Cận cảnh đoàn tàu đầu tiên tuyến metro Nhổn-ga Hà Nội về tới cảng Hải Phòng

18/10/2020 16:04 PM | Xã hội

Sáng nay 18-10, đoàn tàu metro đầu tiên của dự án đường sắt đô thị số 3, đoạn Nhổn-Ga Hà Nội đã cập cảng tại Hải Phòng, sớm hơn kế hoạch một tuần.

Vào 1 giờ 30 phút sáng 18-10, tàu biển APL PUSAN đã chở 4 toa tàu đầu tiên của đoàn tàu metro thuộc dự án đường sắt đô thị số 3, đoạn Nhổn - Ga Hà Nội cập cảng Nam Hải - Đình Vũ (Hải Phòng).

Đến 7 giờ 30 phút sáng nay 18-10, toa tàu đầu tiên (toa cabin) đã được bốc dỡ cẩu đưa xuống xe chuyên dụng và được chằng buộc cẩn thận trước khi vận chuyển về Hà Nội. Theo dự kiến, khoảng 22 giờ cùng ngày, đoàn tàu 4 toa sẽ được xe chuyên dụng chở về khu Depot Nhổn (Hà Nội), thực hiện lắp đặt lên ray để vận hành thử nghiệm trước khi vận hành chính thức.

 Cận cảnh đoàn tàu đầu tiên tuyến metro Nhổn-ga Hà Nội về tới cảng Hải Phòng  - Ảnh 1.

Toa cabin được đưa lên bờ đầu tiên vào 7 giờ 30 phút sáng nay 18-10

Trước đó, ngày 2-9, đoàn tàu metro "Hành trình xanh" gồm ba màu xanh lá mạ, hồng đỏ và trắng với biểu tượng Khuê Văn Các, được nhà sản xuất Alstom (Cộng hòa Pháp) thiết kế cho tuyến đường sắt đô thị số 3, đoạn Nhổn-Ga Hà Nội bắt đầu khởi hành từ cảng Dunkirk (Pháp), dự kiến tới cảng Hải Phòng (Việt Nam) vào ngày 24-10. Tuy nhiên, đoàn tàu đã cập cảng Hải Phòng sớm hơn một tuần so với dự kiến.

Để phục vụ cho việc vận hành trước đoạn trên cao vào năm 2021, đoàn tàu được thiết kế mới nhất theo tiêu chuẩn châu Âu với phong cách sang trọng, hiện đại, đầy đủ tiện nghi và được nghiên cứu để phù hợp với nhu cầu người Việt, hứa hẹn sẽ đem đến cho hành khách cảm giác thoải mái. Độ an toàn cao trong mọi tình huống của đoàn tàu là tiêu chí quan trọng mà dự án luôn hướng tới.

Dự án sẽ sử dụng 10 đoàn tàu vận hành liên tục trên đường sắt khổ tiêu chuẩn (1.435 mm), thân tàu sử dụng vật liệu hợp kim nhôm có trọng lượng nhẹ, tuổi thọ cao, được chế tạo tại Pháp.

Đoàn tàu là một trong những sản phẩm hiện đại nhất của Alstom, trang bị đầy đủ các tiện nghi như: Điều hòa không khí, thông gió, hệ thống phát thanh hành khách, hệ thống camera, hệ thống phát hiện cháy và khói độc lập, đèn LED tự động điều chỉnh ánh sáng cho phù hợp khi đi vào đoạn ngầm... Nội thất bên trong tàu với các gam màu sáng cùng hệ thống đèn LED ánh sáng trắng sẽ luôn tạo cảm giác thoáng đãng, mang đến sự thoải mái, dễ chịu cho hành khách khi ở trên tàu.

Đặc biệt, đoàn tàu sử dụng giải pháp tín hiệu điều khiển tàu CBTC (Communication-Based Train Control) có tên URBALIS, là giải pháp tiên tiến nhất của Alstom với các ưu điểm như: Cấu trúc hệ thống điều khiển linh hoạt; tối ưu hóa độ an toàn; và đảm bảo việc cung cấp dịch vụ cho hành khách không bị gián đoạn.

Cấu hình mỗi đoàn tàu gồm 4 toa (2 toa động cơ có cabin cho lái tàu, 1 toa động cơ và 1 toa kéo), với 3 toa/4 toa sử dụng động cơ xoay chiều 3 pha, giá chuyển hướng lò xo không khí lắp đặt để tăng cao độ tin cậy khi vận hành. Đoàn tàu có khả năng chuyên chở 944 – 1.124 người/đoàn tàu, với mật độ khoảng từ 6,6 - 8 người/m2 và khai thác với tốc độ thương mại 35 km/h, tốc độ thiết kế 80 km/h.

Đoàn tàu sử dụng sức kéo điện áp thấp một chiều 750VDC ray thứ ba với kết cấu gọn, đơn giản, chắc chắn, chi phí xây lắp và bảo dưỡng thấp, đảm bảo mỹ quan đô thị. Hệ thống hãm được trang bị tính năng hãm tái sinh để giảm tiêu thụ năng lượng và giúp giảm chi phí bảo trì. Mức độ yêu cầu bảo trì thấp và tiết kiệm năng lượng luôn là ưu điểm được quan tâm.

Tàu có sàn thấp nên rất tiện lợi cho hành khách lên xuống, nhất là những người có mang hành lý hoặc phải di chuyển bằng xe lăn. Ngoài ra, trên tàu còn có những khu vực ưu tiên dành riêng cho người khuyết tật, ghế dành cho người già, phụ nữ và trẻ em.

Với các ưu điểm như không tắc đường, thời gian di chuyển được rút ngắn, nội thất bên trong thoải mái, đáp ứng được yêu cầu của người khuyết tật, người già và phụ nữ mang thai, đoàn tàu metro số 3, tuyến Nhổn - ga Hà Nội dự kiến sẽ được nhiều hành khách lựa chọn.

Một số hình ảnh về đoàn tàu đầu tiên cập cảng Nam Hải Đình Vũ (Hải Phòng):

 Cận cảnh đoàn tàu đầu tiên tuyến metro Nhổn-ga Hà Nội về tới cảng Hải Phòng  - Ảnh 3.
 Cận cảnh đoàn tàu đầu tiên tuyến metro Nhổn-ga Hà Nội về tới cảng Hải Phòng  - Ảnh 4.

---

 Cận cảnh đoàn tàu đầu tiên tuyến metro Nhổn-ga Hà Nội về tới cảng Hải Phòng  - Ảnh 5.

---

 Cận cảnh đoàn tàu đầu tiên tuyến metro Nhổn-ga Hà Nội về tới cảng Hải Phòng  - Ảnh 6.

---

 Cận cảnh đoàn tàu đầu tiên tuyến metro Nhổn-ga Hà Nội về tới cảng Hải Phòng  - Ảnh 7.

---

 Cận cảnh đoàn tàu đầu tiên tuyến metro Nhổn-ga Hà Nội về tới cảng Hải Phòng  - Ảnh 8.

---

Trọng Đức

Cùng chuyên mục
XEM