Cận cảnh khu đất "vàng" giữa trung tâm TP.HCM bị Vinafood 2 thâu tóm, hô biến đất công thành đất tư

27/03/2021 09:30 PM | Kinh doanh

Theo kết luận kiểm tra của Thanh tra Chính phủ tại Văn bản số 2099, dự án tại số 33 Nguyễn Du và số 34-36-42 Chu Mạnh Trinh (4 cơ sở nhà đất) có dấu hiệu gây thất thoát, thiệt hại tài sản nhà nước, lập hồ sơ dự án đầu tư khống và lợi dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở của 4 cơ sở nhà đất trên để thế chấp vay tiền của các tổ chức tín dụng.

Cận cảnh khu đất "vàng" giữa trung tâm TP.HCM bị Vinafood 2 thâu tóm, hô biến đất công thành đất tư
Cận cảnh khu đất vàng giữa trung tâm TP.HCM bị Vinafood 2 thâu tóm, hô biến đất công thành đất tư - Ảnh 1.

Khu đất "vàng" công sản tại số 33 Nguyễn Du và 34-36-42 Chu Mạnh Trinh (phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM) do Tổng Công ty Lương thực miền Nam ( Vinafood 2) thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý và sử dụng nhiều năm nay. Theo đó, từ sau năm 1975, khu đất này được bố trí làm nhà ở của cán bộ nhân viên Vinafood 2.

Cận cảnh khu đất vàng giữa trung tâm TP.HCM bị Vinafood 2 thâu tóm, hô biến đất công thành đất tư - Ảnh 2.

Theo kết luận kiểm tra của Thanh tra Chính phủ tại Văn bản số 2099, dự án tại số 33 Nguyễn Du và số 34-36-42 Chu Mạnh Trinh (4 cơ sở nhà đất) có dấu hiệu gây thất thoát, thiệt hại tài sản Nhà nước.

Cận cảnh khu đất vàng giữa trung tâm TP.HCM bị Vinafood 2 thâu tóm, hô biến đất công thành đất tư - Ảnh 3.

Báo Công an nhân dân dẫn kết luận của Thanh tra Chính phủ cho biết, năm 2010, sau khi được UBND TP.HCM giao dự án bất động sản tại số 33 Nguyễn Du và số 34-36-42 Chu Mạnh Trinh, diện tích hơn 6.200m2 theo dạng nộp tiền sử dụng đất một lần, Vinafood 2 lập tức liên kết, góp vốn với Công ty Việt Hân thành lập Công ty Việt Hân Sài Gòn để thực hiện dự án xây dựng khách sạn, văn phòng, trung tâm thương mại. Quá trình thực hiện dự án, Vinafood 2 đã cố ý làm trái chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Cận cảnh khu đất vàng giữa trung tâm TP.HCM bị Vinafood 2 thâu tóm, hô biến đất công thành đất tư - Ảnh 4.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, trong quá trình hợp tác với nhà đầu tư tư nhân chuyển đổi đất công thành đất tư, Vinafood 2 đã 4 lần cố ý làm trái ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng.

Cận cảnh khu đất vàng giữa trung tâm TP.HCM bị Vinafood 2 thâu tóm, hô biến đất công thành đất tư - Ảnh 5.

Theo ghi nhận của PV, hiện các công trình nhà ở tại khu đất tại 33 Nguyễn Du, 34-36-42 Chu Mạnh Trinh đều trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng, gây nguy hiểm và ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Cận cảnh khu đất vàng giữa trung tâm TP.HCM bị Vinafood 2 thâu tóm, hô biến đất công thành đất tư - Ảnh 6.

Bà N.T.H., người dân sống ở đây cho biết, khu đất 34 - 36 Chu Mạnh Trinh là nơi ở tập thể của các cán bộ, nhân viên Vinafood 2 sau năm 1975. Hiện bên trong đã cũ nát, xuống cấp nghiêm trọng. "Tường rào thì rạn nứt, sắp đổ sập, chính quyền thấy nguy hiểm nên treo biển cảnh báo cho người dân nhiều năm nay" - bà H. nói.

Cận cảnh khu đất vàng giữa trung tâm TP.HCM bị Vinafood 2 thâu tóm, hô biến đất công thành đất tư - Ảnh 7.

Nhiều nhà cửa ở khu đất này xuống cấp nhiều năm nay nhưng không được tu sửa, người dân chỉ đành sống leo lắt trong những căn nhà lụp xụp ngay giữa trung tâm thành phố.

Cận cảnh khu đất vàng giữa trung tâm TP.HCM bị Vinafood 2 thâu tóm, hô biến đất công thành đất tư - Ảnh 8.

Xuang quanh khu đất 34 - 36 - 42 Chu Mạnh Trinh được bao bọc bằng một tường rào bê tông cao, xuất hiện nhiều vết nứt lớn, nghiêng lún và có khả năng đổ sập bất cứ lúc nào.

Cận cảnh khu đất vàng giữa trung tâm TP.HCM bị Vinafood 2 thâu tóm, hô biến đất công thành đất tư - Ảnh 9.

Hiện tại, một phần lớn của khu đất "vàng" này đang được một đơn vị sử dụng làm bãi giữ xe ôtô, xe máy nhiều năm qua.

Cận cảnh khu đất vàng giữa trung tâm TP.HCM bị Vinafood 2 thâu tóm, hô biến đất công thành đất tư - Ảnh 10.

Khu đất số 42 Chu Mạnh Trinh được sử dụng làm bãi giữ xe.

Cận cảnh khu đất vàng giữa trung tâm TP.HCM bị Vinafood 2 thâu tóm, hô biến đất công thành đất tư - Ảnh 11.

Theo kết luận thanh tra, việc Công ty TNHH Việt Hân Sài Gòn lập dự án khống và sử dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 4 cơ sở nhà, đất trên để vay tiền của các tổ chức tín dụng, trong đó có khoản tiền 6.308 tỉ đồng vay của một ngân hàng TMCP là vi phạm pháp luật.

Cận cảnh khu đất vàng giữa trung tâm TP.HCM bị Vinafood 2 thâu tóm, hô biến đất công thành đất tư - Ảnh 12.

Toàn cảnh khu đất nhìn từ trên cao.

Hải Long

Hải Long

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Dàn 'cá mập' Shark Tank Việt Nam mùa 5 chính thức lộ diện: Shark Linh trở lại, Shark 'bí ẩn' đến từ Quảng Nam sẽ ngồi ghế nóng 10/14 tập

Ngoài những gương mặt quen thuộc, năm nay, Shark Tank Việt Nam sẽ trở lại cùng một vị "cá mập" lần đầu tiên xuất hiện trong chương trình.

Uỷ ban Kiểm tra Trung Ương: Cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Trần Văn Dũng, khai trừ ra khỏi Đảng ông Lê Hải Trà

Uỷ ban Kiểm tra Trung ương vừa có thông báo mới nhất liên quan đến loạt nhân sự của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước.

BizInsider

2 năm sau tuyên bố của Chủ tịch Phạm Nhật Vượng tại ĐHCĐ 2020, một công ty con trong Vingroup đã tăng vốn điều lệ tới... 264 lần

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2020, Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng nhận định: “Hiện bất động sản công nghiệp là mảng bổ trợ nhưng trong tương lai sẽ là mảng chính của Vinhomes, mang lại dòng tiền thường xuyên cho công ty”.

Mất hết tiền tiết kiệm cả đời trong 2 ngày vì Luna

"Sau khi mất hết tiền tiết kiệm cả đời, tôi không thể nào ăn ngủ được. Tôi hận chính bản thân", một thanh niên tâm sự.

Đọc thêm