid cải tiến giờ đây tiêu thụ chỉ 3 lít/100km. Để tiện so sánh, mức tiêu thụ năng lượng của hệ thống hybrid thế hệ thứ 4 là 3,7 lít/100km.

Cận cảnh mẫu ô tô siêu hot, "cháy hàng" ngay trong ngày mở bán khiến khách chờ cả năm - Ảnh 4.

Động cơ M20A-FXS 2.0L Dynamic Force là mới, cho công suất 193 mã lực và dù có tính năng vận hành cao hơn, xe lại tiêu thụ khá ít xăng - chỉ 3,5 lít/100km, theo tiêu chuẩn đường thử WLTP.

Thứ 3 là phiên bản hybrid sạc điện (PHEV).

Loạt trang bị an toàn của Prius thế hệ mới gồm gói Toyota Safety Sense với một mắt camera ở phía trước, một camera phía sau phục vụ gương kỹ thuật số bên trong xe...

Ngoài ra, Toyota Prius 2023 được trang bị hệ thống sạc bằng năng lượng mặt trời, đủ cung cấp năng lượng cho xe chạy tới 1.250km/năm. Nguồn điện năng lượng mặt trời thu được khi xe đỗ sẽ dùng để sạc pin. Hệ thống sẽ cung cấp điện cho điều hòa và một số tính năng khác.

Tham khảo: Wapcar

Theo Quỳnh Anh

Cùng chuyên mục
XEM